Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
15:38 | 27/03/2023 GMT+7

Hơn 100 doanh nhân kiều bào Việt Nam, Lào xúc tiến thương mại vào Lào

aa
Ngày 29/4/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài (BAOOV); Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu - Tổ chức liên văn hóa, khoa học và truyền thông quốc tế; Tổng hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; Thành hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane tổ chức các sự kiện: “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu”, “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” và Gala dinner.
Quảng bá hình ảnh Quốc gia, thương hiệu và sản phẩm qua Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào Quảng bá hình ảnh Quốc gia, thương hiệu và sản phẩm qua Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào
Hội chợ Hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào được diễn ra từ ngày 27-01/10, tại thành phố Kaysone Phomvihane, tỉnh Savannkhet (Lào), đã thu hút sự tham gia của những doanh nghiệp đến từ 02 nước gồm 120 gian hàng. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt, phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế Đại sứ Lào: Việt Nam sẽ góp phần bảo đảm tốt hơn quyền con người ở khu vực và quốc tế
Chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, trong bài trả phỏng vấn tạp chí Thời Đại, ông cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục thể hiện trách nhiệm, góp phần bảo đảm quyền con người ở khu vực và quốc tế.

"Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào thu hút gần 100 kiều bào từ 20 quốc gia; “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” thu hút hơn 150 doanh nhân, doanh nghiệp là kiều bào Việt Nam và Lào; doanh nghiệp Lào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; một số tập đoàn, công ty, đối tác nước ngoài nghiên cứu, hợp tác đầu tư vào Lào (Úc, Canada, Hà Lan, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Thailand, Singapore, Malysia, Arab saudia…) ở 38 vùng lãnh thổ, quốc gia trên toàn thế giới…

Ngoài ra, còn có hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban ngành hai nước; đại biểu các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Lào tham dự.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào cho biết: Đây là một hoạt động mới và đặc sắc. Lần đầu tiên có cả kiều bào Việt Nam và kiều bào Lào tham dự; là sự kết hợp hài hòa giữa giao lưu văn hóa với hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại do nhiều cơ quan của Việt Nam và Bạn Lào phối hợp tổ chức.

Thông qua các sự kiện này sẽ góp phần không chỉ cho Bạn Lào, bè bạn quốc tế tham dự các sự kiện hiểu rõ hơn văn hóa, tín ngưỡng, sức mạnh cội nguồn, đoàn kết của dân tộc Việt nam; kiều bào, doanh nhân kiều bào và doanh nhân Lào kiều và các đối tác nước ngoài hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước và con người Lào; nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Lào; chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường giao thương, trao đổi, kết nối và hình thành mạng lưới giữa các doanh nghiệp Lào với các doanh nghiệp các nước, xây dựng khu vực ổn định về an ninh, chính trị, năng động về kinh tế và phát triển bền vững.

100 kiều bào từ 20 quốc gia sẽ tham dự "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Đại sứ Nguyễn Bá Hùng về chương trình diễn đàn.

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: Việc phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm. Người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới.

"Dân số Lào hiện nay hơn 7,5 triệu, trong khi đó Lào có khoảng 1 triệu người Lào đang sinh sống tại nước ngoài. Tỷ lệ người Lào sống ở nước ngoài, đặc biệt ở các quốc gia phát triển rất cao. Nếu tận dụng và phát huy tốt sẽ là một nguồn lực to lớn trong xây dựng, phát triển đất nước Lào những năm tới. Do vậy, để phát huy nguồn lực người Lào ở nước ngoài, hơn bao giờ hết Chính phủ Lào cần đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp, thiết thực để tập hợp, thu hút kiều bào, doanh nhân kiều bào Lào về đầu tư, xây dựng đất nước Lào phát triển thịnh vượng trong bối cảnh hội nhập thế giới ngày càng diễn ra sâu rộng", ông Peter Hồng chia sẻ.

100 kiều bào từ 20 quốc gia sẽ tham dự "Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu" tại Lào

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài làm việc làm việc với Thủ tướng Lào về thu hút đầu tư vào Lào.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết: Các sự kiện này thực sự có ý nghĩa đối với cộng đồng người Việt nam tại Lào, tạo chất xúc tác mới trong xây dựng và gắn kết cộng đồng. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào được hình thành đã qua nhiều thế hệ, đến này đã là thế hệ thứ 5 và thứ 6, là một trong những cộng đồng ngoại kiều đông nhất tại Lào, có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, có quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân sở tại, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước Lào, có nhiều đóng góp cho đất nước Lào trong chiến tranh cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của hai nước Lào - Việt Nam.

