Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới do Công ty tư vấn Oxford Economics (được Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales ủy quyền - ICAEW) công bố cho thấy, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á tăng trưởng dương năm 2020.
CNN: CNN: 'Vaccine sẽ không thể chữa khỏi nền kinh tế toàn cầu'
'Xây dựng nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nước ngoài'

Theo báo cáo trên, GDP của khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 sẽ giảm 4,2%; đồng thời, sự phục hồi hoạt động kinh tế của khu vực trong những quý tới vẫn không chắc chắn.

ICAEW: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á có thể tăng trưởng dương năm 2020
ICAEW: Việt Nam là nền kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á tăng trưởng dương năm 2020.

Trái ngược với dự báo ảm đạm của toàn khu vực Đông Nam Á, báo cáo đánh giá triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam sẽ là nền kinh tế duy nhất ở khu vực đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Trước đó, hầu hết các tổ chức tài chính quốc tế uy tín cũng đều dự báo kinh tế Việt Nam có thể là quốc gia duy nhất trong khu vực tăng trưởng dương trong năm nay.

Theo ông Mark Billington, Giám đốc ICAEW khu vực Trung Quốc và Đông Nam Á đánh giá, các quốc gia đã làm tốt nhiệm vụ ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19 như Việt Nam và Thái Lan sẽ có thể phục hồi mạnh mẽ hơn những nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh bùng phát mới.

Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Một trong những nguyên nhân khác là do Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do và từng bước tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, tăng trưởng luôn ở ấn tượng. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, chính sách tiền tệ được thực hiện tương đối tốt; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 92 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm có thể đạt con số 100 tỷ USD.

Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6%. Xuất siêu trên 11,9 tỷ USD. Giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện rõ nét, tăng so với cùng kỳ gần 31%, mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều địa phương đã tuyên bố giải ngân đạt 100% trong năm nay; phát triển doanh nghiệp đạt một số kết quả tích cực. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%.

CNN: CNN: 'Vaccine sẽ không thể chữa khỏi nền kinh tế toàn cầu'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu các bang sẵn sàng phân phối vaccine COVID-19 vào cuối tháng 10. ...

'Xây dựng nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nước ngoài'

Kết luận phần thảo luận kinh tế - xã hội tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 vào hôm nay (4/9), Thủ tướng ...

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên năm 2020 (dự kiến) Điểm chuẩn Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên năm 2020 (dự kiến)

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên năm 2020: Năm nay, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp - ...

In bài viết

Truyền hình