Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pakistan, sáng 18/1/2022, đoàn công tác của Đại sứ quán Parkistan tại Việt Nam đã tới đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ Parkistan tại Việt Nam cũng nhấn mạnh việc cần thiết của đối ngoại nhân dân và giao lưu văn hoá trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đại sứ Pakistan: mong muốn kết nối nhân dân Pakistan - Việt Nam thông qua các hội nhóm hữu nghị Đại sứ Pakistan: mong muốn kết nối nhân dân Pakistan - Việt Nam thông qua các hội nhóm hữu nghị
Những món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Pakistan Những món ăn ngon và đặc sắc nhất từ ẩm thực Pakistan
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đoàn Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam tới đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam, đây là hoạt động khởi đầu Lễ kỷ niệm vàng của quan hệ ngoại giao Pakistan-Việt Nam và chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Parkistan.

Ngày 8/11/1972, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Pakistan và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Hai nước đã nỗ lực chung để tăng cường tương tác kinh tế và thương mại song phương đặc biệt tăng trưởng đáng khích lệ trong thập kỷ vừa qua.

Trong khuôn khổ hoạt động vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam, bà Samina Mehtab tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc đấu tranh kiên cường chống lại chủ nghĩa thực dân và những công lao vô giá của Chủ tịch đối với nhân dân Việt Nam. Bà cũng nhấn mạnh mối quan hệ thân tình giữa Pakistan và Việt Nam và nhận xét rằng có nhiều tiềm năng to lớn để tăng cường hợp tác song phương.

Đại sứ Samina Mehtab nhấn mạnh, Pakistan rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn mở rộng và tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Bà Samina Mehtab khẳng định, không điều gì có thể cản trở việc tăng cường hơn nữa tình hữu nghị của hai nước, thông qua những nỗ lực của mình, Việt Nam - Parkistan có thể mở rộng phạm vi hợp tác song phương.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đoàn Đại sứ quán Pakistan gặp mặt đại diện tư lệnh Bảo vệ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Pakistan và Việt Nam luôn có mối quan hệ thân thiết. Cả hai nước đều có những hợp tác nổi bật trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Tôi tin tưởng rằng những nỗ lực bền bỉ của chúng ta sẽ gắn kết hơn nữa hai đất nước và nhân dân hai nước chúng ta lại với nhau" - Đại sứ Pakistan tại Việt Nam khẳng định

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Việt Nam, bà Samina Mehtab khẳng định Parkistan luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị Parkistan - Việt Nam.
Được biết, các mặt hàng nhập khẩu chính của Pakistan từ Việt Nam bao gồm: điện thoại di động, trà xanh, hạt tiêu đen, thủy sản, cao su và các sản phẩm dệt, trong khi các sản phẩm xuất khẩu của Pakistan bao gồm vải, bông, sợi, nguyên liệu thô cho các sản phẩm da, thủy sản, dược phẩm và hóa chất. Tổng giá trị kim nghạch xuất nhập khẩu giữa hai nước có sự tăng trưởng đáng khích lệ, tăng từ 579 triệu USD (2015-2016) lên 690 triệu USD (2020-2021).

Bên cạnh đó, Đại sứ Pakistan cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc vun đắp mối quan hệ nhân dân và tiếp xúc văn hóa giữa hai nước Việt Nam - Pakistan. Chính phủ Pakistan cũng thường xuyên cung cấp các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ Việt Nam. Các khóa học này được cung cấp tại Học viện Ngoại giao Pakistan, Học viện Đường sắt Pakistan và Học viện Tài chính và Ngân hàng Quốc gia Pakistan.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Phó Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pakistan Nguyễn Trường Giang tin tưởng và kì vọng vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pakistan Nguyễn Trường Giang bày tỏ sự tin tưởng: với đà phát triển thuận lợi cùng những kinh nghiệm phong phú của 50 năm giao lưu hợp tác, cùng với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pakistan sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa, đáp ứng lợi ích thiết thực của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh sự hợp tác song phương, Việt Nam và Pakistan còn tích cực ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế. Việt Nam đã ủng hộ Pakistan trở thành thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc khoá 2002-2003 và Pakistan cũng đã ủng hộ Việt Nam làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khoá 2008-2009 và gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2006. Việt Nam ủng hộ Pakistan tái cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2011.

Bày tỏ lòng kính trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và khởi động cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Pakistan, Đại sứ Samina Mehtab cùng đoàn Đại sứ quán nước Cộng hoà Hồi giáo Pakistan đã đặt vòng hoa, vào lăng viếng chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan, nghe giới thiệu về khu nhà lưu niệm Bác Hồ.

Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đoàn Đại sứ quán Pakistan nghe giới thiệu về lịch sử và hoạt động của lăng Chủ tịch cùng Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đại diện hai đoàn Việt Nam - Pakistan trao nhận quà lưu niệm tại nhà khách lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đại sứ Pakistan tại Việt Nam viết sổ lưu niệm tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đoàn Đại sứ quán Pakistan tới đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pakistan: Đẩy mạnh quan hệ nhân dân và giao lưu văn hoá
Đại sứ Pakistan tại Việt Nam thăm nhà sàn lưu niệm Bác Hồ.
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Đại biện lâm thời ĐSQ Pakistan trao đổi thông tin về giao lưu nhân dân Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Đại biện lâm thời ĐSQ Pakistan trao đổi thông tin về giao lưu nhân dân
Khám phá mùa xuân hiền hòa của Pakistan Khám phá mùa xuân hiền hòa của Pakistan
In bài viết

Truyền hình