Trong 2015 - 2019, tỉnh Hòa Bình đã triển khai thực hiện 134 chương trình, dự án do 50 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), cơ quan hợp tác quốc tế viện trợ với tổng giá trị cam kết trên 28 triệu USD.
Quỹ Hòa bình Mỹ Lai trao 100 suất quà Trung thu cho trẻ em mồ côi Cần Giuộc HKI cấp hơn 1.000 con ngan giống cho 102 hộ dân tỉnh Hoà Bình PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn
hon 600 ti dong vien tro phi chinh phu nuoc ngoai den voi hoa binh trong 4 nam
Trẻ em huyện Tân Lạc (Hòa Bình), một trong những địa bàn dự án của ChildFund. Ảnh: ChildFund VN

Trong số những dự án, chương trình viện trợ tại Hòa Bình trong 4 năm qua, có 117 chương trình, dự án PCPNN với tổng mức đầu tư cam kết 28,2 triệu USD (khoảng 645 tỉ đồng) và 17 gói viện trợ phi dự án, tổng giá trị hơn 386 ngàn USD.

Nhắc đến các tổ chức PCPNN tại tỉnh Hòa Bình, không thể không nhắc tới tổ chức ChildFund, với chuỗi các hoạt động được triển khai rất hiệu quả tại nhiều địa bàn, trong đó có huyện Cao Phong.

Theo chia sẻ của ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong tại Hội nghị đóng vùng các xã dự án do ChildFund tài trợ, đây là dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về phát triển cộng đồng; khuyến khích, tạo cơ hội cho nữ giới được nâng cao vai trò trong gia đình, xã hội, giảm thiểu phong tục tập quán không phù hợp; góp phần chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng như tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo, nâng cao dân trí, làm thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội các địa bàn hưởng lợi.

Trong giai đoạn 2015-2019, ChildFund đã tài trợ cho huyện Cao Phong 112 tỷ đồng để triển khai các chương trình phát triển cộng đồng tại 6 xã thuộc vùng dự án. Kết quả của sự hỗ trợ này đã được thể hiện qua những con số cụ thể như sau 4 năm, huyện Cao Phong đã có 25 công trình nước sạch, 93 nhà vệ sinh 2 ngăn, 15 công trình thủy lợi, đường nội đồng do ChildFund hỗ trợ xây dựng.

Bên cạnh đó là các dự án dân sinh như mô hình ngân hàng trâu cái sinh sản cho hộ nghèo; tiết kiệm - tín dụng giúp 1.360 nông dân phát triển kinh tế và 11 sân chơi trẻ em được ChildFund hỗ trợ dựa trên ý tưởng sáng kiến cộng đồng theo hình thức dự án và nhân dân cùng làm.

Nhìn chung, trong lĩnh vực phát triển nông thôn, với sự hỗ trợ của các tổ chức PCPNN như ChildFund, Action Aid, GNI, AFAP… người nông dân tại Hòa Bình đã được tiếp cận với những thành tựu khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Điển hình như thông qua mô hình nuôi ngan, ngân hàng bò, ong, lợn nái… hàng trăm hộ đã có thêm nguồn lực để thoát nghèo bền vững. Phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình từ hoạt động quỹ tiết kiệm, tín dụng. Các tổ chức cũng hỗ trợ nhiều xã xây dựng hệ thống kênh mương, thủy lợi, phát triển quản lý thủy nông có sự tham gia của người dân, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất.

Về mảng nước sạch và vệ sinh môi trường, các chương trình, dự án PCPNN tài trợ tập trung vào cải tạo, nâng cấp hệ thống nước tự chảy, khoan và đào giếng, xây dựng các bể chứa, bình lọc nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh, hố thu gom rác thải, nhà tắm hộ gia đình... Nhận thức của cộng đồng về nước sạch, vệ sinh môi trường được nâng cao thông qua các buổi tuyên truyền, tập huấn, hội nghị. Nhờ đó đã đóng góp tích cực trong việc cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân vùng dự án.

Trong số 134 chương trình, dự án hỗ trợ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015-2019, có 102 chương trình, dự án do UBND tỉnh là cơ quan chủ quản; 32 chương trình, dự án do các cơ quan T.Ư là chủ quản. Tổng giá trị giải ngân giai đoạn 2014 - 2019 là 14,3 triệu USD, trong đó, các chương trình, dự án hơn 14,1 triệu USD, viện trợ phi dự án hơn 386 ngàn USD.

Những năm qua, các tổ chức PCPNN luôn hoạt động đúng định hướng, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác tiếp cận thông tin, vận động, kêu gọi và thu hút nguồn vốn viện trợ PCPNN. Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành các ấn phẩm, chương trình xúc tiến vận động viện trợ để cung cấp thông tin về hoạt động của các tổ chức PCPNN, cũng như nhu cầu của tỉnh về các lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn viện trợ. Từ đó, tổ chức PCPNN có thể nắm bắt thông tin trong quá trình khảo sát, thiết kế, lập văn kiện dự án và triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực, giúp cuộc sống của người dân vùng dự án từng bước được cải thiện, đồng thời góp phần tăng cường, mở rộng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân trong tỉnh với bạn bè quốc tế.

hon 600 ti dong vien tro phi chinh phu nuoc ngoai den voi hoa binh trong 4 nam PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn

Tổ chức PeaceTrees Vietnam (Cây hòa bình) đã trao hơn 200 suất học bổng năm học 2019 - 2020 cho học sinh Quảng Trị có ...

hon 600 ti dong vien tro phi chinh phu nuoc ngoai den voi hoa binh trong 4 nam VUFO trao Kỷ niệm chương, tôn vinh đóng góp không mệt mỏi của Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

“Tôi rất phấn khởi và vui mừng khi được góp một phần sức lực cùng VUFO cũng như Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia ...

hon 600 ti dong vien tro phi chinh phu nuoc ngoai den voi hoa binh trong 4 nam Vinh danh 6 người Mỹ góp phần "làm nên hòa bình" tại Việt Nam

Ngày 11/7, kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu ...

a

In bài viết

Truyền hình