Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
16:37 | 09/05/2023 GMT+7

Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ giúp hơn 144.000 bệnh nhân tiếp cận thuốc điều trị HIV

aa
Kể từ năm 2003 đến nay, chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam về phòng, chống AIDS đã giúp hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận thuốc điều trị ARV theo thẻ bảo hiểm y tế.
Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường Giám đốc USAID tại Việt Nam đến Cần Thơ tìm hiểu hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

Sáng 9/5, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 20 năm triển khai Kế hoạch khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đã được tổ chức dưới sự chủ trì của ông John N. Nkengasong (Đại sứ lưu động của Hoa Kỳ kiêm Đại sứ PEPFAR toàn cầu) và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Tham dự lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan, Giám đốc Điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh Lao và Sốt rét Peter Sands và Phó Giám đốc Điều hành...(UNAIDS) Angelli Achrekar.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Marc Knapper đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hoạt động của PEPFAR tại Việt Nam, như: Một năm sau khi khởi động PEPFAR, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á hợp tác với Hoa Kỳ triển khai kế hoạch này. Chỉ sau đó 10 năm, các đối tác trong nước đã chủ động dẫn dắt các nỗ lực ứng phó với HIV.

Hiện nay, hơn 70% trong số ước tính khoảng 240.000 người nhiễm HIV ở Việt Nam nhận được thuốc kháng virus thông qua cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, được tài trợ bởi các nguồn lực trong nước.

"Những thành tựu đạt được thể hiện rõ ràng nỗ lực chung của PEPFAR và Chính phủ Việt Nam nhằm xây dựng một chương trình ứng phó với HIV quốc gia bền vững, có tác động mạnh mẽ, nhằm đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu toàn cầu của UNAIDS nhằm kiểm soát dịch HIV vào năm 2030", Đại sứ Marc Knapper nói.

Điển hình cho phòng chống HIV/AIDS trên thế giới

Đồng quan điểm với Đại sứ Marc Knapper, Đại sứ John N. Nkengasong khẳng định: "Việt Nam thực sự nổi bật như điểm hình trên thế giới về tính bền vững và huy động nguồn lực trong nước thông qua chương trình bảo hiểm y tế".

Ông đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo về chính sách và tài chính của Chính phủ để hoàn thành mục tiêu tài trợ và quản lý hiệu quả các hoạt động ứng phó với HIV, nổi bật là việc chi trả cho tất cả các dịch vụ điều trị HIV và thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu của người nhiễm HIV.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
TS John N. Nkengasong, Đại sứ PEPFAR toàn cầu, phát biểu tại buổi lễ.

Đại sứ khen ngợi sự tích cực, nhanh nhạy của các đối tác Việt Nam trong việc thích ứng với những đổi mới, tiến bộ khoa học để triển khai ứng phó một cách toàn diện. Ông đưa ra những ví dụ như: Việt Nam đứng thứ hai ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về số lượng người dùng PrEP, chiến dịch K=K với thông điệp "Không thể phát hiện=Không thể lây truyền" được phát động từ năm 2017...

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Nkengasong khẳng định, thành công của PEPFAR tại Việt Nam là việc thu hút được sự quan tâm và tham gia ứng phó với HIV của nhiều bên liên quan, từ các bộ và cơ quan ở cấp quốc gia, đến các cơ quan cấp tỉnh, các viện nghiên cứu và học thuật, các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Chung tay phòng chống căn bệnh thế kỷ

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Đại sứ PEPFAR (thứ 2, từ phải sang) nhận Bằng khen của Bộ Y Tế.

Cũng tại buổi lễ, đại diện PEPFAR đã nhận Bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Y Tế Đào Hồng Lan. Đây là sự ghi nhận của Bộ Y tế về những đóng góp của tổ chức này trong suốt nhiều năm vừa qua cho công cuộc phòng chống ứng phó với "căn bệnh thế kỷ".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: Việt Nam đánh giá cao nguồn lực về tài chính và kỹ thuật trong nhiều năm vừa qua từ các tổ chức quốc tế sát cánh với chính phủ Việt Nam, trong đó có PEPFAR, một trong hai nhà tài trợ phòng chống HIV/AIDS lớn nhất. Qua 20 năm PEPFAR sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc Phòng, chống HIV/AIDS đầy khó khăn và thách thức, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3 %.

