Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
13:40 | 23/02/2022 GMT+7

Hợp tác Singapore - Việt Nam dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau

aa
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Singapore từ ngày 24-26/2/2022, phóng viên TTXVN tại Singapore đã phỏng vấn Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về ý nghĩa chuyến thăm đối với quan hệ và triển vọng hợp tác giữa hai nước. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Việt Nam và Singapore đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1/8/1973. Xin Bộ trưởng đánh giá về những thành tựu đã đạt được trong quan hệ Việt Nam-Singapore gần 50 năm qua và sự hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay?

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đến nay, quan hệ Singapore-Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện hai nước đang hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Có ba lý do chính giải thích cho điều này: mức độ tin tưởng cao ở cấp độ chính trị, quan hệ đối tác cùng thắng lâu đời và quan hệ chặt chẽ giữa người dân hai nước chúng ta.

Các thế hệ lãnh đạo 2 nước đã tăng cường sự hiểu biết và mức độ tin cậy chính trị cao, thường xuyên có những trao đổi song phương, có các cuộc tiếp xúc tại các diễn đàn khu vực và đa phương. Bất chấp sự gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra, Singapore và Việt Nam vẫn tìm được những cách thức duy trì tiếp xúc giữa hai bên. Sau Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị mới. Thủ tướng hai nước đã gặp gỡ trực tiếp tại Jakarta bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 4/2021.

Tháng 6/2021, tôi rất vinh dự là bộ trưởng ngoại giao nước ngoài đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ sau Đại hội XIII, cũng là bộ trưởng đầu tiên của Singapore thăm Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tôi đã có các cuộc trao đổi rất hữu ích với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có người đồng cấp của tôi, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và từ đó chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi.

Duy trì mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin vào tháng 7/2021. Đồng thời, trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Thương mại và Công nghiệp Tan See Leng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kết nối lần thứ 15 vào tháng 11/2021 diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Do lợi ích chia sẻ giữa hai nước, chương trình nghị sự song phương trong quan hệ đối tác giữa Singapore và Việt Nam là đầy đủ và tích cực. Tôi muốn nêu bật hai lĩnh vực cụ thể: Các liên kết kinh tế và hợp tác lâu đời giữa hai nước về phát triển nguồn nhân lực. Hợp tác kinh tế là nền tảng trong quan hệ Singapore và Việt Nam. Các công ty Singapore coi Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Việt Nam đã chứng kiến tăng trưởng và phát triển nhanh kể từ giai đoạn Đổi mới năm 1986. Việt Nam đã liên tục đạt được tốc độ tăng trưởng GDP cao. Với gần 100 triệu dân, đa phần là dân số trẻ và chăm chỉ, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế trong khu vực. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh. Điều này cho thấy độ dẻo dai của nền kinh tế Việt Nam, vốn được kỳ vọng sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất của khu vực trong năm 2022.

Các công ty Singapore đang rất hăng hái góp mặt vào “câu chuyện” tăng trưởng của Việt Nam. Bất chấp dịch bệnh, họ nhìn thấy cơ hội để đa dạng hóa và mở rộng sự hiện diện ở Việt Nam. Về tổng thể, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ ba vào Việt Nam, sau Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó có hai năm liên tiếp mới đây dẫn đầu về rót vốn FDI cho Việt Nam. Với tổng vốn đầu tư tích lũy trị giá 62,55 tỷ USD với hơn 2.600 dự án ở 45/63 tỉnh thành của Việt Nam. Singapore cũng là nhà đầu tư hàng đầu trong ASEAN vào Việt Nam. Chúng tôi liên tục là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là các dự án hình mẫu trong quan hệ hai nước. Trong 25 năm kể từ khi VSIP đầu tiên được thành lập, đến nay đã có 10 khu ở 7 địa phương, thu hút 14 tỷ USD đầu tư và tạo hơn 270.000 việc làm ở Việt Nam. Các VSIP cũng đang nỗ lực để duy trì thích ứng bằng việc tích hợp đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho phù hợp với các ngành nghề trong tương lai. Khi Việt Nam phát triển thành quốc gia có thu nhập trung bình, các công ty của Singapore tiếp tục tìm kiếm những cơ hội mới trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, logistics, giáo dục, dịch vụ ăn uống và lối sống, và các giải pháp đô thị.

