Hương vị quê nhà ấm lòng người lính nơi đảo xa
Trong hai ngày 6 và 7/2, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân đã cùng nhau quây quần gói bánh chưng chuẩn bị mừng đón Tết.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 553 và đơn vị kết nghĩa gói bánh chưng (Ảnh: Văn Định). |
Thượng úy Nguyễn Văn Duẩn, Chính trị viên Tàu 924 (Hải đội 511, Lữ đoàn 127) kể: Ở đảo, nguyên vật liệu không sẵn như ở đất liền. Anh em trong tổ hậu cần phải đặt hàng lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, lạt giang... từ nhiều ngày trước đó để có đủ nguyên liệu gói bánh. Riêng thịt lợn hôm nào gói mới ra chợ mua để đảm bảo độ tươi, ngon.
Thượng úy Nguyễn Văn Duẩn, Chính trị viên Tàu 924 (thứ ba từ phải sang) giã lá riềng để bánh chưng có lớp áo đẹp mắt sau khi luộc. |
Từ 6h30 sáng ngày 6/2, các hoạt động sơ chế nguyên liệu đã diễn ra nhộn nhịp trong khuôn viên đơn vị. Lá dong được rửa sạch, lau khô. Thịt lợn thái miếng vừa, ướp với tiêu bắc cho thơm...
Gạo nếp sau khi ngâm được xả đi xả lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi xóc đều với chút muối hạt cho đậm vị. Theo chia sẻ của anh em chiến sĩ, đây là bí quyết để bánh không bị chua và để lâu không bị thiu. Ngoài ra để tạo màu xanh tự nhiên cho bánh, anh em chiến sĩ còn dùng lá riềng giã nhỏ, vắt nước cho vào gạo xóc đều. Cách làm này giúp bánh thơm hơn và khi luộc chín sẽ có màu xanh từ trong ra ngoài đẹp mắt.
Công đoạn lên khuôn bánh được cán bộ chiến sĩ Hải đội 511, Vùng 5 Hải quân chăm chút, tỉ mỉ từng chút một. |
Không chỉ thuần thục trong nhiệm vụ huấn luyện, nhiều cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh vùng 5 còn rất khéo léo khi trổ tài bếp núc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ phụ trách một công đoạn. Người chẻ lạt, người giã lá, người thái hành, người cho nguyên liệu vào khuôn..., tất cả được phối hợp nhịp nhàng, ăn ý. Riêng công đoạn gói bánh được anh em chiến sĩ đặc biệt chăm chút. Những chiếc lá dong già, to đẹp được đặt ngoài cùng để bánh sau khi luộc vẫn giữ được màu xanh tự nhiên. Gạo, đỗ, thịt lợn và gia vị được sắp xếp theo tỷ lệ hài hòa để miếng bánh lên miệng vừa ăn. Lực gói cũng được phân bổ đều, chặt tay...
Chỉ ít phút, từ những nguyên liệu ban đầu đã tạo hình thành những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt.
Những chiếc bánh chưng vuông vắn, đẹp mắt được tạo nên bởi đôi tay khéo léo, tỉ mỉ của cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. |
Hạ sĩ Trần Thiện Mỹ, Chiến sĩ Tàu 253 (Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân) chia sẻ: Bánh gói xong được nấu bằng bếp củi. Trong ánh lửa bập bùng, tiếng chuyện trò của đồng đội, tiếng củi cháy tí tách, khói bếp hòa quyện cùng hương bánh bốc lên từ những chiếc nồi chuyên dụng đang sôi mang đến cảm giác thân thương như đang ở quê nhà.
Các chiến sĩ Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Vùng 5 Hải quân nấu bánh chưng đón Tết Giáp Thìn (Ảnh: Văn Định). |
Đại tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Vùng 5 Hải quân cho biết: Gói bánh chưng là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về của đơn vị, nhằm ôn lại truyền thống, nét đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam; tạo không khí ấm áp, vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là các chiến sĩ trẻ lần đầu ăn Tết xa nhà. Qua đó, khích lệ, cổ vũ, động viên bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.