Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:45 | 11/04/2023 GMT+7

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

aa
Chiều 10/4, USAID và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã ký ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực trưng bày nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.
Việt Nam cam kết chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Việt Nam cam kết chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh
Đoàn nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam dữ liệu về bộ đội mất tích trong chiến tranh Đoàn nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ trao tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam dữ liệu về bộ đội mất tích trong chiến tranh
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong trưng bày về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh
Bà Aler Grubbs (trái), Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam và bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ký thỏa thuận hợp tác về trưng bày nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đoàn Nghị sỹ Hoa kỳ do Thượng nghị sỹ Jeff Mekley dẫn đầu đang thăm làm việc tại Việt Nam cùng tham dự, chứng kiến lễ ký kết.

Bản ghi nhớ hợp tác được bà Aler Grubbs, Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam và bà Trần Xuân Thảo, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh ký là kết quả hợp tác cụ thể đầu tiên của bản ghi nhận ý định triển khai các hoạt động truyền thông chung nâng cao nhận thức về quan hệ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh do USAID và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 701) thông qua vào năm 2021.

Theo thỏa thuận đã ký, USAID sẽ giúp Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh xây dựng một không gian trưng bày hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, với các tính năng tiếp cận thuận tiện cho khách tham quan, đồng thời tuân thủ các quy tắc đạo đức quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng. Nội dung trưng bày sẽ tập trung vào ba lĩnh vực hợp tác chính là: khắc phục hậu quả bom mìn, xử lý môi trường và hỗ trợ người khuyết tật.

Dự kiến USAID và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh sẽ khai mạc phòng trưng bày vào năm 2025, nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ; 50 năm ngày chiến tranh kết thúc và ngày thành lập Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng nghị sỹ Jeff Merkley dẫn lời của nhà văn, nhà báo Việt Nam Ma Văn Kháng “Sau những nỗi bất hạnh lớn là trải nghiệm và sự trưởng thành, suy ngẫm về chiến tranh, về những người thân yêu đã ra đi là ngẫm về cách sống sao cho đúng trong hòa bình và hữu nghị” và cho rằng đó cũng chính là cối lõi, tinh thần của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, một minh chứng không chỉ quá khứ, còn là tương lai chung của hai nước. Bảo tàng sẽ tiếp tục là minh chứng và là nơi trưng bày về hoạt động hợp tác chung giữa hai quốc gia trong việc vượt qua những gì chiến tranh để lại.

Theo Thượng nghị sỹ Jeff Merkley, buổi lễ ký kết cũng là dịp để suy ngẫm về quá khứ, học từ đó và trưởng thành hơn, để cùng tiếp tục xây dựng một tương lai tương sáng hơn, một thế giới tốt đẹp yên bình hơn. Thông qua bản ghi nhớ đã ký kết, hai quốc gia cùng mang tới một góc nhìn khác về quá khứ chung. Bằng cách nhấn mạnh những nỗ lực chung từ việc làm sạch môi trường đến thành tựu chung trong khắc phục hậu quả chiến tranh sẽ đưa hai nước xích lại gần nhau như những người bạn.

Thượng nghị sỹ Jeff Merkley nhấn mạnh, “Chúng ta nên tự hào vì những gì mà chúng ta đã làm, cùng phối hợp hợp tác giữa hai quốc gia về giải quyết hàng loạt nỗi đau chiến tranh. Tất cả những gì mà chúng ta đã nỗ lực hợp tác với nhau sẽ là những di sản tuyệt vời để lại cho thế hệ sau, đó là di sản của hòa bình, của tình hữu nghị và cơ hội phục hồi.

Đoàn đại biểu Nghị sỹ Hoa Kỳ cam kết sẽ cùng vận động và nỗ lực hơn nữa cho hợp tác chung giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đối với các chương trình hỗ trợ người khuyết tật và cụ thể hỗ trợ trẻ em khuyết tật ảnh hưởng của cuộc chiến; công tác rà phá bom mìn, vật liệu chưa nổ và làm sạch các vùng đất chịu hậu quả dioxin”.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-va-hoa-ky-hop-tac-trong-trung-bay-ve-no-luc-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh-20230410191335770.htm

Cần giáo dục cho giới trẻ Việt Nam và Mỹ về chiến tranh để bảo vệ hòa bình Cần giáo dục cho giới trẻ Việt Nam và Mỹ về chiến tranh để bảo vệ hòa bình
Vanuata muốn mở rộng hợp tác về khí hậu và y tế với Việt Nam Vanuata muốn mở rộng hợp tác về khí hậu và y tế với Việt Nam
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò Việt Nam trong hòa bình toàn cầu

Truyền thông và giới chức quốc tế gần đây đánh giá cao vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế, thể hiện qua sự tham gia của lãnh đạo cao nhất Đảng và Nhà nước tại các diễn đàn toàn cầu quan trọng.

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Cần Thơ đẩy mạnh y tế cơ sở qua chương trình đi bộ gây quỹ hơn 1,5 tỷ đồng

Sáng 28/2, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ - Hướng về y tế cơ sở”, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Toạ đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á

Ngày 25/02, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Uỷ ban ASEAN New York đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Đóng góp của TAC với tư cách là khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc". Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, dẫn đầu tham dự sự kiện.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động