Singapore và Việt Nam cũng là những đối tác lâu đời trong phát triển nguồn nhân lực, và hai bên đều tin rằng đây là yếu tố then chốt đối với sự tiến bộ và phát triển bền vững. Việt Nam vẫn là đối tác hàng đầu của Chương trình hợp tác Singapore (SCP) với hơn 20.000 quan chức Việt Nam tham gia các khóa học của chúng tôi kể từ năm 2002. Năm 2021, hai nước đã kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam-Singapore. Tôi đặc biệt tự hào rằng trong bối cảnh có những gián đoạn do đại dịch gây ra, các chương trình đào tạo giữa hai nước chưa bao giờ bị trì hoãn. Trong hai năm qua, chúng tôi đã nâng cấp Trung tâm để chuyển đổi sang các khóa học trực tuyến và đã triển khai 36 khóa học trực tuyến cho hơn 600 quan chức.

Mối quan hệ và sự tương tác thường xuyên giữa người dân hai nước, hai dân tộc cũng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Trong nhiều năm qua, người dân hai nước đã tạo dựng được những mối liên kết lâu dài thông qua trao đổi giáo dục và du lịch.vNhiều người Việt Nam quan tâm đến việc học tập ở Singapore. Hiện Singapore có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tốt trong các trường phổ thông và đại học, một số trong đó đã giành được học bổng. Các cơ sở giáo dục của Singapore cũng mong muốn có các chương trình trao đổi và tham quan học tập với các đối tác Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức và làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bên cạnh đó, du lịch cũng giúp tăng cường các mối liên kết giữa nhân dân hai nước. Việt Nam là một trong những điểm đến ưa thích của người dân Singapore. Mối quan tâm này đến từ cả hai phía. Các khảo sát được Tổng cục Du lịch Singapore thực hiện vào năm 2021 cho thấy Singapore nằm trong số những điểm đến hàng đầu mà người dân Việt Nam mong muốn đến thăm khi những hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

Theo Bộ trưởng, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa như thế nào đối với quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước thời gian tới?

Chúng tôi nhiệt liệt chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Singapore. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên mà Singapore đón tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chuyến thăm là cơ hội để tái khẳng định mối quan hệ song phương bền chặt giữa Singapore và Việt Nam, tăng cường hợp tác giữa hai nước và thảo luận những cách thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trong giai đoạn phục hồi hậu đại dịch COVID-19

Singapore mong muốn duy trì mối quan hệ đối tác với Việt Nam trong tương lai bằng việc mở rộng sang các lĩnh vực mới nổi và hợp tác trong chương mới của quá trình phát triển. Năm 2023 chúng ta sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.Theo tôi, có hai lĩnh vực nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian tới.

Thứ nhất, chúng ta cần đẩy nhanh hợp tác về kinh tế số. Đây là ưu tiên đối với cả Singapore lẫn Việt Nam, bao gồm nhiều lĩnh vực mới như an ninh mạng, thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và thanh toán số. COVID-19 đã làm nổi bật vai trò quan trọng của thương mại số và thương mại điện tử trong việc đảm bảo sự phục hồi của chuỗi cung ứng và tính liên tục của hoạt động kinh doanh. Trong chuyến thăm của tôi đến Việt Nam năm 2021, hai bên đã nhất trí thiết lập Nhóm làm việc kinh tế số để xác định các lĩnh vực hợp tác hữu ích. Tôi tin tưởng rằng Nhóm làm việc sẽ là bệ phóng cho nhiều hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức khác của hai nước.

Thứ hai là phát triển bền vững. Giống như COVID-19, biến đổi khí hậu là vấn đề mang tính toàn cầu chỉ có thể được giải quyết thông qua nỗ lực tập thể của các chính phủ và người dân trên toàn thế giới. Singapore mong muốn hợp tác với Việt Nam khi gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững và năng lượng tái tạo, với mục tiêu đầy tham vọng là đạt được không phát thải khí carbon vào năm 2050

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến Việt Nam, Singapore cũng như các quốc gia khác trên toàn thế giới. Xin Bộ trưởng cho biết Singapore và Việt Nam có thể hợp tác và hỗ trợ nhau như thế nào để vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra?

