Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:37 | 09/05/2023 GMT+7

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ giúp hơn 144.000 bệnh nhân tiếp cận thuốc điều trị HIV

aa
Kể từ năm 2003 đến nay, chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về phòng, chống AIDS đã giúp hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận thuốc điều trị ARV theo thẻ bảo hiểm y tế.
Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 20 năm triển khai Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đã được tổ chức dưới sự chủ trì của ông John N. Nkengasong (Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ kiêm Đại sứ PEPFAR toàn cầu) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan, Giám đốc Điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh Lao và Sốt rét Peter Sands và Phó Giám đốc Điều hành...(UNAIDS) Angelli Achrekar.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Marc Knapper đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hoạt động của PEPFAR tại Việt Nam, như: Một năm sau khi khởi động PEPFAR, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á hợp tác với Hoa Kỳ triển khai kế hoạch này. Chỉ sau đó 10 năm, các đối tác trong nước đã chủ động dẫn dắt các nỗ lực ứng phó với HIV.

Hiện nay, hơn 70% trong số ước tính khoảng 240.000 người nhiễm HIV ở Việt Nam nhận được thuốc kháng virus thông qua cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, được tài trợ bởi các nguồn lực trong nước.

"Những thành tựu đạt được thể hiện rõ ràng nỗ lực chung của PEPFAR và Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một chương trình ứng phó với HIV quốc gia bền vững, có tác động mạnh mẽ, nhằm đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu toàn cầu của UNAIDS nhằm kiểm soát dịch HIV vào năm 2030", Đại sứ Marc Knapper nói.

Điển hình cho phòng chống HIV/AIDS trên thế giới

Đồng quan điểm với Đại sứ Marc Knapper, Đại sứ John N. Nkengasong khẳng định: "Việt Nam thực sự nổi bật như điểm hình trên thế giới về tính bền vững và huy động nguồn lực trong nước thông qua chương trình bảo hiểm y tế".

Ông đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo về chính sách và tài chính của Chính phủ để hoàn thành mục tiêu tài trợ và quản lý hiệu quả các hoạt động ứng phó với HIV, nổi bật là việc chi trả cho tất cả các dịch vụ điều trị HIV và thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu của người nhiễm HIV.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
TS John N. Nkengasong, Đại sứ PEPFAR toàn cầu, phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ khen ngợi sự tích cực, nhanh nhạy của các đối tác Việt Nam trong việc thích ứng với những đổi mới, tiến bộ khoa học để triển khai ứng phó một cách toàn diện. Ông đưa ra những ví dụ như: Việt Nam đứng thứ hai ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về số lượng người dùng PrEP, chiến dịch K=K với thông điệp "Không thể phát hiện=Không thể lây truyền" được phát động từ năm 2017...

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Nkengasong khẳng định, thành công của PEPFAR tại Việt Nam là việc thu hút được sự quan tâm và tham gia ứng phó với HIV của nhiều bên liên quan, từ các bộ và cơ quan ở cấp quốc gia, đến các cơ quan cấp tỉnh, các viện nghiên cứu và học thuật, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Chung tay phòng chống căn bệnh thế kỷ

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Đại sứ PEPFAR (thứ 2, từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ Y Tế.

Cũng tại buổi lễ, đại diện PEPFAR đã nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan. Đây là sự ghi nhận của Bộ Y tế về những đóng góp của tổ chức này trong suốt nhiều năm vừa qua cho công cuộc phòng chống ứng phó với "căn bệnh thế kỷ".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Việt Nam đánh giá cao nguồn lực về tài chính và kỹ thuật trong nhiều năm vừa qua từ các tổ chức quốc tế sát cánh với chính phủ Việt Nam, trong đó có PEPFAR, một trong hai nhà tài trợ phòng chống HIV/AIDS lớn nhất. Qua 20 năm PEPFAR sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc Phòng, chống HIV/AIDS đầy khó khăn và thách thức, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3 %.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Các đối tác là tổ chức dựa vào cộng đồng nhận chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 20 năm PEPFAR.

Giúp hơn 144.000 bệnh nhân điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế

Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ là nhà tài trợ về tài chính lớn nhất cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, với ngân sách hàng năm tăng từ 18 triệu đôla năm 2004 lên 98 triệu đôla vào năm 2010. Từ năm 2015, ngân sách trung bình hàng năm của PEPFAR tại Việt Nam là 40 triệu đôla.

Thành tựu nổi bật PEPFAR cùng các đối tác Việt Nam đã đạt được là: 98% bệnh nhân được PEPFAR hỗ trợ điều trị HIV đã đạt được ngưỡng ức chế virus, đạt tỷ lệ ức chế virus cao nhất ghi nhận từ các chương trình do PEPFAR hỗ trợ trên toàn cầu.

Tính đến cuối năm tài chính 2022, PEPFAR góp phần đưa hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam tiếp cận thuốc điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế, trong đó có 80.000 bệnh nhân dùng thuốc TLD (một loại thuốc điều trị HIV).

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tìm hiểu về di sản chiến tranh tại Việt Nam

Ngày 10/12 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper và Đoàn công tác Trường Harvard Kennedy đã có chuyến thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Tại đây, ông Knapper tham quan khu vực trưng bày, xem bộ hồ sơ đi B của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chiều 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá USD mở cửa giao dịch sáng ngày 21/10 tuy vẫn đứng giá tại Vietcombank và BIDV nhưng đã tăng nhẹ ở Techcombank. Trong khi đó, đồng Euro trở về đà tăng mạnh gần 200 đồng; đồng NDT vẫn duy trì mức tăng ổn định 9 đồng trong sáng nay.

Các tin bài khác

Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Trao cơ hội để trẻ em bắt đầu hành trình số

Ngày 7/11/2025, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức bàn giao 86 máy vi tính cho học sinh của 16 trường trên địa bàn dự án "Trẻ em với Công nghệ số".
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Nâng cao năng lực sản xuất nông nghiệp bền vững cho 10.000 phụ nữ tại Cao Bằng

Ngày 7/11, tại Cao Bằng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, phối hợp với Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Công ty Cổ phần MEVI SIB tổ chức sự kiện ra mắt dự án "Thúc đẩy các mô hình kinh doanh xanh cho phụ nữ vì nền nông nghiệp Việt Nam bền vững" (We4Ag).
Phát huy sức mạnh đoàn kết trong công tác dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân Thủ đô

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong công tác dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân Thủ đô

Ngày 06/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo và đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Chân thành, linh hoạt, sáng tạo: Bản sắc trong giao lưu nhân dân Việt Nam với các nước láng giềng

Đó là một số đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân trong quá trình công tác mà bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại.
Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Phát huy thế mạnh của đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới… Sự đoàn kết quốc tế có một ý nghĩa to lớn với chúng tôi”. Lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đất nước ta đã ghi nhận những đóng góp hết sức to lớn của đối ngoại nhân dân (ĐNND). Thực tiễn sống động của chặng đường 75 năm hình thành và phát triển của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã cho thấy thế mạnh đặc biệt riêng có của ĐNND Việt Nam.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động