Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
14:27 | 16/05/2022 GMT+7

Họp triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch

aa
Mới đây, Ban điều phối Chương trình khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (SEARP - OECD) đã nhóm họp cấp Đại sứ để lên kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP trong năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ 2022-2025 do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch.
'Khát vọng tỏa sáng' - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên Việt Nam 'Khát vọng tỏa sáng' - triển lãm ảnh về các nữ vận động viên Việt Nam
Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới Triển lãm “Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Việt Nam Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Brendan Pearson, Trưởng Phái đoàn Australia tại OECD; ông Alexander Bohmer, Trưởng Bộ phận Nam và Đông Nam Á thuộc Ban Quan hệ toàn cầu – OECD; hai cựu đồng Chủ tịch SEARP nhiệm kỳ trước là Hàn Quốc và Thái Lan cùng với các khách mời đối tác là Nhật Bản, Đức, Anh, Canada và Indonesia.

Kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch
Các đại biểu cũng bày tỏ ủng hộ triển khai các ưu tiên chương trình SEARP đề ra, cũng như xem xét kết hợp các ưu tiên tương đồng của nhiều chương trình khu vực khác của OECD nhằm huy động tối đa nguồn lực, đạt kết quả cao hơn.

Đây là cuộc họp đầu tiên kể từ khi Việt Nam và Australia nhận bàn giao nhiệm vụ đồng Chủ tịch tháng 2/2022 từ Hàn Quốc và Thái Lan.

Khai mạc cuộc họp, với tư cách đồng Chủ tịch Chương trình, Đại sứ Pearson nhấn mạnh ý tưởng xây dựng một chương trình làm việc tham vọng nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực, góp phần đưa các nước ASEAN tiến gần hơn với tiêu chuẩn cao của OECD và trong tương lai không xa trở thành thành viên chính thức của Tổ chức.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam và Australia chia sẻ quan điểm tương đồng trong việc xác định ưu tiên của SEARP trong 3 năm tới nhằm thúc đẩy các nội dung, kết quả thiết thực, góp phần hỗ trợ sự phục hồi bền vững của khu vực Đông Nam Á, cũng như mong muốn Chương trình sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía các nước thành viên khác của OECD để giúp có thêm nguồn lực triển khai các chương trình hợp tác.

Với vị trí của Đông Nam Á là khu vực năng động trên thế giới, Ban điều phối Chương trình SEARP đã trình bày về 3 mục tiêu của nhiệm kỳ 2022-2025 là hồi phục kinh tế sau đại dịch, cải cách kinh tế và tiến gần đến các tiêu chuẩn OECD cùng với các định hướng ưu tiên là phục hồi phát triển xanh và bền vững, chuyển đổi số, mở cửa thị trường và đầu tư, phục hồi khu vực tư nhân.

Trước mắt, trong năm 2022, Ban điều phối Chương trình dự kiến tổ chức Diễn đàn Kinh tế khu vực và Diễn đàn kinh tế cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam và OECD trong hai ngày 26-27/9/2022 tại Hà Nội, nhằm chia sẻ về các giải pháp, cách làm hay của các quốc gia nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch, cũng như thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế trung và dài hạn của Đông Nam Á, cũng như những biện pháp hỗ trợ của OECD và khu vực tư nhân nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Tham gia cuộc họp, các Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Nhật Bản, Canada, Đức, Anh hoan nghênh Hàn Quốc và Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ đồng chủ tịch Chương trình giai đoạn 2 (2018-2021) cũng như Australia và Việt Nam đã xây dựng được kế hoạch và định hướng các ưu tiên cho Chương trình giai đoạn 3 (2022-2025).

Các đại biểu cũng bày tỏ ủng hộ triển khai các ưu tiên chương trình SEARP đề ra cũng như xem xét kết hợp các ưu tiên tương đồng của nhiều chương trình khu vực khác của OECD nhằm huy động tối đa nguồn lực, đạt kết quả cao hơn; đề cao tinh thần ‘đối tác bình đẳng’ giữa các nước Đông Nam Á và thành viên OECD trên cơ sở cùng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm phục hồi kinh tế, phát triển bền vững.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Nhật Bản kiến nghị tìm kiếm các công cụ giúp đẩy nhanh quá trình đạt tiêu chuẩn OECD cho các nước Đông Nam Á, để trở thành thành viên, tương tự như Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đức bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản và các quốc gia EU hỗ trợ tăng cường năng lực cho các nước Đông Nam Á.

Đại sứ Indonesia nêu đề xuất OECD hỗ trợ lồng ghép nhiều nhóm mục tiêu với nhau (phục hồi, bền vững, khí hậu...) và xác định thứ tự ưu tiên triển khai trong bối cảnh nguồn lực có giới hạn.

Cuộc họp diễn ra trong không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn và tập trung vào giải pháp tăng cường hiệu quả Chương trình SEARP và thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa OECD và các thành viên Chương trình.

Kế hoạch triển khai các hoạt động của SEARP do Việt Nam và Australia làm đồng Chủ tịch
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

OECD là đối tác quan trọng của Việt Nam về tư vấn, hỗ trợ chính sách. Trong giai đoạn 2014 - 2021, OECD đã thực hiện 15 báo cáo đánh giá chính sách cho Việt Nam, trong đó có các báo cáo tiêu biểu được tham khảo, sử dụng trong công tác xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, như Báo cáo Quốc gia đa chiều (MDCR), Báo cáo Chính sách đầu tư và tài chính năng lượng sạch...

Tháng 11/2021, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giai đoạn 2022 - 2026, tạo khuôn khổ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Đông Nam Á hiện là một trong những trọng tâm trong chiến lược vươn ra toàn cầu của OECD.

SEARP là một trong 6 Chương trình khu vực được OECD được thành lập từ năm 2014 nhằm hỗ trợ cải cách chính sách, hội nhập tại khu vực, thúc đẩy đối thoại, trao đổi thực tiễn tốt giữa OECD với các nước Đông Nam Á.

Chương trình được xây dựng xung quanh 6 Mạng lưới chính sách khu vực, 4 Sáng kiến, cùng Báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ của OECD. Phiên họp lần thứ 8 Ban Điều phối SEARP ngày 9/12/2021 đã chính thức đề cử Việt Nam và Australia đảm nhiệm vai trò đồng Chủ tịch Chương trình giai đoạn 2022 – 2025.

Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản Triển khai các quy định mới về đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển

Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Việt Nam ủng hộ cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực chất, hiệu quả

Ngày 15/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Phiên họp toàn thể thứ sáu của tiến trình đàm phán liên Chính phủ về cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã diễn ra, tập trung trao đổi về tài liệu tổng hợp các quan điểm trong tiến trình đàm phán.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ

Ngày 12/6/2026, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha

Ngày 16/6 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội), Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc “Flamencas” với sự tham gia của nhóm nhạc flamenco Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động