Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
06:16 | 01/04/2019 GMT+7

Hy hữu em bé được sinh ra từ người mẹ đã chết não 3 tháng

aa
Người mẹ Bồ Đào Nha sinh hạ một bé trai mặc dù đã chết não từ tháng 12/2018.
Trong 1 tháng, 16 bệnh nhân được cứu nhờ ghép mô tạng từ người chết não Cảm động người mẹ trẻ chết não 4 tháng vẫn kiên cường sinh được cặp song sinh khiến ai cũng nghẹn lòng Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người

Catarina Sequeira (26 tuổi, người Tây Ban Nha) là một vận động viên bơi xuồng có tài, từng đại diện cho Bồ Đào Nha tham dự các cuộc thi quốc tế. Cô bị hôn mê sau khi bị hen suyễn nặng vào cuối năm 2018 khi đó cô đang mang thai 19 tuần. Cô đã bị chết não ngày 26/12 nhưng cả gia đình đều ký vào giấy giữ cho tình trạng của cô dưới sự duy trì của máy móc để "nuôi" đứa con trong bụng.

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang
Catarina Sequeira đã hạ sinh một bé trai 56 ngày sau khi rơi vào tình trạng chết não. Ảnh: Twitter.

Các bác sĩ tại Bệnh viện St. John ở Porto đã hy vọng trì hoãn việc sinh nở cho đến khi Sequeira mang thai 32 tuần. Tuy nhiên, ngày 28/3, tình trạng của cô đã xấu đi, khiến các bác sĩ quyết định mổ lấy đứa bé. Khi sinh ra, bé Salvador chỉ nặng 1,7 kg và sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bệnh viện trong 3 tuần tới.

Sequeira đã chết não tổng cộng 56 ngày trước khi sinh. Đây là lần thứ hai, một đứa trẻ được sinh ra từ một người mẹ chết não ở Bồ Đào Nha. Năm 2016, một cậu bé tên Laurenco được sinh ra ở Lisbon với một người mẹ đã chết não trong 15 tuần.

Catarina không phải trường hợp đầu tiên được ghi nhận, sinh con sau khi rơi vào tình trạng chết não.

Chị Christine Bolden, 26 tuổi, đã bị đột quỵ vào ngày 1/3/2012 khi đang đi dạo cùng bạn trai và cậu con trai 3 tuổi tại thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ. Chị được nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, Christine đã không thể qua khỏi.

Chứng phình động mạch đã khiến chị Christine bị chết não và không thể cứu vãn. Tới ngày 6/3, một cáo phó đã được các bác sĩ và gia đình đưa ra để thông báo về cái chết của người phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng phát hiện ra, trước khi chết não, chị Christine đang mang thai một cặp sinh đôi. Do đó, để hai đứa trẻ được an toàn, bác sĩ đã cho chị Christine sử dụng máy thở để duy trì sự sống. Đây là một quyết định rất khó khăn với gia đình của chị Christine, nhưng để cứu sống hai đứa trẻ, họ đã đồng ý.

Chị Christine đã sống đời sống thực vật như vậy suốt 42 ngày, cho tới khi cặp song sinh đủ 25 tuần tuổi. Cuối cùng, vào ngày 5/4/2012, hai cậu bé song sinh đã ra đời khỏe mạnh bằng phương pháp mổ. Hai cậu bé lần lượt được đặt tên là Alexander và Nicholas theo mong muốn trước khi qua đời của người mẹ. Do sinh non, hai cậu bé chỉ nặng 0,8 và 0,6 kg và được đưa vào phòng chăm sóc tích cực của trẻ sơ sinh để theo dõi tình hình sức khỏe.

Năm 2015, đội ngũ y bác sĩ đến từ bang Nebraska, Mỹ đã thực hiện phẫu thuật thành công nhằm đưa cậu bé Angel ra khỏi bụng của người mẹ đã được chẩn đoán chết não 54 ngày trước đó.

Bà mẹ của bé sơ sinh kỳ diệu này có tên là chị Karla Perez, 22 tuổi, hiện đang sống tại vùng Waterloo, Ohama, Nebraska, Mỹ. Vào đầu tháng 2 vừa qua, chị Karla đột nhiên gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và vào ngày 8/2 thì bị đột quỵ tại nhà riêng khi đang mang bầu bé Angel được 22 tuần tuổi.

