Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:16 | 11/02/2017 GMT+7

IBM đưa ra 5 dự đoán cho năm 2022, cuộc sống chúng ta sắp khác rồi

aa
Đến hẹn lại lên, IBM lại đưa ra những dự đoán của mình cho 5 năm tới: 5 in 5.

Gã khổng lồ IBM là cái tên không xa lạ trong lĩnh vực “dự đoán tương lai”. Năm năm trước, năm 2012, họ đưa ra bản dự đoán “5 in 5 – 5 trong 5” – nói về năm thứ công nghệ sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian 5 năm tính từ 2012.

Năm dự đoán ấy là 5 giác quan máy tính sẽ có trong tương lai: nhìn, nghe, nếm, ngửi và chạm; máy tính sẽ không khác gì con người và sự thực thì trong 5 năm vừa rồi, những trí tuệ nhân tạo đã có thể nhìn, nghe (soạn nhạc và nhận biết âm thanh), chạm và nhiều đột phá khác nữa.

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

Chip siêu hình ảnh của IBM.

Hết hạn 5 năm nên IBM lại cho ra những lời tiên tri mới. Lần này, họ dự đoán rằng nhân loại sẽ chứng kiến bước chuyển mình rất lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kính viễn vọng cực kì mạnh mẽ, cảm biến thông minh và thiết bị y tế - lợi ích của những đột phá này sẽ trải dài từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như môi trường, tới những hiểu biết của chúng ta về Trái Đất, về Vũ trụ này.

Tất nhiên, những lời tiên tri ấy không đến từ quả cầu pha lê nào hay từ một đêm báo mộng đầy sao, nó được dựa trên công nghệ và những nghiên cứu, những bước phát triển đang diễn ra ngay giây phút này đây. Tương lai là bất định, ta sẽ khó có thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong 5 năm tới.

Ta lại phải chờ tới 2022 xem thứ gì thành sự thực.

1. Nhờ có AI, những câu nói của chúng sẽ là cửa sổ để nhìn vào trạng thái tinh thần

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

Nhờ có AI, những câu nói của chúng sẽ là cửa sổ để nhìn vào trạng thái tinh thần.

Thông qua cách một người nói chuyện, qua ngôn điệu cũng như từ ngữ của họ, ta có thể nhận ra một người đang vui vẻ, chán nản, bị kích động, phân tâm hay đang đau khổ.

Loài người chúng ta đã tiến hóa để nhận ra được những dấu hiệu nằm trong lời nói ấy, và tiến trình phát triển nhanh chóng của sức mạnh xử lý của máy tính sẽ khiến việc phân tích giọng nói trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

IBM dự đoán rằng trong vòng 5 năm, “Những gì chúng ta nói và viết ra sẽ được sử dụng để xác định sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của ta”.

Ví dụ, những bệnh tổn hại tới tinh thần như Parkinson đã có thể được phát hiện chỉ nhờ một ứng dụng điện thoại. Tất cả là nhờ những tính toán mà trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện dựa trên những thông tin được lưu trên lưu trữ đám mây và cũng như nhiều loại bệnh khác, phát hiện bệnh càng sớm thì chữa trị bệnh càng hiệu quả.

2. Con người sẽ có tầm nhìn của một siêu anh hùng trí tuệ nhân tạo mới và những thiết bị mạnh mẽ mới

Bản thân đôi mắt con người cũng là một sự kì diệu của tiến hóa rồi, nhưng theo IBM, khi kết hợp với những camera tí hon nhưng mạnh mẽ cùng với sức mạnh xử lý thông tin nhanh chóng của AI, con mắt người thường chúng ta sẽ có khả năng nhìn thấy nhiều thứ hơn bao giờ hết.

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

Con người sẽ có tầm nhìn của một siêu anh hùng trí tuệ nhân tạo mới và những thiết bị mạnh mẽ mới.

Ta sẽ có con mắt siêu phàm trước mốc 2022, IBM dự đoán như vậy.

Cụ thể, ngoài ánh sáng nhìn thấy được ra, ta có thể thấy được vi sóng hay hình ảnh hồng ngoại mà không cần tới sự trợ giúp của những thiết bị cồng kềnh. Bằng mắt “thường”, ta sẽ xác định được loại thức ăn nào đã bị hỏng, một đôi mắt nhìn được trong đêm hay sẽ là một con mắt kết hợp với cả ô tô để việc lái xe được an toàn hơn nữa.

Ta đã có những ví dụ về tầm nhìn siêu việt đầu tiên, đó là kính mắt EnChroma giúp người mù màu có thể nhìn thấy được màu sắc. Hiện tại, chúng vẫn đang là những mẫu kính thử và giá thành khá đắt đỏ, nhưng 5 năm nữa, đây có thể là cách thức chữa trị có sẵn ở mọi nơi.

