Cộng đồng người Việt tại Pháp giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng đã có hành động đẹp khi trao tặng các suất ăn miễn phí giúp các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch.
cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19 Sứ giả hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan tích cực chống dịch COVID-19
cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19 Du học sinh Việt Nam tại Canada sẽ được đảm bảo quyền lợi trong dịch COVID-19
cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19

Bác sĩ, y tá Bệnh viện Necker với món quà là những món ăn thuần Việt từ nhóm Trái tim Việt lúc 1 giờ sáng (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng ở Pháp, một dòng tin nhắn xuất hiện trong nhóm người Việt tại Pháp: "Mến chào các anh chị và các bạn. Nếu nhóm mình có ai nấu cơm cho các y bác sĩ thì cho em góp chút sức...".

Nước Pháp đang thực hiện lệnh phong tỏa, số người nhiễm Covid-19 và tử vong tăng cao mỗi ngày. Người dân hoang mang, thận trọng. Khắp nơi, không khí chùng xuống nặng nề. Các y bác sĩ ở bệnh viện vắt hết sức chạy đua với khối công việc khổng lồ vì... quá tải. 

Và dòng tin nhắn khiếm tốn ấy, nguyện vọng nhỏ bé ấy đã đánh thức lòng nhân ái vốn có của người Việt Nam.

Trái tim Việt: Những người chưa từng gặp nhau... ngoài đời

Họ là những người Việt đang sinh sống tại Pháp. Họ chưa từng gặp nhau ngoài đời hoặc là bạn bè của nhau trước đó. Họ đơn giản chỉ muốn góp chút công sức của mình, cổ vũ, động viên các bác sĩ, y tá ở tuyến đầu chống dịch Covid-19. Sau dòng tin nhắn hôm đó, một người, hai người, rồi nhiều người hưởng ứng. "Trái tim Việt" gồm một nhóm người Việt đi đến các bệnh viện ở Paris và vùng ngoại ô trao những phần quà đến các bác sĩ, y tá Pháp. Họ gặp gỡ, trao đổi, phân bổ công việc cho nhau qua mạng internet.

Những ngày này, vào siêu thị phải xếp hàng để đảm bảo siêu thị không quá đông, mọi người giữ được khoảng cách an toàn. Vì thế, việc chọn mua thực phẩm cũng mất khá nhiều thời gian của nhóm. Tuy nhiên, các bạn vẫn tuân thủ quy định của chính phủ: không tụ tập đông người, chỉ phân 2 thành viên cho mỗi lần đi mua và trao quà. Tất nhiên, thực phẩm luôn được các bạn trong nhóm chọn lựa kỹ lưỡng bằng cả tấm lòng.

cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19
Bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Necker nhận quà từ nhóm “trái tim Việt” (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Anh Giang Văn Khắc, thành viên của nhóm hồ hởi chia sẻ: "Chúng tôi trực tiếp đến bệnh viện, trao tận tay các y bác sĩ những phần quà là đặc sản Việt Nam như cà phê, trà, bánh, trái cây... Họ đón nhận tình cảm của người Việt mình với lòng xúc động, lời cảm ơn chân thành. Họ đeo khẩu trang và kính nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được những ánh mắt lấp lánh niềm vui. Chúng tôi ra về trong cảm xúc hân hoan khó nói thành lời. Thật mừng vì những phần quà đã được trao đúng nơi, đúng thời điểm".

Nhóm tự tạo chi phí hoạt động trên tinh thần tùy khả năng mỗi người. Các bạn kêu gọi thêm bà con, gia đình, bạn bè và cộng đồng người Việt để có thể hỗ trợ thêm nhiều bệnh viện nữa. Trong các túi quà, nhóm còn cẩn thận ghi lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá: "Cảm ơn các bạn-những anh hùng của chúng tôi".

cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19
Nhóm “Trái tim Việt” trao quà các bác sĩ, y tá Bệnh viện Bichat, quận 18 Paris (Ảnh: Pnvnnuocngoai)

Kể về mối duyên gặp gỡ qua mạng của những đồng hương cùng tâm nguyện, chị Thanh Huyền Chareunphol cho biết: "Mình xem ti vi thấy các y bác sĩ quá vất vả. Nghiêm trọng hơn, có bác sĩ tử vong vì bị nhiễm virus. Họ phải đối diện với hiểm nguy trong tâm thế của những người ra chiến trận mà không được phép sợ hãi. Bao nhiêu bệnh nhân đang đợi họ cứu chữa. Họ phải ăn các món nguội lạnh vì không có thời gian. Những hình ảnh đó làm tim mình đau nhói. Mình muốn động viên các y bác sĩ trong giai đoạn khó khăn này. Mình theo nghề nhà hàng nên có thể nấu một lần 40-50 phần ăn cho những người ở tuyến đầu chống dịch".

Chị kể chị đem ý tưởng này bàn với chồng và gia đình, mọi người đều nhiệt liệt tán đồng. "Thậm chí ba chồng mình còn nói: Đây là việc ý nghĩa con nên làm lúc này. Người Việt chúng ta có câu, thương người như thể thương thân. Chúng ta không phân biệt xuất thân, chủng tộc. Các con hãy làm vì trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội", chị nói thêm.

cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19 Người Việt tại Magdeburg, Đức may hàng ngàn chiếc khẩu trang giúp đẩy lùi COVID-19

Vừa qua, Á hậu Áo dài phu nhân, bà Lê Thùy Dương cho biết bà đã cùng cộng đồng người Việt Nam ở Magdeburg và các ...

cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19 Doanh nghiệp Việt tặng chính quyền Moldova 600 bộ xét nghiệm COVID-19

Nhằm chung tay chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Moldova, công ty Farmacia Orient do người Việt Nam làm chủ và điều hành, ...

cong dong nguoi viet tai phap tang nhieu suat an giup cac bac si chong dich covid 19 Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) ủng hộ 5.000 Euro chống dịch COVID-19

Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã phát động lời kêu gọi người Việt sinh sống tại Pháp và bạn bè ủng hộ đồng ...

Truyền hình