Vận động doanh nghiệp tham gia làm thành viên; bổ sung thành phần doanh nghiệp lớn, các viện, trường, các bộ, ban, ngành hợp tác với Brazil trong ban chấp hành Hội... Đây là những định hướng chính trong hoạt động của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil (Hội) được ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội thông tin ngày 19/1.

Doanh nghiệp Brazil quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Doanh nghiệp Brazil quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Thông qua "Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil 2021", các doanh nghiệp lớn của Brazil quan tâm tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy hải sản, dệt may, da giày, thực phẩm chế biến, gỗ, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, café, cao su, điện tử, nhựa...

Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước

Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước

Ngày 2/12, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Bang Sao Paulo tổ chức Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil năm 2021. Tại Hội thảo, đại diện Thương vụ Brazil và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Việt Nam đã ký kết một số nội dung hợp tác đầu tư và thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

Ngày 19/1, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil (Hội) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2021. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nhiều hoạt động thiết thực kết nối tình đoàn kết, hữu nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó trưởng ban Châu Mỹ cho biết, trong năm 2021 quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil tiếp tục được duy trì và phát triển. Tháng 5/2021, Quốc hội đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil chuyển tới Hạ viện Brazil 10.000 chiếc khẩu trang y tế được sản xuất tại Việt Nam như một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai dân tộc.

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, website của Đảng cộng sản Brazil (PCdoB) đăng bài viết về cuộc đời và sự nghiệp giải phóng đất nước của Hồ Chủ tịch. Tháng 9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức buổi lễ gặp gỡ một số nhà báo sở tại và giới thiệu cuốn sách "Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam" của dịch giả Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil – Việt Nam (ABRAVIET).

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết công tác năm 2021.

Theo ông Khiếu, trong bối cảnh Covid-19, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil đã có các hoạt động đạt nhiều thành tích. Cụ thể:

Năm 2021 là năm đầu tiên Ban Thư ký Hội xây dựng bản tin hằng quý với mục đích cung cấp thông tin cho các Ủy viên Ban Chấp hành và các hội viên về hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp Hữu nghị và của Hội, cũng như các thông tin liên quan đến chính trị, kinh tế, xã hội của Brazil, và quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Brazil.

Facebook fanpage của Hội được duy trì hoạt động trong năm qua với sự đóng góp của các thành viên Ban Lãnh đạo, Ban Kinh tế và Ban Thư ký Hội. Nhận được sự đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil, Ban Thư ký Hội thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động của Đại sứ quán trên fanpage của Hội.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên
Ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó trưởng ban Châu Mỹ phát biểu tại hội nghị.

Về thúc đẩy hợp tác kinh tế, Lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil đã có buổi làm việc trực tuyến với ông Pedro de Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil – Việt Nam (ABRAVIET) để thảo luận về việc kết nối doanh nghiệp và các hoạt động hợp tác khác giữa nhân dân hai nước.

Lãnh đạo Hội và Lãnh đạo Ban Châu Mỹ đã tiếp ông Eden Clabuchar Martingo, Trưởng ban Ban Thương mại của Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam để trao đổi về việc hợp tác tổ chức Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil. Hội cũng đã gửi thư cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil và Thương vụ Việt Nam tại Sao Paulo đề nghị phối hợp tổ chức tọa đàm.

Ban Thư ký đã làm việc với Ban Kinh tế Hội để mời các doanh nghiệp Việt Nam dự Tọa đàm Doanh nghiệp. Bước đầu, qua sự giới thiệu của ABRAVIET, công ty Rạng Đông đã có buổi tiếp xúc với một số doanh nghiệp của Brazil quan tâm đến Việt Nam. Đại diện tập đoàn Daewoo tại Brazil có quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác với Hội.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Bên cạnh đó, thông qua kênh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết tặng Bằng khen cho TS. Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội, vì đã có nhiều thành tích trong công tác, đóng góp cho quan hệ đoàn kết, hữu nghị và công tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

Ngày 10/1/2022, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã ký quyết định tặng Bằng khen của Đoàn Chủ tịch cho bà Đỗ Thị Thanh, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ, Đại học Dân lập Phương Đông, Đồng Trưởng ban Ban Soạn thảo Từ điển chủ đề Bồ - Việt.

