Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
21:10 | 21/08/2021 GMT+7

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường

aa
Năm học mới đã cận kề, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước còn nhiều phức tạp, ngoài việc chuẩn bị cơ sở, vật chất, sách giáo khoa (SGK) ngành Giáo dục huyện miền núi, biên giới tỉnh Điện Biên còn tích cực xây dựng phương án phòng chống Covid sẵn sàng đón học sinh tựu trường.
Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9 Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9
Đây là những nội dung đáng chú ý trong khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành.
Xuyên đêm săn Xuyên đêm săn "đặc sản" trên biên giới Việt - Lào
Dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên giới Việt-Lào, nơi nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh rộng hàng chục nghìn héc ta, quanh năm mây mù bao phủ. Đây là nơi khởi nguồn của những dòng suối mát lành, len lỏi qua từng ghềnh đá mà hợp thành dòng sông Gianh lịch sử và cũng là nơi sinh sống của các loài cá mát, cá chình, cá leo, ếch núi, cua đá…

Nằm ở phía Tây - Nam của tỉnh Điện Biên, Huyện Điện Biên là một huyện miền núi giáp biên giới Việt – Lào, Với 21 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 12 xã biên giới), có chung đường biên giới dài 171,202 km với tỉnh Phông-xa-lì và tỉnh Luông- Pha-Băng (Lào). Bước vào năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Điện Biên có 65 trường (26 trường MN, 22 trường TH, 17 trường THCS), với tổng số giao là 24.042 học sinh.

Trao đổi với ông Đặng Quang Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện cho biết: Năm nay công tác chuẩn bị cho năm học mới có nhiều điểm khác so với các năm học trước: Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, SGK thì công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ giáo viên được phòng đặt lên hàng đầu.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Các trường ở vùng lòng chảo Mường Thanh mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng đón học sinh tựu trường

Để đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất đón các em học sinh tựu trường, huyện đã bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho 10 trường MN, TH, THCS. Chỉ đạo các trường trường tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động nguồn xã hội hóa trong việc tu sửa cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường điểm trường, trường trung tâm đảm bảo an toàn, sạch đẹp trước khi học sinh tựu trường.

Đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), là những trường có học sinh ăn ở tại trường trong thời gian học tập thì ngoài việc chuẩn bị phòng học, thiết bị dạy học thì còn phải chuẩn bị các điều kiện về nơi ăn, chốn ở, đảm bảo tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; có phương án phù hợp tổ chức nấu ăn ngay khi học sinh tới trường.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Ngoài các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh còn có sự gop măt của lưc lượng Biên phòng tham gia tu sửa trường lớp học

Là huyện miền núi biên giới nên còn nhiều xã khó khăn, học sinh thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo chiếm phần lớn. Trong năm học này một số chính sách của Nhà nước về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đã hết hiệu lực nên khó khăn trồng chất khó khăn. Để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại không còn được Nhà nước hỗ trợ, có SGK đi học Phòng đã chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền, vận động học sinh lớp trước ủng hộ lại các bộ sách giáo khoa cho nhà trường để hỗ trợ cho các học sinh lớp sau mượn học tập. Đồng thời Phòng đã mua bổ sung sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho thư viện các trường để đảm bảo đủ SGK cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các trường mượn. Đến thời điểm này 100% học sinh có đủ SGK để sẵn sàng cho năm học mới, ông Đặng Quang Huy cho biết.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Nhiều trường các thầy cô giáo còn tự tay xây dưng bồn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp khu vực sân trường

Cũng lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo tới kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, ông Đặng Quang Huy cho biết: Năm học mới đã cần kề, song dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, để đảm mục tiêu "kép" vừa chống dịch vừa dạy học, đơn vị đã xây dựng những phương án chuẩn bị phòng chống Covid trước và sau khi trẻ đến trường. Theo đó, các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các trường có phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn, phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị đủ khẩu trang cho học sinh trước khi tựu trường. Vệ sinh trường lớp; bố trí, sắp xếp chỗ ăn, ở hợp lý cho giáo viên, học sinh ở bán trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ động rà soát các nội dung liên quan đến Covid-19 trong đội ngũ CBQL, GV, NV và học sinh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách ly theo quy định; kiên quyết không cho tới trường đối với những trường hợp chưa hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được các trường đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn cho thầy và trò

Khi học sinh tới trường, các trường thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe đội ngũ nhà giáo, học sinh, trường hợp có biểu hiện bất thường (ho, sốt...) liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp; yêu cầu CBQL, GV, NV, học sinh có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của cấp trên, Phòng GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện công tác dạy và học cho phù hợp./.

Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, trường tiểu học Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm, phát huy năng lực người học và tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Sín Thầu vun đắp ngoại giao nhân dân nơi ngã ba biên giới

Giữa trập trùng núi rừng nơi cực Tây Tổ quốc, Sín Thầu (Điện Biên) không chỉ là “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn là điểm sáng trong công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân.
Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.

Các tin bài khác

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động