Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, Kuwait là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông nói chung và vùng Vịnh nói riêng.
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tin tưởng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tin tưởng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển
Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương
Hợp tác song phương Việt Nam-Kuwait phát triển mạnh mẽ
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tiếp Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah bên lề Hội nghị Thượng đỉnh COP26 Glasgow (Anh) tháng 11/2021. Nguồn: KUNA

Ngày 25/2, Kuwait sẽ kỷ niệm 61 năm ngày Quốc khánh (25/2/1961-25/2/2022) và 31 năm ngày Giải phóng. Điểm lại những dấu mốc trong quan hệ hai nước trong hơn bốn thập kỷ qua, chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng quan hệ Việt Nam - Kuwait trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển tích cực.

Được biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976, Kuwait là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông nói chung và vùng Vịnh nói riêng.

Năm 2003, Việt Nam đã chọn Kuwait là quốc gia đầu tiên tại vùng Vịnh để mở Đại sứ quán. Năm 2007, Kuwait cũng mở Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác song phương, Việt Nam và Kuwait thường xuyên phối hợp trao đổi đoàn các cấp.

Cụ thể, vào năm 2007, Thủ tướng Kuwait Sheikh Nasser Al-Mohammed Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đã thăm chính thức Việt Nam và năm 2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có chuyến thăm chính thức Kuwait.

Năm 2016, Thủ tướng Kuwait Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah đã thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Hợp tác song phương Việt Nam-Kuwait phát triển mạnh mẽ
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Kuwait Mohammad Abdullateef M A Alfaresv. Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng Sản

Tại cuộc gặp bên lề Hội nghị COP26 tháng 11/2021 tại Vương quốc Anh với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Kuwait Sheikh Sabah Khaled Al-Hamad Al-Sabah đã đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Kuwait thời gian qua. Đồng thời khẳng định, hai nước cần phối hợp hơn nữa nhằm nâng tầm hợp tác song phương, thúc đẩy đàm phán các hiệp định và thỏa thuận hợp tác.

Bên cạnh những chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao, Việt Nam và Kuwait cũng chứng kiến nhiều chuyến thăm của các bộ ngành đóng vai trò dẫn dắt và phát triển kinh tế song phương.

Tại cuộc gặp ngày 30/11/2021, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đại biện lâm thời Faraj S Alajmi đã bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Kuwait, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1976-1/2021).

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế cũng có nhiều bước tiến đáng ghi nhận. Kuwait hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch song phương năm 2019 đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng xấp xỉ 20 lần so với năm 2016.

Trong lĩnh vực đầu tư, dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, liên doanh giữa Việt Nam – Nhật Bản – Kuwait trị giá 9 tỷ USD, trong đó Kuwait tham gia 35,1%, đi vào hoạt động cuối năm 2018 là một trong những dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Kuwait là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên, liên tục cung cấp vốn ODA ưu đãi cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng vùng xa, vùng sâu của Việt Nam. Công trình thủy lợi Dầu Tiếng, dự án đầu tiên được Quỹ Kuwait phát triển kinh tế Ả-rập cấp vốn ODA năm 1979 hiện vẫn đang vận hành, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đến nay, Quỹ Kuwait đã dành cho Việt Nam hơn 182 triệu USD vốn vay ưu đãi để triển khai 15 dự án phát triển hạ tầng nông thôn, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho người dân Việt Nam tại những khu vực còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, Kuwait cũng là một trong những quốc gia Ả-rập đầu tiên và liên tục cấp học bổng học tiếng Ả-rập cho sinh viên Việt Nam... Và vốn hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Ả-rập sẽ là những cầu nối giúp duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Kuwait nói riêng và nhân dân các quốc gia Ả-rập nói chung.

Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam
Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ Kiều bào kỳ vọng kinh tế Việt Nam sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ
In bài viết

Truyền hình