Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
10:55 | 17/12/2016 GMT+7

Huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực ứng phó với mưa lũ

aa
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ để cùng địa phương khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra.

Tham gia đoàn công tác Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 5.

huy dong moi luc luong phuong tien nguon luc ung pho voi mua lu

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trên đường trực tiếp thị sát và chỉ đạo tình hình ngập lụt.(Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Thiệt hại nặng chưa từng có

Tại tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát tình hình ngập lụt; thăm, tặng quà một số hộ dân tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn.

Qua thị sát, tình hình ngập lụt rất nghiêm trọng, có nơi ngập sâu gần 2 m, hàng nghìn hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Hệ thống đường giao thông bị hư hỏng nặng. Tình trạng chia cắt trên Quốc lộ 1A chưa từng xảy ra. Một số tuyến đường tỉnh lộ bị ngập cục bộ. Hiện lực lượng bộ đội, công an của Bình Định và Quân khu 5 đã sử dụng phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ dân di chuyển.

Phó Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã làm việc nhanh với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Định.

Theo báo cáo của UBND các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là đợt mưa lũ lớn, trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, một số hồ thủy lợi đã vượt dung tích thiết kế, hồ thủy điện đã vượt mức nước dâng bình thường, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hoà lên nhanh phổ biến ở mức báo động 3, đặc biệt, một số nơi đã vượt mức báo động 3 trên 1 m như trên sông Vệ (Quảng Ngãi), sông Côn (Bình Định), ngập lụt diện rộng với hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập.

“Toàn tỉnh Bình Định đã chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt, trong đó khoảng 50 xã phường bị ngập sâu, 26 xã bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng”, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định báo cáo với Phó Thủ tướng.

“Về tài sản thì chưa thể thống kê được thiệt hại. Nhưng chắc chắn, riêng tại Bình Định, hạ tầng giao thông trong tỉnh đã bị hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước đây”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định báo cáo.

huy dong moi luc luong phuong tien nguon luc ung pho voi mua lu

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác tiếp cận thị sát các vùng bị mưa lũ cô lập. (Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Cho đến nay (16/12), đợt mưa lũ này đã làm 9 người chết, trong đó riêng tỉnh Bình Định có 7 người. Trước đó, 2 đợt lũ đầu tháng 12 vừa qua cũng làm chết 27 người chết, trong đó Bình Định có 15 người và Quảng Ngãi 9 người, Quảng Nam 3 người.

Khi thiên tai xảy ra, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã chủ động triển khai kịp thời công tác ứng phó với mưa lũ, tổ chức sơ tán, di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ven sông, vùng thấp trũng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở. Theo báo cáo của tỉnh Bình Định, tỉnh đã chủ động sơ tán trên 1.000 hộ dân và đang tiếp tục thực hiện kế hoạch sơ tán khoảng 5.000 hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Theo thống kê của Quân khu 5, riêng lực lượng vũ trang Quân khu đã di dời hơn 11.000 hộ dân đến nơi an toàn.

Các địa phương cũng đã tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa nước để tham gia cắt giảm lũ cho hạ du. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời điểm đỉnh lũ, khi lưu lượng về hồ Định Bình cao nhất là 3.700 m3/s, hồ đã chủ động điều tiết chỉ xả xuống hạ du 2.500 m3/s, góp phần cắt lũ cho hạ du.

Đặc biệt, báo cáo của các địa phương cũng cho thấy chính sự chủ động ứng phó có trách nhiệm, hiệu quả của nhân dân và chính quyền đã góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại về người và tài sản.

huy dong moi luc luong phuong tien nguon luc ung pho voi mua lu

Phó Thủ tướng thăm, tặng quà một số hộ dân tại phường Nhơn Hoà, thị xã An Nhơn, Bình Định. (Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Huy động nguồn lực hỗ trợ dân khẩn cấp

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà tỉnh Bình Định và một số tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu.

“Tôi xin gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và chính quyền các địa phương vùng bị ngập lũ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng biểu dương và đánh giá cao lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương đã chủ động, quyết liệt, triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, qua đó góp phần hạn chế được nhiều thiệt hại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó mưa lũ với tinh thần phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan; huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó mưa lũ với mục tiêu bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước; không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống; khắc phục nhanh nhất hậu quả ngay sau khi lũ rút.

“Muốn thực hiện được những yêu cầu này, phải có sự vào cuộc của các Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các bộ, ngành Trung ương. Nhưng trước kết là vai trò trực tiếp, tại chỗ của lãnh đạo các địa phương”, Phó Thủ tướng nói.

huy dong moi luc luong phuong tien nguon luc ung pho voi mua lu

Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. (Ảnh: VGP/Xuân Tuyến)

Với tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng yêu cầu phải nắm thật chắc tình hình, từ đó có phương án, giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả.

“Trước hết, phải rà soát thật kỹ để sơ tán dân khỏi những khu vực nguy hiểm, nước ngập sâu, dễ xảy ra sạt lở, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng của người dân”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị tập trung cứu trợ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

“Phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất như bánh mì, lương khô, nước uống… để cứu trợ cho dân. Trước mắt, Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Bình Định thêm 10 tấn lương khô, cùng với 5 tấn đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo xuất cấp trước đó. Các địa phương thiếu bao nhiêu gạo, Chính phủ sẽ hỗ trợ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu bố trí ngay lực lượng chốt chặn, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; kiên quyết ngăn chặn người và phương tiện đi qua các khu vực nước ngập sâu không bảo đảm an toàn nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc do lũ cuốn. Các địa phương, căn cứ vào tình hình mưa lũ cụ thể ở địa phương mình, chỉ đạo, quyết định cho học sinh ở các vùng bị ngập sâu, chia cắt nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Yêu cầu chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương giám sát chặt chẽ việc vận hành hồ chứa nước, phối hợp với chủ hồ tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa trên địa bàn, góp phần giảm lũ cho hạ du nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình, không để xảy ra sự cố vỡ đập.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là các hộ bị thiệt hại về người, mất nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách.

“Phải rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát. Các địa phương hết sức lưu ý việc hỗ trợ lương thực cho người dân vì đây đã là đợt mưa lũ, ngập lụt thứ 4 kể từ đầu tháng 11 nên đời sống của bà con đang rất khó khăn”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Một yêu cầu rất quan trọng khác cũng được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu ra với Bình Định và các địa phương là chuẩn bị sẵn phương án, để ngay sau khi lũ rút, huy động lực lượng vũ trang, thanh niên và các lực lượng khác hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà cửa, dọn vệ sinh môi trường; chỉ đạo lực lượng y tế dự phòng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt nhiệm vụ của mình tại các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Bình Định và các địa phương ứng phó hiệu quả, khắc phục hậu quả mưa lũ. Đặc biệt, các bộ, ngành cùng với địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, tổng hợp nhu cầu của các địa phương để kiến nghị Chính phủ có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Dân rất cần lương khô, không thể ăn mì tôm được nữa, vì ngay cả nước sôi cũng rất khó khăn”.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo xuất cấp khẩn cấp 5 tấn lương khô, 10.000 chai nước để hỗ trợ cho Bình Định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cũng khẳng định sẽ xuất cấp gạo từ kho dự trữ quốc gia để cứu đói cho dân, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Bộ Tài chính sẽ cấp ngay 1.000 phao tròn, 100 áo phao cho Bình Định.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định sẽ chỉ đạo Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cho nhân dân.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết lực lượng trực thăng cứu nạn đã được tăng cường, sẵn sàng ứng trực khi có yêu cầu.

Theo Xuân Tuyến/Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động