Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
16:03 | 22/02/2022 GMT+7

Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương

aa
Chuyến thăm cấp nhà nước tới Singapore từ ngày 24 - 26/2 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ và giúp củng cố hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Phạm Văn Đồng
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore
Chú thích ảnh
Việt Nam và Singapore là những người bạn tốt nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trên đây là nhận định của Giáo sư Bilveer Singh, trường Đại học Quốc gia Singapore, trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Singapore trước thềm sự kiện quan trọng này.

Về tầm quan trọng của chuyến thăm, Giáo sư Singh nhận định đây là sự tái khẳng định, tái đảm bảo và củng cố mối quan hệ vốn hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Singapore đã phát triển mối quan hệ ngoại giao song phương được thiết lập năm 1973 lên thành đối tác chiến lược vào năm 2013. Ông cho rằng hiện nay hai nước đang tiến tới một mối quan hệ đặc biệt cùng với mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo giáo sư, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và một số yếu tố khác, chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, là sự tái đảm bảo chiến lược giữa hai nước.

Đánh giá về sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Singapore kể từ khi hai nước nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược, Giáo sư Singh bày tỏ tin tưởng rằng hai nước sẽ không dừng ở đây. Ông nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược là mối quan hệ tổng hợp, rất chặt chẽ và quan trọng hơn là phải tin tưởng lẫn nhau. Giáo sư nêu rõ từ năm 2013 đến nay, hai bên đã có sự gắn kết chặt chẽ về mặt chính trị, kinh tế và chiến lược. Về chính trị, Việt Nam và Singapore là những người bạn tốt nhất trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Về kinh tế, hai nước là những đối tác tốt nhất và rất quan trọng của nhau trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài và thương mại song phương. Về quan hệ chiến lược, Việt Nam và Singapore đều tham gia Hiệp định Hợp tác quốc phòng và ở cấp độ đa phương rộng lớn hơn, về chống khủng bố hay Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng của ASEAN (ADMM+). Chính vì vậy, Giáo sư Singh khẳng định mối quan hệ giữa hai nước thực sự đã chín muồi.

Trong vấn đề Biển Đông, Giáo sư Singh nhấn mạnh hai nước có sự đồng thuận về vấn đề này. Việt Nam và Singapore có chung quan điểm, nhận thức, tin tưởng vào trật tự dựa trên luật lệ, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ song phương. Giáo sư nêu rõ vấn đề Biển Đông tồn tại từ lâu và một trong những ưu tiên hiện nay là làm thế nào để tránh xung đột ở khu vực quan trọng này của thế giới.

Bên cạnh đó, những vấn đề nóng hiện nay như quan hệ căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đều có tác động đến khu vực Đông Nam Á. Thông qua hợp tác song phương, Việt Nam và Singapore có thể duy trì quan hệ tốt đẹp hơn với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc. Giáo sư Singh tin rằng hai nước sẽ đạt được lợi ích rất lớn nếu hợp tác với nhau vì ưu tiên cuối cùng là an ninh quốc gia, sự phát triển kinh tế, hòa bình, hòa hợp và an ninh rộng lớn hơn của khu vực Đông Nam Á.

Về các biện pháp củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương, Giáo sư Singh nêu rõ do mối quan hệ Việt Nam – Singapore có ý nghĩa rất quan trọng, nên chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhằm tái đảm bảo và tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ trên các mặt chính trị, kinh tế và chiến lược. Thứ hai, Giáo sư Singh đánh giá chuyến thăm chính là thông điệp gửi đến thế giới nói chung và ASEAN nói riêng rằng ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong kỷ nguyên của những bất trắc về chính trị, đặc biệt là về kinh tế và y tế, hai nước vẫn tiến về phía trước, tăng cường quan hệ song phương trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Theo Giáo sư Singh, cả hai nước đều có cách thức đem lại lợi ích cho nhau, điều này được thể hiện qua số khu công nghiệp Singapore ở Việt Nam. Cả Việt Nam và Singapore đang mong đợi tăng cường quan hệ song phương để cùng trở thành một trong những điểm tựa của Đông Nam Á về quan hệ chính trị, kinh tế và chiến lược. Theo giáo sư, sự hòa hợp và hiểu biết lẫn nhau đang thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định điều này. Giáo sư Singh bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo của Singapore sẽ sớm thăm Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh dù có những khó khăn và khác biệt, nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore được thúc đẩy với sự tin tưởng lẫn nhau.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Tịch điền Đọi Sơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Tịch điền Đọi Sơn
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Thọ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát động Tết trồng cây tại Phú Thọ
Theo Nguyễn Thúy-Lê Dương-Thế Vũ (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Singapore

Chiều 26/10, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan, nhân dịp tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.
Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Khai mạc “Lễ hội Phở Việt Nam 2025” tại Singapore

Ngày 18/10, Lễ hội Phở Việt Nam 2025 khai mạc tại Our Tampines Hub, Singapore, thu hút đông đảo du khách tới tham quan và thưởng thức.

Các tin bài khác

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc

Nhân dịp đón Năm Mới 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào Kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc". Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng
Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt-Trung đi vào chiều sâu, thực chất

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc và đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương phía Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa chuyến công tác cũng như tình hình và triển vọng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

COV và ADRA hỗ trợ 365 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Huế

UBND thành phố Huế vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Children of Vietnam (COV-Hoa Kỳ) hỗ trợ cứu trợ lũ lụt cho 150 hộ dân đến tại hai xã A Lưới 1, A Lưới 3 và khoản viện trợ từ Tổ chức Adventist Development and Relief Agency International (ADRA) cho 215 hộ gia đình tại hai xã Đan Điền, Quảng Điền bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động