Đại dịch đã thúc đẩy sự gắn kết bền chặt hơn giữa nhân dân hai nước. Cộng đồng người Singapore ở Việt Nam đã tích cực đóng góp cho những nỗ lực của Việt Nam ứng phó với làn sóng COVID-19 thứ tư vào năm ngoái. Ở cấp chính phủ, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau trang thiết bị y tế quan trọng vào những thời điểm then chốt trong cuộc chiến chống dịch bệnh, hỗ trợ hồi hương công dân của nhau, đảm bảo họ được tiếp cận vaccine và được chăm sóc y tế. Cả hai bên đang cùng học cách sống chung với COVID-19 và hy vọng rằng có thể sớm tiến hành bước tiếp theo bằng việc nối lại đi lại an toàn giữa hai nước.

Trong chuyến thăm của tôi đến Việt Nam vào tháng 6/2021, Singapore và Việt Nam đã nhất trí thiết lập nhóm làm việc song phương về y tế công cộng COVID-19 và các biện pháp kiểm soát biên giới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ kiến thức về xử lý COVID-19, tiến tới nối lại hoạt động đi lại giữa hai nước vì mục đích công việc và cá nhân. Singapore vinh dự nằm trong nhóm nước đầu tiên mà Việt Nam nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế trong năm nay. Chúng tôi hoan nghênh Việt Nam có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại vào giữa tháng 3 năm nay.

Theo Bộ trưởng, Singapore và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác như thế nào trong khuôn khổ ASEAN để đóng góp nhiều hơn vào giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế nhằm tăng cường vai trò và vị trí của ASEAN, cũng như đảm bảo lợi ích của các nước thành viên?

Singapore và Việt Nam cùng chia sẻ quan điểm chiến lược chung. Thứ nhất, là các quốc gia thành viên ASEAN, Singapore và Việt Nam cam kết mạnh mẽ với hòa bình và ổn định khu vực, cũng như vai trò trung tâm của ASEAN. Những lợi ích của hai nước được đáp ứng tốt hơn khi ASEAN hùng mạnh, độc lập và đoàn kết, và khi chúng ta hợp tác nhằm đạt được sự thịnh vượng và phát triển với tư cách là một khu vực. Về mặt này, Singapore đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của Việt Nam kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995. Vai trò này được thể hiện rõ ràng trong nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, khi các cơ chế quan trọng được thiết lập nhằm giúp khu vực có cách đối phó mang tính tập thể với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Thứ hai, Singapore và Việt Nam đều ủng hộ mạnh mẽ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Điều quan trọng đối với cả các quốc gia nhỏ lẫn trung bình là đảm bảo rằng “những nguyên tắc của cuộc chơi” trong hệ thống quốc tế phải được tuân thủ và nguyên tắc “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” không tồn tại.

Thứ ba, hai nước đều cam kết mạnh mẽ với thương mại tự do. Singapore và Việt Nam đều là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Singapore và Việt Nam cũng là hai thành viên duy nhất của ASEAN có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu.

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam và Belarus
Phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary đi vào thực chất, hiệu quả Phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary đi vào thực chất, hiệu quả
Theo Nguyễn Thúy - Lê Dương - Thế Vũ (TTXVN)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gần 1.000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga năm 2024 tại Cần Thơ

Gần 1.000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga năm 2024 tại Cần Thơ

Sáng 19/6, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024.
Cần thêm sáng kiến thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ Việt Nam - Singapore

Cần thêm sáng kiến thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ Việt Nam - Singapore

Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ông Jaya Ratnam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam, ngày 17/6 tại Hà Nội.
Thành phố Hồ Chí Minh tạo "cơ hội vàng'" cho doanh nghiệp Israel đầu tư, hợp tác kinh doanh

Thành phố Hồ Chí Minh tạo "cơ hội vàng'" cho doanh nghiệp Israel đầu tư, hợp tác kinh doanh

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Dũng tại Lễ kỷ niệm 76 năm ngày Độc lập Nhà nước Israel (14/5/1948 – 14/5/2024) do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức tại TP.HCM tối 18/6.

Các tin bài khác

Những người bạn từ phương xa

Những người bạn từ phương xa

Với nhiều tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Đà Nẵng trong công tác an sinh - xã hội, Đà Nẵng như quê hương thứ hai. Không còn khoảng cách ngôn ngữ, địa lý hay văn hóa, sự hiện diện của những “ông Tây bà Tây” đầy nhiệt huyết ở thành phố biển đã góp thêm cho cộng đồng xã hội những mảng màu tích cực.
Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Ngày 4/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã tổ chức trao kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM. Kỷ niệm chương là phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của ông Kho Ngee Seng Roy trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Singapore với nhân dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.
Luxembourg đã tài trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 4 dự án ODA không hoàn lại khoảng 17 triệu Euro

Luxembourg đã tài trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 4 dự án ODA không hoàn lại khoảng 17 triệu Euro

Đây là thông tin được ông Robert de Waha - Trưởng Đại diện Lux-Dev tại Việt Nam và Lào đưa ra nhân dịp đoàn công tác cơ quan hợp tác phát triển Luxembourg có chuyến thăm và làm viêc tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua.
Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế

Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế

Mới đây, tại huyện Sơn Tây (Bình Định), VNMAC phối hợp với KOICA tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP). Dự án hoàn thành sẽ giúp nhân dân vùng trọng điểm bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ ở ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế được an toàn trong lao động sản xuất và sinh hoạt.

Đọc nhiều

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng kể từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, 3 loại tiền lương gồm: lương công chức, lương hưu và lương tối thiểu vùng sẽ đồng loạt tăng. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024: Sửu tài lộc vô cùng may mắn

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/6/2024 tuổi Sửu trên phương diện tài lộc cực kỳ may mắn. Bản mệnh vốn là người năng động nên luôn chủ yếu kiếm thêm nguồn thu phụ.
Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng bật tăng trước dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá vàng được thúc đẩy sau khi báo cáo kinh tế yếu hơn của Mỹ vừa được công bố.
Dân tộc “tri âm”

Dân tộc “tri âm”

Đất nước Nga đào tạo hàng triệu sinh viên, học sinh từ khắp thế giới nhưng cũng chỉ người Việt Nam là các thày cô Nga nhận làm ruột thịt nhiều nhất, bền nhất và thật nhất. Phần lớn những người Việt đã từng sống ở Nga, kết tình với người Nga đều chung tâm cảm rằng: cứ nghe đến Nga hay Liên Xô thì đã mừng rỡ, bồi hồi và tin tưởng, thân thương lắm rồi. Lòng không chút gợn, không chút hoài nghi. Nói cười không cần giao đãi…
Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Gỡ "thẻ vàng" IUU: kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý nghiêm hành vi vi phạm

Ngày 17/6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố ven biển để triển khai các giải pháp tháo gỡ "thẻ vàng" IUU theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, vừa tăng cường xử lý nghiêm hành vi vi phạm liên quan đến khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.
Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Vùng 5 Hải quân: hộ gia đình ở nhà công vụ được trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Sáng 16/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các hộ gia đình đang sinh sống trong khu nhà công vụ của Vùng.
Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Hiệu quả tích cực từ hoạt động tuần tra chung của hải quân Việt Nam - Campuchia

Trao đổi thông tin; cùng luyện tập sử dụng cờ tay, tìm kiếm cứu nạn, tuyên truyền, vận động ngư dân hai nước chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản... Đó là những hoạt động thiết thực trong chuyến tuần tra chung lần thứ 75 của lực lượng hải quân Việt Nam - Campuchia.
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Doanh nghiệp Nhà nước thực hiện "5 tiên phong" để góp phần phát triển đất nước

Chiều 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước, có chủ đề “Doanh nghiệp Nhà nước tham gia đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động