Ba Lan vừa đưa ra dự thảo Luật an ninh mạng để đánh giá rủi ro từ các nhà cung cấp thiết bị viễn thông. Dự luật được đưa ra có thể nhằm loại trừ Huawei khỏi việc phát triển mạng 5G của nước này.
Samsung Samsung 'hạ gục' Nokia trong hợp tác phát triển mạng 5G với Verizon
Hà Tĩnh cần phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế Hà Tĩnh cần phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế

Hôm 8/9, Ba Lan đã công bố dự thảo Luật an ninh mạng cho các bên liên quan 14 ngày để phản hồi. Dự luật cho biết các nhà cung cấp mạng 5G sẽ được chia thành 4 nhóm tùy thuộc vào mối đe dọa tiềm tàng của họ đối với an ninh mạng của Ba Lan.

huawei co the bi ba lan loai bo khoi quoc gia nay
Huawei đứng trước nguy cơ bị Hà Lan loại bỏ phát triển mạng 5G.

Việc phân loại này dựa trên các tiêu chí như mức độ ảnh hưởng bởi một quốc gia bên ngoài EU, NATO đối với nhà cung cấp; hoặc liệu nước sở tại của họ có tôn trọng nhân quyền hay không.

Ryszard Hordynski, giám đốc chiến lược và truyền thông tại Huawei Polska chia sẻ với Reuters: “Các tiêu chí được đề xuất mang tính chính trị, không thể đo đếm được, không minh bạch và không khách quan. Hiện Huawei đang có 3 nhà cung cấp 5G ở Ba Lan, nếu chúng tôi thấy không phù hợp thì có lẽ chúng tôi thực sự phải xem xét. Tuy nhiên, tôi hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra".

Dự luật còn cho biết các nhà khai thác viễn thông sẽ không được phép mua thiết bị mới từ các nhà cung cấp có "rủi ro cao". Bên còn đó, còn phải thay thế thiết bị hiện có từ nhà cung cấp đó trong vòng 5 năm. Đối với các nhà cung cấp "rủi ro vừa phải", sẽ bị cấm nếu mua thiết bị mới.

Nhà phân tích Dominik Niszcz của Trigon DM cho biết Huawei có khả năng được phân loại vào nhóm nhà cung cấp “rủi ro vừa phải”. Có nghĩa là các nhà khai thác sẽ không thể mua nguồn cung cấp mới từ Huawei nhưng sẽ không phải thay thế thiết bị 4G.

Play - Nhà điều hành di động lớn nhất của Ba Lan có mạng lưới phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị của Huawei và Cyfrowy Polsat cho biết họ cần phân tích bản dự thảo trước khi phản hồi, trong khi T-Mobile chưa đưa ra bình luận.

Samsung Samsung 'hạ gục' Nokia trong hợp tác phát triển mạng 5G với Verizon

Hãng viễn thông Phần Lan Nokia đã chịu thất bại trước Samsung Electronics sau khi công ty Hàn Quốc này giành được hợp đồng cung ...

Hà Tĩnh cần phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế Hà Tĩnh cần phát triển theo chiều sâu mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế

Chiều 6/9, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà ...

Apple phát triển công cụ tìm kiếm mới, sẵn sàng Apple phát triển công cụ tìm kiếm mới, sẵn sàng 'loại bỏ' Google trên iPhone

Apple đang phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình, nhiều khả năng sẽ loại bỏ Google khỏi iPhone.

In bài viết

Truyền hình