Trang chủ Kinh tế
16:02 | 29/03/2023 GMT+7

Hơn trăm nghìn nhân lực ngành công nghệ Mỹ bị sa thải sẽ đi đâu?

aa
Riêng từ đầu năm 2023 cho đến nay, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã sa thải ít nhất 118.000 nhân viên. Làn sóng sa thải, đáng tiếc, được các chuyên gia công nghệ dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn.
Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính Google sa thải 12.000 nhân viên do gặp khó khăn về tài chính
Việc cắt giảm nhân sự quy mô lớn như thấy này được cho là một trong những giải pháp mà Google thực hiện để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo báo Economist, để có thể hiểu được những thay đổi đang diễn ra tại “thủ phủ” ngành công nghệ nước Mỹ Silicon Valley trong những tháng gần đây, hãy nhìn vào tuyên bố của tỷ phú Mark Zuckerberg vào tháng 2/2023, khi đó, ông Zuckerberg nói rằng năm 2023 sẽ là năm của hiệu quả.

Không lâu sau đó, người ta đã thực sự hiểu, tỷ phú nói “hiệu quả” nghĩa là như thế nào. Ngày 14/3/2023, tập đoàn công nghệ Meta do tỷ phú Zuckerberg điều hành thông báo sẽ sa thải khoảng 10.000 nhân viên sau khi đuổi việc khoảng 11.000 nhân viên vào tháng 11/2022.

Và không chỉ riêng Meta sa thải nhân viên. Ngày 20/3/2023, Amazon - một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu khác cũng công bố sa thải ước tính khoảng 9.000 nhân viên sau khi vào năm ngoái đã cho 18.000 nhân viên nghỉ việc.

Riêng từ đầu năm 2023 cho đến nay, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đã sa thải ít nhất 118.000 nhân viên. Làn sóng sa thải, đáng tiếc, được các chuyên gia công nghệ dự báo sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Ngày 24/3/2023, doanh nghiệp kinh doanh phần mềm Salesforce cũng phát đi thông điệp công ty sẽ tiếp tục sa thải thêm sau khi đã đuổi việc hơn 8.000 người trong tháng 1/2023.

Khi hàng loạt quyết định sa thải nhân viên ngành công nghệ được đưa ra, luôn có những kẻ vui người buồn. Các nhà đầu tư vào doanh nghiệp công nghệ tất nhiên rất hài lòng với quyết định cắt giảm nhân sự hàng loạt để giảm chi phí. Chỉ số Nasdaq của cổ phiếu công nghệ trên sàn chứng khoán Mỹ tăng 16% tính từ ngưỡng thấp vào cuối tháng 12/2022.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào các con số nhân viên bị sa thải, người ta dễ có cảm giác bi quan. Trên thực tế, dù vẫn sa thải, nhưng nhiều doanh nghiệp công nghệ vẫn tuyển mới trong năm 2022. Nếu tính bù trừ giữa số nhân viên bị sa thải vả tuyển mới, tổng số lượng người lao động trong ngành công nghệ thực ra cũng chưa giảm nhiều.

Để có được sự so sánh rõ ràng hơn, trong thời kỳ bong bóng ngành công nghệ bùng nổ và xì hơi trước đây, tính từ thời kỳ đỉnh cao của bong bóng dotcom cho đến khi bong bóng xì hơi vào cuối năm 2003, tổng quy mô lực lượng nhân sự ngành công nghệ tại Mỹ giảm 23% tức tương đương khoảng 685.000 việc làm.

Làn sóng sa thải ngành công nghệ diễn ra trên diện rộng không khỏi khiến cho người ta đặt ra hai câu hỏi: ai đang bị sa thải? những người lao động bị sa thải đi đâu?

Theo chuyên gia ngành tại Hiệp hội Công nghệ Điện toán Mỹ, ông Tim Herbert, hoạt động sa thải của các doanh nghiệp công nghệ chủ yếu tập trung vào các bộ phận như kinh doanh hay tuyển dụng.

Trong những năm gần đây, nhân sự những mảng này tính trong tổng quan của ngành công nghệ đã tăng trưởng rất nhanh. Trong khoảng thời gian đại dịch COVID-19 căng thẳng nhất vào mùa xuân năm 2020 cho đến thời kỳ đỉnh cao nhất của việc làm ngành công nghệ đầu năm 2023, nhân sự ngành có thêm đến 1 triệu người lao động.