PEPFAR kỷ niệm 20 năm tại Việt Nam
Các đối tác là tổ chức dựa vào cộng đồng nhận chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Kỷ niệm 20 năm PEPFAR.

Giúp hơn 144.000 bệnh nhân điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế

Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ là nhà tài trợ về tài chính lớn nhất cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, với ngân sách hàng năm tăng từ 18 triệu đôla năm 2004 lên 98 triệu đôla vào năm 2010. Từ năm 2015, ngân sách trung bình hàng năm của PEPFAR tại Việt Nam là 40 triệu đôla.

Thành tựu nổi bật PEPFAR cùng các đối tác Việt Nam đã đạt được là: 98% bệnh nhân được PEPFAR hỗ trợ điều trị HIV đã đạt được ngưỡng ức chế virus, đạt tỷ lệ ức chế virus cao nhất ghi nhận từ các chương trình do PEPFAR hỗ trợ trên toàn cầu.

Tính đến cuối năm tài chính 2022, PEPFAR góp phần đưa hơn 144.000 bệnh nhân Việt Nam tiếp cận thuốc điều trị ARV theo hình thức bảo hiểm y tế, trong đó có 80.000 bệnh nhân dùng thuốc TLD (một loại thuốc điều trị HIV).

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Huyền Nhung
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper

Chiều 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (21/10): Euro tăng bứt phá, USD 'mon men' theo sau

Tỷ giá USD mở cửa giao dịch sáng ngày 21/10 tuy vẫn đứng giá tại Vietcombank và BIDV nhưng đã tăng nhẹ ở Techcombank. Trong khi đó, đồng Euro trở về đà tăng mạnh gần 200 đồng; đồng NDT vẫn duy trì mức tăng ổn định 9 đồng trong sáng nay.
Tỷ giá USD hôm nay 11/6: Giảm nhẹ ngay đầu phiên

Tỷ giá USD hôm nay 11/6: Giảm nhẹ ngay đầu phiên

Giao dịch đồng bạc xanh trong nước sáng nay khá ảm đạm. Giá đồng USD đứng yên tại kênh giao dịch Vietcombank, giảm nhẹ 5 đồng tại BIDV và 

Các tin bài khác

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023: mở rộng cộng đồng chạy đường dài trong và ngoài nước

Sáng ngày 3/12, tại Quảng trường Công viên Sông Hậu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) diễn ra lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2023.
Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Chuyện về những giáo viên hết lòng vì học sinh ở vùng biên xứ Thanh

Câu chuyện thầy, cô giáo vùng cao lặn lội băng rừng vượt núi đến từng nhà để vận động học sinh DTTS đến trường không phải là chuyện hiếm. Nhưng với hàng loạt các chương trình, dự án chính sách đầu tư nhằm phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi bao năm qua của Nhà nước, tưởng chừng như những khó khăn này đã phần nào giải quyết. Vậy mà, cứ đến mùa khai trường hoặc sau các dịp nghỉ hè...,các thầy cô giáo nhiều địa bàn miền núi vùng cao biên giới Thanh Hóa vẫn bắt đầu công việc với hành trình như vậy.
Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Việt Nam - Hoa Kỳ giao lưu hữu nghị vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Chiều 2/12, chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội). Gần 3.000 khách tham quan đã có những trải nghiệm thú vị với những hoạt động giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc...
Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Thành phố của Việt Nam tích cực xây dựng Không gian công cộng an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái

Hai thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh của Việt Nam vừa được xướng tên trong Tuyên bố Quito - Cam kết Toàn cầu nhằm Thúc đẩy Hành động đảm bảo Thành phố An toàn và Không gian Công cộng An toàn cho Phụ nữ và Trẻ em gái.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động