Hương vị Việt Nam trên đất Thái
| Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ, giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong xuất, nhập khẩu giữa hai nước nhằm phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 25 tỷ USD vào năm 2025 như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt ra; nhất trí thúc đẩy sớm tổ chức Ủy ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam - Thái Lan do Bộ trưởng Thương mại hai nước đồng chủ trì. |
| Ngày 12/5, tại TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng khẩu trang y tế cho nhân dân Thái Lan thông qua Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM. |
VT Namnueng
Ở Thái Lan, thương hiệu VT Namnueng của doanh nhân Hồ Văn Lâm được đông đảo thực khách yêu quý và trở thành địa chỉ quen thuộc đối với những ai muốn tìm hiểu ẩm thực Việt Nam. Hiện nay, VT Namnueng đã có chuỗi cửa hàng tại 50 tỉnh thành ở Thái Lan.
Namnueng thực chất là món “nem lụi” của xứ Huế. Do người Thái không nói được từ “nem lụi”, bà Lương Thị Vỵ, mẹ của ông Hồ Văn Lâm đã đổi tên thành “nem nướng” và khi phát âm người Thái đọc là “namnueng”.
![]() |
| Người dân Thái Lan đến thưởng thức món ăn Việt tại nhà hàng VT Namnueng. |
Nem nướng được làm từ việc kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có thịt heo, rau tươi sạch và nhiều nguyên liệu khác, tất cả phải luôn đảm bảo tươi ngon. Ngoài ra, nước chấm của món ăn này cũng góp phần tạo thêm sự hấp dẫn thực khách.
Có lẽ chính vì thế, “namnueng” đã làm cho thực khách Thái Lan đón nhận và “si mê”. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của thực khách người Thái, nhà hàng đã có sự điều chỉnh trong pha chế nước chấm, do đó nếu thực khách Việt Nam sang thưởng thức sẽ thấy có những khác biệt nhất định.
![]() |
| Namnueng thực chất là món “nem lụi” của xứ Huế. |
Món nem nướng của ông Hồ Văn Lâm và gia đình được người dân Thái Lan và bà con Việt kiều tại Thái Lan đón nhận như một phần không thể thiếu, là món ăn chính trong các chương trình liên hoan dịp lễ tết, hội nghị của người dân Thái Lan. Đặc biệt, các thành viên Hoàng gia Thái Lan cũng rất yêu thích món nem nướng của nhà hàng nên mỗi dịp lễ quan trọng đều đặt hàng.
![]() |
| Ông Hồ Văn Lâm (bên trái), chủ thương hiệu VT Namnueng nổi tiếng tại Thái Lan. |
Nhà hàng Le Dalat ở Thủ đô Bangkok
Nhà hàng Le Dalat ở thủ đô Bangkok có không gian thuần Việt bao trùm cả nhà hàng với tranh ảnh, cây cỏ và tre trúc. Nhân viên phục vụ đa số là người Thái nhưng luôn mặc trang phục là áo dài khăn đóng, đi guốc mộc.
![]() |
| Những món ăn đậm hương vị Việt Nam tại Nhà hàng Le Dalat ở Thủ đô Bangkok. |
Đến với Le Dalat, mọi người có thể thưởng thức món bún riêu thơm gạch cua đồng ăn kèm rau muống chẻ, bát phở tái nước trong hay đĩa gỏi ngó sen giòn mát đậm vị nước mắm chanh ớt, pha theo kiểu miền Nam rồi thì canh chua cá kho tộ, thịt heo kho dưa giá, giò lụa dưa cải chua, bánh xèo, bánh cuốn, bánh ướt thịt nướng... Ẩm thực Việt ở Le Dalat rất thuần túy. Theo thời gian, nhiều người Thái Lan đã quen dần với hương vị của Le Dalat. Chủ nhân của Le Dalat là bà Đoàn Hoa Lý. Bà là con gái một gia đình trung lưu ở tỉnh Vĩnh Long ngày trước.
| Ngày 30/6/2021, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi đã đồng chủ trì Tham khảo Chính trị thường niên lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao hai nước theo hình thức trực tuyến. |
| Ngày 20/4, Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái, ông Trịnh Cao Sơn đã gửi thông báo đến Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan, ông Nguyễn Hải Bằng về công tác quyên góp của Hội. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Rộn ràng lễ hội đầu xuân tại Bắc Ninh, Hưng Yên
Miễn phí vé tham quan nhiều di tích nổi tiếng ở Quảng Ninh, Thanh Hóa
Gia Lai đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026: Đại ngàn chạm biển xanh
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa
Cơ quan đại diện ở nước ngoài phải “mở đường,” không chỉ “đưa tin”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình









