Thời gian qua, bang Victoria (Australia) luôn chào đón các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,75 tỷ AUD trong năm 2021, tăng hơn 24% so với năm 2020.
CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam CLB trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia): đẩy mạnh kết nối, hợp tác với Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo) Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Styria, Carinthia (Áo)

Theo lời mời của Thủ hiến Daniel Andrews, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã thăm chính thức bang Victoria từ ngày 28/2-2/3.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ đã chào xã giao Thống đốc Linda Dessau, hội đàm với Thủ hiến Daniel Andrews, trao đổi với Bộ trưởng phụ trách Kinh tế - thương mại Martin Pakula, chủ trì hội nghị bàn tròn với một số bộ ngành Victoria về thương mại, đầu tư và thăm làm việc các trường đại học Monash và RMIT.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Victoria (Australia) đạt nhiều kết quả tốt đẹp
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chào xã giao Thống đốc bang Victoria Linda Dessau. Ảnh: TTXVN

Về phía mình, lãnh đạo bang Victoria bày tỏ vui mừng với những phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Australia trong thời gian qua, đặc biệt là việc Thủ tướng hai nước thông qua Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế tháng 11/2021 và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam bất chấp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Lãnh đạo bang Victoria cũng ghi nhận thành quả hợp tác giữa Việt Nam và Victoria trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Victoria đạt 2,75 tỷ AUD năm 2021, tăng hơn 24% so với năm 2020.

Thống đốc Linda Dessau khẳng định, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là cơ sở để thắt chặt hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa Victoria và các địa phương của Việt Nam, ủng hộ việc hai nước hướng tới nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1973-2023). Bang Victoria sẵn sàng mở rộng cửa với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện, cùng có lợi. Thống đốc nhấn mạnh, Victoria sẵn sàng tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước tại thành phố Melbourne trong năm 2022 và 2023.

Thủ hiến Daniel Andrews hoan nghênh việc Việt Nam sớm mở cửa cho du khách nước ngoài và tin tưởng điều này sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, đầu tư và du lịch. Ông đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong 10 năm qua, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm trở thành nền kinh tế hàng đầu tại khu vực.

Thủ hiến Andrews cũng chia sẻ việc Victoria mở Văn phòng Thương mại - đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm 2021, văn phòng đầu tiên của bang tại tiểu vùng Mekong, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Victoria với các đối tác ở Việt Nam nhằm thực hiện Chiến lược Thương mại-đầu tư với Đông Nam Á của địa phương này, được thông qua hồi tháng 4/2019.

Ông Andrews bày tỏ sẵn sàng trao đổi, ký kết thỏa thuận hợp tác với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, đồng thời sẽ tích cực quảng bá Việt Nam, sớm tổ chức đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam cùng lãnh đạo bang để tìm hiểu cơ hội kinh doanh.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Victoria (Australia) đạt nhiều kết quả tốt đẹp
Đại sứ Nguyễn Tất Thành chủ trì hội nghị bàn tròn với một số bộ ngành bang Victoria về thương mại, đầu tư. Ảnh: Baoquocte.vn

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng chúc mừng Thống đốc Linda Dessau và Thủ hiến Daniel Andrews về các thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của bang Victoria.

Tại các cuộc gặp với Bộ trưởng Martin Pakula và các bộ, ngành Victoria, Đại sứ trao đổi một số nét nổi bật trong tình hình khu vực, ASEAN và quan hệ song phương, nhấn mạnh những cơ hội đang mở ra trong thời kỳ hậu Covid-19 mà hai bên cần nắm bắt và ưu tiên hợp tác, nhất là chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, bảo đảm chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhiều liên kết kinh tế - thương mại khu vực đang trong quá trình định hình.

Đại sứ mong muốn Victoria sớm triển khai cụ thể các dự án hợp tác với Việt Nam theo Chiến lược Thương mại - đầu tư với Đông Nam Á của bang cũng như các khuôn khổ hợp tác chung giữa hai nước, đồng thời đề nghị bang phối hợp xây dựng mạng lưới doanh nghiệp Victoria quan tâm kinh doanh với Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bắc Giang và Italia trong thời gian tới Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bắc Giang và Italia trong thời gian tới
In bài viết

Truyền hình