Nhiều người đã được Chính phủ Lào tặng thưởng huân, huy chương vì có công trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hiện nay, Cộng đồng người Việt Nam tại Lào có 3 bộ phận chính hợp thành: người Việt đã vào quốc tịch Lào, được gọi là người Lào gốc Việt; người Việt làm ăn lâu dài hoặc sinh ra trên đất Lào, được chính quyền Lào cấp hộ khẩu và chứng minh thư Lào, trong đó có ghi quốc tịch Việt Nam; và người Việt Nam sang cư trú tại Lào chưa lâu hoặc sang làm ăn theo thời vụ. Cho đến nay, số lượng người Việt Nam ở Lào, ước tính khoảng 100.000 người. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn đoàn kết, thương yêu, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống; hướng về quê hương, đất nước; góp phần không ngừng củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước Lào- Việt Nam, Việt Nam - Lào.

“Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại của Kiều bào Việt Nam và Lào ở nước ngoài vào Lào 2023” và “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” được tổ chức nhằm phát huy mối quan hệ tình đồng chí, anh em trong một gia đình Lào - Việt. Các sự kiện này sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy, nâng cao hiệu quả thu hút nguồn lực hợp tác, đầu tư, xây dựng đất nước Lào mà còn góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào trong những năm tới.

Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023 Sẽ tiếp tục tổ chức thăm Trường Sa cho đoàn kiều bào năm 2023
Đó là đề xuất của ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) nhân chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Hải quân.
Đưa “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương” cho 100 kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Viêng Chăn (Lào) Đưa “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương” cho 100 kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Viêng Chăn (Lào)
Mới đây, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và Hội doanh nghiệp Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Chương trình Tết cộng đồng người Việt Nam tại Lào với chủ đề “Xuân quê hương – san sẻ yêu thương”, Hội chợ xuân và trao 100 phần quà, mỗi phần quà trị giá 500 nghìn kíp Lào cho kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn này.

Hoàng Xuân Tám
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Doanh nhân Việt Nam Canada nhiệm kỳ (2024-2027): hỗ trợ cộng đồng doanh nhân hai nước hợp tác, kinh doanh

Hội Doanh nhân Việt Nam Canada nhiệm kỳ (2024-2027): hỗ trợ cộng đồng doanh nhân hai nước hợp tác, kinh doanh

Ngày 19/7, Hội Doanh nhân Việt Nam Canada (VCBA) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2024-2027). Đại hội được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp với trực tuyến tại 4 điểm cầu Vancouver, Ottawa (Canada) và Hà Nội, TP.HCM.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim kiều bào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim kiều bào

Đi đâu thì cũng phải nghĩ ta là “con Lạc cháu Hồng”, làm gì thì cũng phải nghĩ mình là người Việt Nam; giữ gìn bản sắc dân tộc, giữ gìn tiếng Việt, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới... là lời căn dặn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với bà con kiều bào.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Ngày 19/7, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa 3 cơ quan 6 tháng đầu năm 2024.
Ông Nguyễn Thanh Liêm được bầu là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Chungcheongnam (Hàn Quốc)

Ông Nguyễn Thanh Liêm được bầu là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Chungcheongnam (Hàn Quốc)

Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc vừa trao quyết định công nhận thành lập Hội người Việt Nam tại tỉnh Chungcheongnam nhiệm kỳ 2024-2026.

Đọc nhiều

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đoàn quốc tế đến Hà Nội dự lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hỗ Ninh; Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo; Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide... sẽ đến Việt Nam tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào gửi thư tay chia buồn cùng Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cống hiến không biết mệt mỏi cả cuộc đời vì đất nước và vì nhân dân Việt Nam cho đến hơi thở cuối cùng. Đó là những lời xúc động trong bức thư tay của Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ngô Thị Mận.
PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

PeaceTrees Việt Nam cam kết viện trợ hơn 26,3 triệu USD cho tỉnh Quảng Trị

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Trị với đoàn cán bộ quản lý Tổ chức PeaceTrees Việt Nam do bà Mary Calaire Yunker, Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị vào ngày 22/7.
Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Lữ đoàn 127 gặp mặt, tặng quà thân nhân thương binh, bệnh binh

Chiều 24/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Lữ đoàn 127, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức gặp mặt, tặng quà quân nhân là con thương binh, bệnh binh đang công tác tại đơn vị nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Thượng tá Nguyễn Lương Khuyên, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì buổi gặp mặt.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động