Chỉ riêng việc tuyển thêm số lượng người như trên cũng cần đến lượng lớn nhân viên tuyển dụng. Thông thường, mỗi nhân viên tuyển dụng sẽ tuyển mới 25 nhân viên/năm.

Dù vậy, những nhân viên chuyên công nghệ cũng không hề miễn nhiễm với làn sóng sa thải. Trong kế hoạch tái cơ cấu, Meta công bố sẽ có nhiều điều chỉnh với lĩnh vực công nghệ, vì vậy khó tránh khỏi sa thải nhân sự. Việc nhiều nhân sự ngành công nghệ rời khỏi doanh nghiệp công nghệ lớn có thể mang đến nguồn lực rất quan trọng mà các ngành khác đang cần để phát triển.

Nhiều năm nay, nhóm các ngành công nghiệp đã chật vật với ngành công nghệ trong việc cạnh tranh giành nhân sự với ngành công nghệ, giờ đây rất nhiều doanh nghiệp ngành này đã có được nhân sự mà họ muốn.

Hãng sản xuất máy kéo John Deere là một ví dụ như vậy. Hãng này trong thời gian gần đây đã không ngừng săn lùng nhân sự ngành công nghệ bị sa thải để phát triển hệ thống máy móc của riêng họ.

Năm ngoái, doanh nghiệp đã mở văn phòng tại Austin, một trung tâm công nghệ phát triển tại Texas. Nhiều hãng xe ô tô Mỹ trong tham vọng phát triển các hệ thống của riêng họ cũng đang khao khát nhân sự ngành công nghệ. Ngoài ra còn phải kể đến nhiều ngân hàng, công ty bảo hiểm và bán lẻ cũng rất muốn tuyển nhân sự ngành này.

Nhân sự ngành công nghệ rời bỏ doanh nghiệp trong ngành đang tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp khởi nghiệp mới tại Mỹ. Số lượng các hồ sơ doanh nghiệp khởi nghiệp tại thung lũng Silicon Valley trong tháng 1/2023 tăng gấp 5 lần so với năm trước đó. Nhiều chuyên gia có quan điểm lạc quan đang tin rằng thay đổi trong nhân sự của ngành công nghệ sẽ tạo ra thêm nhiều mảng việc làm mới trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Ole Solskjaer bị sa thải, ai sẽ tạm thời dẫn dắt MU? Ole Solskjaer bị sa thải, ai sẽ tạm thời dẫn dắt MU?
Theo nhiều nguồn tin, việc MU sa thải HLV Ole Solskajer chỉ còn là vấn đề thời gian. Người tạm thời thay thế nhà cầm quân đến từ Na Uy cũng đã được BLĐ đội bóng lựa chọn.
Không quân Hoa Kỳ bất ngờ sa thải hàng loạt quân nhân Không quân Hoa Kỳ bất ngờ sa thải hàng loạt quân nhân
Không quân Hoa Kỳ mới đây đã công bố quyết định sa thải 27 quân nhân vì từ chối tiêm vaccine COVID-19.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sản xuất an toàn, kinh doanh hiệu quả - BSR lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Sản xuất an toàn, kinh doanh hiệu quả - BSR lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và trong không khí rộn ràng đón Xuân mới 2026, các kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang làm việc với quyết tâm và khí thế thi đua cao nhất để vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, liên tục ở công suất cao, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho nền kinh tế đất nước, ổn định đời sống nhân dân.
Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live hòa cùng nhịp đập Seoul với Lễ trao giải thường niên lần thứ 7 năm 2026

Bigo Live là một trong những nền tảng mạng xã hội phát trực tiếp tăng trưởng nhanh nhất thế giới với hơn 600 triệu người dùng đăng ký tại hơn 150 quốc gia vừa thông báo về sự kiện thường niên trọng điểm: BIGO Awards Gala.
Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Ngành Tài chính: Củng cố nền tảng vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí về những kết quả đã đạt được của ngành Tài chính trong nhiệm kỳ vừa qua và những nhiệm vụ, giải pháp của ngành trong giai đoạn tới.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Ngày 17/1, tại Đà Nẵng, lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động