Theo thông tin đăng tải trên trang Fibre2Fashion của Mỹ, một số tổ chức tài chính trên thế giới đã đưa ra những dự báo tương đối tích cực cho nền kinh tế Việt Nam vào năm 2022, với mức tăng trưởng dự kiến ở mức 6,5-6,7%.
Nhiều đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2022
Nhiều tổ chức tài chính lớn trên thế giới dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ ở mức 6,5-6,7%. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, dự báo của ngân hàng Standard Chartered cho rằng, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam là 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.

Theo ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế về Thái Lan và Việt Nam tại Standard Chartered, nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi vào năm 2022 khi dịch bệnh COVID-19 được đẩy lùi.

Ông Leelahaphan nhận định, dịch COVID-19 vẫn là rủi ro chính, ít nhất trong ngắn hạn, các nhà máy có thể trở lại hoạt động hoàn toàn trong quý đầu tiên sau thời gian dài đóng cửa và sự phục hồi kinh của kinh tế Việt Nam sẽ rõ ràng hơn từ tháng 3/2022.

Cũng theo vị chuyên này, kinh tế Việt Nam hiện có nhiều điểm tích cực để tăng tốc trong năm nay như việc tăng trưởng thu nhập đã vượt xa tốc độ tăng chi tiêu trong những năm gần đây, qua đó đã cung cấp vùng đệm để chống lại đại dịch.

Các nhà kinh tế tại Standard Chartered cho rằng việc môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu vào năm 2022 dù nhập khẩu có thể vẫn ở mức cao.

Một báo cáo về Việt Nam của ngân hàng HSBC đưa ra mới đây cũng nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc và ước đạt 6,5% vào năm 2022. Tuy nhiên, HSBC lưu ý trở ngại lớn nhất mà Việt Nam cần chú ý hiện nay là đợt bùng phát COVID-19 đang diễn ra, song nhấn mạnh tỷ lệ tiêm chủng được cải thiện đáng kể, đủ để tránh phải tái áp dụng giãn cách xã hội là yếu tố đáng khích lệ của Việt Nam.

Được biết, mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2022 được Chính phủ Việt Nam đặt ra cũng ở mức 6,5-7%, tương đương mức trước đại dịch.

Ngân hàng thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2022 Ngân hàng thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 5,5% trong năm 2022
Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tại ấn bản tháng 1/2022. Báo cáo nhận định, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm 2022 với tăng trưởng GDP dự báo tăng lên mức 5,5% so với 2,6% năm 2021.
Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022
Trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp và chuỗi cung ứng chưa hồi phục, Ngân hàng thế giới (WB) dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống còn 4,1% trong năm 2022, thấp hơn so với mức 5,5% của năm 2021, thậm chí có thể giảm tiếp xuống còn 3,2% trong năm tới khi mà các chính phủ thu hẹp chương trình hỗ trợ tài chính và tiền tệ vốn được ban hành trong thời gian đại dịch.
Kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 Kinh tế Việt Nam có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Trong năm 2021, kinh tế Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn quốc. Bước sang năm 2022, tăng trưởng kinh tế sẽ có nhiều cơ hội nhưng cũng còn nhiều thách thức do tình hình dịch bệnh vẫn khá phức tạp.
In bài viết

Truyền hình