Hơn 30 nghệ sỹ tại Pháp đã cùng nhau quay clip trực tuyến, chia sẻ lên mạng xã hội để kêu gọi nhân "Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam" 10/8 sắp tới. Video đã thu hút gần 60.000 lượt người xem.
2 người Việt được Pháp trao tặng huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ 2 người Việt được Pháp trao tặng huân chương Nghệ thuật và Văn học cấp Hiệp sĩ
Hà Nội: Triển lãm họa nhạc của nghệ sĩ Pháp Hà Nội: Triển lãm họa nhạc của nghệ sĩ Pháp
hon 30 nghe si tai phap tham gia keu goi cho ngay vi cac nan nhan chat doc da cam
Các nghệ sĩ tại Pháp tham gia ủng hộ cho nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Gần 20 năm kết nối nhằm xoa dịu nỗi đau da cam

Trong suốt gần 20 năm qua, Hội Việt Nam Dioxin và nhiều hội đoàn Pháp-Việt và Việt-Pháp tại Pháp đã tổ chức những hoạt động nhân đạo trợ giúp các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam. Ngoài ra, họ còn góp phần đưa tiếng nói của các nạn nhân lan tỏa đến đông đảo công chúng và các chính phủ trên toàn thế giới. Qua đó nhằm buộc các tập đoàn hóa học đã sản xuất các chất độc hủy diệt sức khỏe con người và môi trường phải thừa nhận trách nhiệm và bồi thường cho các nạn nhân tại Việt Nam và trên thế giới. Hội đã chọn ngày 10/8 hàng năm là Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam.

Những ngày đầu thành lập, Hội Việt Nam Dioxin chỉ có một nhóm, nay đã có hàng ngàn người ủng hộ và hàng chục các hội đoàn khác tại Pháp cùng tham gia mỗi khi có sự kiện liên quan.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Ban tổ chức đã mời hơn 30 nghệ sị đến trường quay tại thành phố Saint Maur des Fossés, ngoại ô Paris để thực hiện một bộ phim video và phát trực tuyến. Họ gồm những ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công, nhà thiết kế thời trang, kỹ sư âm thanh, nhà báo, nhiếp ảnh gia… đến từ nhiều nơi để cùng nhau bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân chất độc màu da cam tại Việt Nam, ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga kiện 26 tập đoàn công nghiệp hóa học của Mỹ.

Mỗi nghệ sĩ tham gia muốn thay mặt các nạn nhân Việt Nam để đòi lại sự công bằng trước các tập đoàn công nghiệp khổng lồ chuyên sản xuất các chất độc hóa học mang tính hủy hoại sức khỏe con người và môi trường. Tất cả các nghệ sĩ đều rất xúc động được tham gia và tham gia nhiệt tình vào dự án vì sự chính nghĩa này.

Nghệ sỹ chung tay, xoa dịu nỗi đau da cam

Đại diện Ban tổ chức Hội Dioxin Việt Nam, anh Võ Đình Kim cho biết: "Chúng tôi đã quyết định cần phải làm điều gì đó rất đặc biệt và có tầm lan tỏa cho Ngày vì các nạn nhân chất độc da cam năm nay. Nhờ các nghệ sĩ, chúng tôi có thể đến được với đông đảo quần chúng hơn. Với FaceBook Live, chúng tôi đạt tới 50-60 ngàn lượt người xem".

Léa Đặng là một nữ nhà báo trẻ, năng động. Cô có ông nội là người Việt. Cô rất xúc động chia sẻ câu chuyện làm quen với Việt Nam và chất hóa học màu da cam được rải xuống Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

"Tôi biết được điều ấy khi đã là sinh viên. Nhờ môn lịch sử, một cơn tức giận bùng nổ trong tôi, cùng lúc là sự xấu hổ. Ông nội tôi là người Việt và tôi là nhà báo, tôi quan tâm nhiều đến thời sự nhưng lại chỉ biết thảm kịch nhân loại đã xảy ra ở Việt Nam khi đã 19 tuổi, đó thật là điều không bình thường", Léa tâm sự.

Những gì diễn ra ở Việt Nam đã để lại những hậu quả khủng khiếp. Léa nói tiếp: "Bởi những đứa trẻ thế hệ tôi và thế hệ sau vẫn còn đang phải chịu nhiều đau đớn". Năm 2017, Léa đã quyết định một mình đến Việt Nam để gặp gỡ các nạn nhân chất độc màu da cam và "chỉ khi ấy tôi mới đối diện với sự thật hãi hùng…".

Nữ nhà báo đã gặp nhiều nạn nhân, trò chuyện và chụp ảnh họ để thực hiện phóng sự ảnh. Khi về Pháp, cô làm quen với bà Trần Tố Nga, tham gia Hội Việt Nam Dioxin và trở thành phát ngôn viên của hội này.

Có mặt trong nhóm nghệ sỹ đến trường quay, ca sỹ, nhạc sỹ Moubaki cho biết: "Tôi ủng hộ dự án này bởi tôi nghĩ là một nghệ sĩ và trên hết là một công dân, cũng giống như những người đang sống cách chúng ta hàng ngàn km, chúng ta đều có mối quan tâm chung để tham gia vào những cuộc chiến vì chính nghĩa để giúp các hội đoàn đưa ra ánh sáng những điều đã xảy ra trong quá khứ".

Moubaki từng đến Việt Nam. Anh mong muốn sẽ có thể quay trở lại để khám phá một đất nước rất thú vị và "gây nhiều cảm hứng" này.

Hơn 40 năm đã trôi qua nhưng thứ chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã trải thảm xuống miền Nam Việt Nam vẫn tiếp tục hoành hành và gây nhiều hậu quả đau thương cho các nạn nhân.

Tính riêng Việt Nam hiện nay vẫn còn trên 3 triệu nạn nhân hàng ngày phải đối mặt với những cơn đau đớn về thể xác và tinh thần. Theo khả năng và cách thức của mình, giống như các nghệ sĩ, chúng ta hãy chung tay đồng hành cùng họ.

Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19 Hội Hữu nghị Việt – Pháp TP. HCM; HUFO tặng hơn 23.000 khẩu trang, 100 lít dung dịch sát khuẩn cho người dân Pháp chống COVID-19

Chiều 28/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM (HUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM trao 23.000 khẩu ...

Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19 Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19

Cộng đồng người Việt tại Pháp giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng đã có hành động đẹp khi trao tặng các suất ăn miễn phí ...

Bệnh nhân COVID-19 người Pháp: Bệnh nhân COVID-19 người Pháp: "Tôi cảm kích tấm lòng của các bác sĩ Việt Nam"

Bệnh nhân COVID-19 số 76, quốc tịch Pháp cho biết cảm thấy rất may mắn vì được đội ngũ y bác sĩ Việt Nam hỗ ...

In bài viết

Truyền hình