Ghi dấu ấn với Từ điển chủ đề Bồ - Việt

Về phương hướng hoạt động năm 2022, ông Nguyễn Năng Khiếu cho biết, Dự án Từ điển chủ đề Bồ - Việt khi hoàn thành sẽ là dấu ấn lâu dài của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ II đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam. Từ điển đã được Hội đồng nghiệm thu với thành phần là đại diện lãnh đạo Hội, đại diện lãnh đạo Ban Châu Mỹ và 2 giáo sư đầu ngành về ngôn ngữ học đánh giá có tính thiết thực cao và phương pháp biên soạn hiện đại, được kỳ vọng sẽ là dấu ấn lâu dài của Hội đối với công tác tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Brazil.

Sau khi bàn giao bản thảo cho Lãnh đạo Hội, Ban Soạn thảo đã và vẫn sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Ban Thư ký Hội, Nhóm triển khai đề án và Nhà xuất bản Thế giới để đảm bảo Từ điển chủ đề Bồ - Việt được xuất bản với chất lượng cao nhất. Ông Khiếu cũng cho biết, sau khi ra mắt Từ điển Bồ - Việt, Hội sẽ tổ chức Đại hội III nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội III sẽ định hướng hoạt động của Hội trong 5 năm tới.

Tại Hội nghị, các thành viên ban chấp hành đã cập nhật tình hình Brazil, quan hệ Việt Nam – Brazil. Bên cạnh đó, các thành viên trong ban chấp hành cũng thảo luận, đóng góp ý kiến về phương hướng công tác của Hội trong năm 2022.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên
Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil ghi nhận những đóng góp của các thành viên trong ban chấp hành. Ông cho biết năm 2022, Hội sẽ tập trung vào các hoạt động. Cụ thể:

Thứ nhất, tổ chức thành công Đại hội III nhiệm kỳ 2022-2027 kèm theo phương hướng hoạt động của Hội và các tiểu ban của Hội. Vận động các doanh nghiệp tham gia làm thành viên của Hội. Trong ban chấp hành Hội, bổ sung thành phần doanh nghiệp lớn, các viện, trường, các bộ, ban, ngành hợp tác với Brazil...

Thứ hai, Hội sẽ hoàn thiện và xuất bản cuốn Từ điển Việt - Bồ với số lượng 1.500 bản, sau đó sẽ tiếp tục chuyển thành từ điển điện tử.

Thứ ba, Hội sẽ đổi mới ban chấp hành để cho các hoạt động ngày càng hiệu quả. Cụ thể: củng cố nhân sự Ban thư kí Hội, thúc đẩy hoạt động của các câu lạc bộ như: CLB nói tiếng Bồ, CLB người Việt Nam từng công tác và học tập tại Brazil, Ban Kinh tế; đặc biệt nâng cao công tác truyền thông của Hội....

Thứ tư, Hội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động chưa thực hiện được trong năm 2021. Các hoạt động phải có tính hiệu quả và khả thi. Trong đó, tổ chức các hoạt động Nhân dịp kỷ niệm 200 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Liên bang Brazil….

10 trọng tâm công tác của VUFO trong năm 2022

10 trọng tâm công tác của VUFO trong năm 2022

Tăng cường tham gia vào các cơ chế hợp tác đa phương quan trọng; lồng ghép, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc trên các vấn đề chủ quyền biển đảo, khắc phục hậu quả chiến tranh; tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; tuyên truyền sâu rộng về kết quả Đại hội XIII của Đảng, chính sách đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ… Đây là những trọng tâm công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trong năm 2022.

Năm 2022, Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 3 sẽ có nhiêu hoạt động phối hợp

Năm 2022, Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 3 sẽ có nhiêu hoạt động phối hợp

Ngày 11/1/2022, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng (DAFO) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2022 của Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 3 (Cụm số 03).

In bài viết

Truyền hình