Năm học mới đã cận kề, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước còn nhiều phức tạp, ngoài việc chuẩn bị cơ sở, vật chất, sách giáo khoa (SGK) ngành Giáo dục huyện miền núi, biên giới tỉnh Điện Biên còn tích cực xây dựng phương án phòng chống Covid sẵn sàng đón học sinh tựu trường.
Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9 Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9
Đây là những nội dung đáng chú ý trong khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành.
Xuyên đêm săn Xuyên đêm săn "đặc sản" trên biên giới Việt - Lào
Dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên giới Việt-Lào, nơi nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh rộng hàng chục nghìn héc ta, quanh năm mây mù bao phủ. Đây là nơi khởi nguồn của những dòng suối mát lành, len lỏi qua từng ghềnh đá mà hợp thành dòng sông Gianh lịch sử và cũng là nơi sinh sống của các loài cá mát, cá chình, cá leo, ếch núi, cua đá…

Nằm ở phía Tây - Nam của tỉnh Điện Biên, Huyện Điện Biên là một huyện miền núi giáp biên giới Việt – Lào, Với 21 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 12 xã biên giới), có chung đường biên giới dài 171,202 km với tỉnh Phông-xa-lì và tỉnh Luông- Pha-Băng (Lào). Bước vào năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Điện Biên có 65 trường (26 trường MN, 22 trường TH, 17 trường THCS), với tổng số giao là 24.042 học sinh.

Trao đổi với ông Đặng Quang Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện cho biết: Năm nay công tác chuẩn bị cho năm học mới có nhiều điểm khác so với các năm học trước: Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, SGK thì công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ giáo viên được phòng đặt lên hàng đầu.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Các trường ở vùng lòng chảo Mường Thanh mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng đón học sinh tựu trường

Để đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất đón các em học sinh tựu trường, huyện đã bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho 10 trường MN, TH, THCS. Chỉ đạo các trường trường tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động nguồn xã hội hóa trong việc tu sửa cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường điểm trường, trường trung tâm đảm bảo an toàn, sạch đẹp trước khi học sinh tựu trường.

Đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), là những trường có học sinh ăn ở tại trường trong thời gian học tập thì ngoài việc chuẩn bị phòng học, thiết bị dạy học thì còn phải chuẩn bị các điều kiện về nơi ăn, chốn ở, đảm bảo tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; có phương án phù hợp tổ chức nấu ăn ngay khi học sinh tới trường.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Ngoài các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh còn có sự gop măt của lưc lượng Biên phòng tham gia tu sửa trường lớp học

Là huyện miền núi biên giới nên còn nhiều xã khó khăn, học sinh thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo chiếm phần lớn. Trong năm học này một số chính sách của Nhà nước về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đã hết hiệu lực nên khó khăn trồng chất khó khăn. Để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại không còn được Nhà nước hỗ trợ, có SGK đi học Phòng đã chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền, vận động học sinh lớp trước ủng hộ lại các bộ sách giáo khoa cho nhà trường để hỗ trợ cho các học sinh lớp sau mượn học tập. Đồng thời Phòng đã mua bổ sung sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho thư viện các trường để đảm bảo đủ SGK cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các trường mượn. Đến thời điểm này 100% học sinh có đủ SGK để sẵn sàng cho năm học mới, ông Đặng Quang Huy cho biết.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Nhiều trường các thầy cô giáo còn tự tay xây dưng bồn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp khu vực sân trường

Cũng lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo tới kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, ông Đặng Quang Huy cho biết: Năm học mới đã cần kề, song dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, để đảm mục tiêu "kép" vừa chống dịch vừa dạy học, đơn vị đã xây dựng những phương án chuẩn bị phòng chống Covid trước và sau khi trẻ đến trường. Theo đó, các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các trường có phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn, phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị đủ khẩu trang cho học sinh trước khi tựu trường. Vệ sinh trường lớp; bố trí, sắp xếp chỗ ăn, ở hợp lý cho giáo viên, học sinh ở bán trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ động rà soát các nội dung liên quan đến Covid-19 trong đội ngũ CBQL, GV, NV và học sinh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách ly theo quy định; kiên quyết không cho tới trường đối với những trường hợp chưa hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được các trường đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn cho thầy và trò

Khi học sinh tới trường, các trường thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe đội ngũ nhà giáo, học sinh, trường hợp có biểu hiện bất thường (ho, sốt...) liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp; yêu cầu CBQL, GV, NV, học sinh có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của cấp trên, Phòng GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện công tác dạy và học cho phù hợp./.

Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, trường tiểu học Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm, phát huy năng lực người học và tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
In bài viết

Truyền hình