3. Kính hiển đại sẽ giúp ta hiểu được sự phức tạp vốn có của Trái Đất này

Google Earth – thứ công cụ cho phép ta nhìn bất kì điểm nào trên Trái Đất với góc nhìn từ trên xuống – chỉ là bước khởi đầu của một thứ kính soi tiên tiến.

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

Kính hiển đại sẽ giúp ta hiểu được sự phức tạp vốn có của Trái Đất này

IBM dự đoán rằng một hệ thống hiển đại – macroscope, tương tự như kính hiển vi (microscope) nhưng sẽ ở quy mô cực lớn – sẽ kết hợp “toàn bộ thông tin phức tạp của Trái Đất với nhau”, để ta nhìn Trái Đất này với một góc nhìn khác và qua một con mắt khác.

Công nghệ này không chỉ cung cấp cho ta thêm thông tin từ vệ tinh, từ những cảm biến thông minh và từ các trạm khí hậu, nó sẽ cho ta thêm những cách thức mới để tổ chức lại, phân loại lại những thông tin mà ta có được.

Công nghệ này sẽ thay đổi, nói cách khác là cải tiến cách thức ta nhìn Trái Đất, ta sẽ có thể biến “DỰ BÁO thời tiết” thành “THÔNG BÁO thời tiết”. Bên cạnh đó, ở một quy mô nhỏ hơn, mọi đồ vật trong nhà cũng sẽ có cách nhìn thế giới xung quanh chúng khác hơn, tiên tiến hơn.

Từ đèn điện cho đến TV và tủ lạnh, đồ điện tử nói chung đang dần thông minh hơn

4. “Phòng thí nghiệm y tế đặt trên con chip” sẽ cách mạng hóa ngành thuốc

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

“Phòng thí nghiệm y tế đặt trên con chip” sẽ cách mạng hóa ngành thuốc.

Với công nghệ tính toán ngày càng nhỏ lại và đồng thời ngày càng mạnh mẽ hơn (hãy nghĩ tới máy tính lượng tử), IBM dự đoán rằng lợi ích đem lại cho y học sẽ cực kì lớn. Hãy tưởng tượng một thiết bị nhỏ gọn, giá rẻ có khả năng chẩn đoán bệnh tật ngay trong ngôi nhà của bạn.

Những phòng thí nghiệm y tế đặt trên con chip sẽ là những thám tử sức khỏe của công nghệ nano, lần theo những dấu vết bệnh tật trong các dịch cơ thể tiết ra, cho chúng ta biết ngay rằng mình có nên đi bệnh viện hay không”, IBM giải thích.

Nói cách khác, bạn sẽ có một bác sĩ gia đình nằm gọn trong bàn tay của mình.

5. Cảm biến thông minh sẽ phát hiện ô nhiễm môi trường nhanh chưa từng có

IBM đưa ra dự đoán rằng những phần cứng thông minh kết hợp với khả năng phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép ta phát hiện ô nhiễm gần như ngay lập tức.

ibm dua ra 5 du doa n cho nam 2022 cuo c so ng chu ng ta sa p kha c ro i

Cảm biến thông minh sẽ phát hiện ô nhiễm môi trường nhanh chưa từng có.

Cũng như cách mà hệ thống ấy phát hiện bệnh lý trong cơ thể người vậy, những cảm biết đặt dưới đất cũng như trên các drone sẽ giúp ta theo dõi “bệnh tình” của Trái Đất trong thời gian thực, phân tích ngay tại chỗ mà không cần phải trải qua công đoạn thu giữ và phân tích trong phòng thí nghiệm.

Cụ thể, những hệ thống cảm biến được lắp đặt gần những đường ống dẫn nhiên liệu, những nhà máy xử lý hay những cơ sở lưu trữ nhiên liệu sẽ báo động ngay lập tức nếu có sự cố rò rỉ xảy ra. Những vết rò sẽ “được phát hiện chỉ trong vài phút, thay vì vài tuần như trước đây”, IBM giải thích.

Lời kết

Những công nghệ tuyệt vời ấy không chỉ là những thứ khái niệm nằm trên giấy, chúng đã và đang dần được phát triển (và phát triển một cách rất hiệu quả) bởi nhiều đội ngũ hàng đầu trên thế giới. Vì thế, câu hỏi mà ta đặt ra ngay lúc này đó là BAO GIỜ chúng ta sẽ đến được lúc ấy.

Dấu mốc năm 2022 sẽ là một dấu mốc đầy hứa hẹn.

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động