Chị Karla được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên và các bác sĩ cho biết cô sẽ không thể sinh con. Tuy nhiên, chị Karla đã sinh đứa con đầu lòng mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Sau đó, Karla đã quyết định ngừng các phương pháp điều trị để có thể tiếp tục sinh đứa con thứ 2. Lần này không may, bà mẹ trẻ đã bị xuất huyết não nghiêm trọng.

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang
Bà ngoại bế Angel trong lòng. Nguồn: dailymail

Gia đình chị Karla đã xin các bác sỹ Bệnh viện phụ sản Methodist bằng mọi giá phải cứu bằng được đứa trẻ trong bụng Karla. Vậy là một ê kíp với hơn 100 bác sĩ, y tá và nhân viên đã thực hiện mọi biện pháp để giữ cho mẹ của Angel tiếp tục tồn tại.

Các bác sỹ đã duy trì sự sống của Karla được 7 tuần tiếp theo đó, tuy nhiên đến ngày 4/4, cơ thể chị Karla đã bắt đầu có dấu hiệu ngừng hoạt động, buộc nhân viên y tế phải thực hiện một ca mổ lấy thai khẩn cấp.

Cậu bé Angel Perze chào đời chỉ nặng 1,26kg và vẫn phải nuôi trong lồng kính với ống thở hỗ trợ và chưa thể ăn qua đường miệng. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết tình trạng sức khoẻ của Angel hoàn toàn ổn định.

Về phần Karla, bà mẹ trẻ dũng cảm đã qua đời 2 ngày sau khi ca phẫu thuật diễn ra./.

Xem thêm

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người

Vượt qua nỗi đau mất đi mẹ trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 19/3, em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, Hà ...

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Một người chết não hiến tạng cứu 4 người

TĐO - Ngày 16/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ trường hợp bệnh nhân chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng, ...

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Yêu cầu xác minh vụ thai phụ bị chết não sau khi điều trị tại phòng khám 168 Hà Nội

TĐO - Bộ Y tế vừa có văn bản số 1057/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh và báo cáo thông ...

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Đông Đô IVF Center lọt “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2025”, khẳng định vị thế y học Việt Nam trên bản đồ Quốc tế

Năm 2025, Đông Đô IVF Center vinh dự được trao danh hiệu “Top 10 Thương hiệu mạnh ASEAN 2025”. Đây là minh chứng rõ nét cho sự hội nhập quốc tế và uy tín của Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Hỗ trợ sinh sản và thụ tinh trong ống nghiệm. Đánh dấu vị thế tiên phong, dẫn đầu công nghệ, dẫn đầu tỷ lệ thành công IVF.
Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu và ứng dụng trong y học”

Hội nghị khoa học với chủ đề Nghiên cứu và ứng dụng trong y học, do Tổng hội Y học phối hợp cùng Bộ Y tế tổ chức ngày 23/10 tại Hà Nội.
Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, ngày 4/11, tại Hà Nội, Trường đại học Y Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hội Hữu Nghị Việt Pháp tổ chức Hội nghị Y học Pháp-Việt.

Các tin bài khác

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).

Đọc nhiều

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà: Hai mươi năm "vun trồng" tiếng Việt trên đất Đài Loan

Giữa nhịp sống hiện đại của xứ Đài, mỗi buổi sáng, người dân trong con ngõ nhỏ của thành phố Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) lại quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ xách chiếc túi tự làm có một không hai đựng đầy tài liệu dạy học lên xe để đến lớp giảng dạy tiếng Việt. Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, sinh năm 1980, quê Gia Lâm (Hà Nội) - người đã dành trọn hai thập kỷ cho hành trình gieo hạt ngôn ngữ, nuôi dưỡng tình yêu tiếng Việt nơi đất khách.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai thực hiện các khuyến nghị UPR chu kỳ IV

Ngày 28/10, tại Hà Nội, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 566/KH-BCA-V02 về thực hiện khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UPR) chu kỳ IV do Thủ tưởng Chính phủ giao Bộ Công an.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động