Người mẹ Bồ Đào Nha sinh hạ một bé trai mặc dù đã chết não từ tháng 12/2018.
Trong 1 tháng, 16 bệnh nhân được cứu nhờ ghép mô tạng từ người chết não Cảm động người mẹ trẻ chết não 4 tháng vẫn kiên cường sinh được cặp song sinh khiến ai cũng nghẹn lòng Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người

Catarina Sequeira (26 tuổi, người Tây Ban Nha) là một vận động viên bơi xuồng có tài, từng đại diện cho Bồ Đào Nha tham dự các cuộc thi quốc tế. Cô bị hôn mê sau khi bị hen suyễn nặng vào cuối năm 2018 khi đó cô đang mang thai 19 tuần. Cô đã bị chết não ngày 26/12 nhưng cả gia đình đều ký vào giấy giữ cho tình trạng của cô dưới sự duy trì của máy móc để "nuôi" đứa con trong bụng.

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang
Catarina Sequeira đã hạ sinh một bé trai 56 ngày sau khi rơi vào tình trạng chết não. Ảnh: Twitter.

Các bác sĩ tại Bệnh viện St. John ở Porto đã hy vọng trì hoãn việc sinh nở cho đến khi Sequeira mang thai 32 tuần. Tuy nhiên, ngày 28/3, tình trạng của cô đã xấu đi, khiến các bác sĩ quyết định mổ lấy đứa bé. Khi sinh ra, bé Salvador chỉ nặng 1,7 kg và sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bệnh viện trong 3 tuần tới.

Sequeira đã chết não tổng cộng 56 ngày trước khi sinh. Đây là lần thứ hai, một đứa trẻ được sinh ra từ một người mẹ chết não ở Bồ Đào Nha. Năm 2016, một cậu bé tên Laurenco được sinh ra ở Lisbon với một người mẹ đã chết não trong 15 tuần.

Catarina không phải trường hợp đầu tiên được ghi nhận, sinh con sau khi rơi vào tình trạng chết não.

Chị Christine Bolden, 26 tuổi, đã bị đột quỵ vào ngày 1/3/2012 khi đang đi dạo cùng bạn trai và cậu con trai 3 tuổi tại thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ. Chị được nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, Christine đã không thể qua khỏi.

Chứng phình động mạch đã khiến chị Christine bị chết não và không thể cứu vãn. Tới ngày 6/3, một cáo phó đã được các bác sĩ và gia đình đưa ra để thông báo về cái chết của người phụ nữ trẻ.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng phát hiện ra, trước khi chết não, chị Christine đang mang thai một cặp sinh đôi. Do đó, để hai đứa trẻ được an toàn, bác sĩ đã cho chị Christine sử dụng máy thở để duy trì sự sống. Đây là một quyết định rất khó khăn với gia đình của chị Christine, nhưng để cứu sống hai đứa trẻ, họ đã đồng ý.

Chị Christine đã sống đời sống thực vật như vậy suốt 42 ngày, cho tới khi cặp song sinh đủ 25 tuần tuổi. Cuối cùng, vào ngày 5/4/2012, hai cậu bé song sinh đã ra đời khỏe mạnh bằng phương pháp mổ. Hai cậu bé lần lượt được đặt tên là Alexander và Nicholas theo mong muốn trước khi qua đời của người mẹ. Do sinh non, hai cậu bé chỉ nặng 0,8 và 0,6 kg và được đưa vào phòng chăm sóc tích cực của trẻ sơ sinh để theo dõi tình hình sức khỏe.

Năm 2015, đội ngũ y bác sĩ đến từ bang Nebraska, Mỹ đã thực hiện phẫu thuật thành công nhằm đưa cậu bé Angel ra khỏi bụng của người mẹ đã được chẩn đoán chết não 54 ngày trước đó.

Bà mẹ của bé sơ sinh kỳ diệu này có tên là chị Karla Perez, 22 tuổi, hiện đang sống tại vùng Waterloo, Ohama, Nebraska, Mỹ. Vào đầu tháng 2 vừa qua, chị Karla đột nhiên gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và vào ngày 8/2 thì bị đột quỵ tại nhà riêng khi đang mang bầu bé Angel được 22 tuần tuổi.

Chị Karla được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên và các bác sĩ cho biết cô sẽ không thể sinh con. Tuy nhiên, chị Karla đã sinh đứa con đầu lòng mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Sau đó, Karla đã quyết định ngừng các phương pháp điều trị để có thể tiếp tục sinh đứa con thứ 2. Lần này không may, bà mẹ trẻ đã bị xuất huyết não nghiêm trọng.

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang
Bà ngoại bế Angel trong lòng. Nguồn: dailymail

Gia đình chị Karla đã xin các bác sỹ Bệnh viện phụ sản Methodist bằng mọi giá phải cứu bằng được đứa trẻ trong bụng Karla. Vậy là một ê kíp với hơn 100 bác sĩ, y tá và nhân viên đã thực hiện mọi biện pháp để giữ cho mẹ của Angel tiếp tục tồn tại.

Các bác sỹ đã duy trì sự sống của Karla được 7 tuần tiếp theo đó, tuy nhiên đến ngày 4/4, cơ thể chị Karla đã bắt đầu có dấu hiệu ngừng hoạt động, buộc nhân viên y tế phải thực hiện một ca mổ lấy thai khẩn cấp.

Cậu bé Angel Perze chào đời chỉ nặng 1,26kg và vẫn phải nuôi trong lồng kính với ống thở hỗ trợ và chưa thể ăn qua đường miệng. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết tình trạng sức khoẻ của Angel hoàn toàn ổn định.

Về phần Karla, bà mẹ trẻ dũng cảm đã qua đời 2 ngày sau khi ca phẫu thuật diễn ra./.

Xem thêm

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái 19 tuổi hiến tạng mẹ ruột đã chết não để cứu 4 người

Vượt qua nỗi đau mất đi mẹ trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 19/3, em Nguyễn Thị Sáng (19 tuổi, Hà ...

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Một người chết não hiến tạng cứu 4 người

TĐO - Ngày 16/3, Bệnh viện Việt Đức cho biết, từ trường hợp bệnh nhân chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng, ...

truong hop hy huu em be duoc sinh ra tu nguoi me da chet nao 3 thang Yêu cầu xác minh vụ thai phụ bị chết não sau khi điều trị tại phòng khám 168 Hà Nội

TĐO - Bộ Y tế vừa có văn bản số 1057/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xác minh và báo cáo thông ...

In bài viết

Truyền hình