Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
21:10 | 21/08/2021 GMT+7

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường

aa
Năm học mới đã cận kề, diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước còn nhiều phức tạp, ngoài việc chuẩn bị cơ sở, vật chất, sách giáo khoa (SGK) ngành Giáo dục huyện miền núi, biên giới tỉnh Điện Biên còn tích cực xây dựng phương án phòng chống Covid sẵn sàng đón học sinh tựu trường.
Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9 Học sinh tựu trường sớm nhất từ 23/8, khai giảng vào 5/9
Đây là những nội dung đáng chú ý trong khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) ban hành.
Xuyên đêm săn Xuyên đêm săn "đặc sản" trên biên giới Việt - Lào
Dãy Giăng Màn sừng sững ôm trọn 27km đường biên giới Việt-Lào, nơi nổi tiếng với những cánh rừng nguyên sinh rộng hàng chục nghìn héc ta, quanh năm mây mù bao phủ. Đây là nơi khởi nguồn của những dòng suối mát lành, len lỏi qua từng ghềnh đá mà hợp thành dòng sông Gianh lịch sử và cũng là nơi sinh sống của các loài cá mát, cá chình, cá leo, ếch núi, cua đá…

Nằm ở phía Tây - Nam của tỉnh Điện Biên, Huyện Điện Biên là một huyện miền núi giáp biên giới Việt – Lào, Với 21 đơn vị hành chính cấp xã (trong đó có 12 xã biên giới), có chung đường biên giới dài 171,202 km với tỉnh Phông-xa-lì và tỉnh Luông- Pha-Băng (Lào). Bước vào năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Điện Biên có 65 trường (26 trường MN, 22 trường TH, 17 trường THCS), với tổng số giao là 24.042 học sinh.

Trao đổi với ông Đặng Quang Huy, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện cho biết: Năm nay công tác chuẩn bị cho năm học mới có nhiều điểm khác so với các năm học trước: Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, SGK thì công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ giáo viên được phòng đặt lên hàng đầu.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Các trường ở vùng lòng chảo Mường Thanh mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng đón học sinh tựu trường

Để đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất đón các em học sinh tựu trường, huyện đã bố trí kinh phí để nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất cho 10 trường MN, TH, THCS. Chỉ đạo các trường trường tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động nguồn xã hội hóa trong việc tu sửa cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường điểm trường, trường trung tâm đảm bảo an toàn, sạch đẹp trước khi học sinh tựu trường.

Đối với các trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), là những trường có học sinh ăn ở tại trường trong thời gian học tập thì ngoài việc chuẩn bị phòng học, thiết bị dạy học thì còn phải chuẩn bị các điều kiện về nơi ăn, chốn ở, đảm bảo tốt vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định; có phương án phù hợp tổ chức nấu ăn ngay khi học sinh tới trường.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Ngoài các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh còn có sự gop măt của lưc lượng Biên phòng tham gia tu sửa trường lớp học

Là huyện miền núi biên giới nên còn nhiều xã khó khăn, học sinh thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo chiếm phần lớn. Trong năm học này một số chính sách của Nhà nước về miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đã hết hiệu lực nên khó khăn trồng chất khó khăn. Để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn lại không còn được Nhà nước hỗ trợ, có SGK đi học Phòng đã chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền, vận động học sinh lớp trước ủng hộ lại các bộ sách giáo khoa cho nhà trường để hỗ trợ cho các học sinh lớp sau mượn học tập. Đồng thời Phòng đã mua bổ sung sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cho thư viện các trường để đảm bảo đủ SGK cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các trường mượn. Đến thời điểm này 100% học sinh có đủ SGK để sẵn sàng cho năm học mới, ông Đặng Quang Huy cho biết.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Nhiều trường các thầy cô giáo còn tự tay xây dưng bồn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp khu vực sân trường

Cũng lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo tới kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, ông Đặng Quang Huy cho biết: Năm học mới đã cần kề, song dịch Covid-19 vẫn diễn biến khá phức tạp, để đảm mục tiêu "kép" vừa chống dịch vừa dạy học, đơn vị đã xây dựng những phương án chuẩn bị phòng chống Covid trước và sau khi trẻ đến trường. Theo đó, các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các trường có phương án đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn, phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị đủ khẩu trang cho học sinh trước khi tựu trường. Vệ sinh trường lớp; bố trí, sắp xếp chỗ ăn, ở hợp lý cho giáo viên, học sinh ở bán trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Chủ động rà soát các nội dung liên quan đến Covid-19 trong đội ngũ CBQL, GV, NV và học sinh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cách ly theo quy định; kiên quyết không cho tới trường đối với những trường hợp chưa hoàn thành thời gian cách ly theo quy định.

Huyện miền núi, biên giới (Điện Biên) sẵn sàng đón học sinh tựu trường
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được các trường đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn cho thầy và trò

Khi học sinh tới trường, các trường thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe đội ngũ nhà giáo, học sinh, trường hợp có biểu hiện bất thường (ho, sốt...) liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp; yêu cầu CBQL, GV, NV, học sinh có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo của cấp trên, Phòng GD&ĐT sẽ hướng dẫn các trường thực hiện công tác dạy và học cho phù hợp./.

Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh Điện Biên: Trường tiểu học Him Lam tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cùng với việc đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt-học tốt, trường tiểu học Him Lam, Tp Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động mang tính trải nghiệm, phát huy năng lực người học và tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Các tin bài khác

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Mô hình loa truyền thanh đến từng nóc nhà ở Mường Toong

Việc triển khai mô hình loa truyền thanh thông minh tại xã Mường Toong (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả rõ nét, giúp thông tin chính sách, khoa học kỹ thuật và đời sống xã hội đến nhanh, chính xác với người dân, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững ở vùng cao biên giới.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động