Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:39 | 13/03/2021 GMT+7

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị sơ kết hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 120

aa
Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120, tỉnh Kiên Giang đã huy động được cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia thực hiện công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đồng thuận xã hội, khó có thể thành công Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đồng thuận xã hội, khó có thể thành công
Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL Cam kết và tầm nhìn thế kỷ của Chính phủ với 20 triệu người dân ĐBSCL

Sáng 13/3, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị này, lãnh đạo các Bộ, ngành cùng chính quyền các địa phương sẽ rà soát lại việc triển khai thực hiện Nghị quyết 120 trong thời gian qua; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ để tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết này trong giai đoạn tiếp theo.

Nhiều năm nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL, chứng kiến các đợt hạn mặn xâm nhập, lũ lụt, sạt lở, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất ở những vùng ven biển…PGS – TS Lê Anh Tuấn, Phó viện Trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ cho rằng, từ khi có Nghị quyết 120 của Chính phủ, các địa phương đã chủ động trong chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng thay đổi của nguồn nước, của biến đổi khí hậu.

PGS – TS Lê Anh Tuấn, Phó viện Trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ.
PGS – TS Lê Anh Tuấn, Phó viện Trưởng Viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu Trường Đại học Cần Thơ.

Tuy nhiên, trong 3 năm triển khai Nghị quyết 120 vẫn còn một số vướng mắc như chưa có quy hoạch vùng một cách tổng thể, liên kết giữa các địa phương trong vùng chưa phát huy hiệu quả. Vấn đề này cần phải khắc phục trong thời gian tới.

PGS – TS Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: "Người dân đã tìm cách giảm bớt lúa 3 vụ, giảm bớt trồng lúa ở vùng ven biển và chuyển qua những mô hình thích hợp khác ví dụ như mô hình lúa – tôm, lúa – cá hay lúa rừng. Cái thứ hai là người dân đã biết khai thác giá trị của nông sản để tạo ra giá trị có thương phẩm cao hơn."

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120, tỉnh Kiên Giang đã huy động được cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và nhân dân tích cực tham gia thực hiện công tác chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy hiệu quả thiết thực cho địa phương.

Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả Nghị quyết 120 trong thời gian tới, Kiên Giang đưa ra một số kiến nghị đề xuất với Chính phủ.

Ông Đoàn Hữu Thắng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết: "Ngành Tài nguyên Môi trường (TNMT) kiến nghị bộ TNMT hoàn thiện thể chế chính sách, sớm nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ ban hành hướng dẫn lồng ghép nội dung ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2025; xây dựng những hệ thống cơ chế báo cáo giám sát phù hợp mang tính hệ thống, tổng thể đặc biệt là báo cáo giám sát các dự án về biến đổi khí hậu.

Ngành tài nguyên cũng kiến nghị Bộ TNMT tăng cường nguồn lực về đầu tư ngân sách ưu tiên triển khai các dự án các công trình trọng điểm về biến đổi khí hậu trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Cộng đồng doanh nghiệp ĐBSCL cũng rất quan tâm đến hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ.

Giới doanh nghiệp cho rằng, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là ngành nghề chế biến các mặt hàng nông sản.

Nông dân sản xuất còn phụ thuộc vào thời tiết còn doanh nghiệp thì có những lợi ích đan xen với người nông dân.

Ông Đoàn Văn Khanh với các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.
Ông Đoàn Văn Khanh với các sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất.

Ông Đoàn Văn Khanh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Long Thuận tại xã Song Thuận, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: "Quan trọng nhất là vấn đề biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL, nhất là hạn mặn và nước trên thượng nguồn khan hiếm. Do vậy yêu cầu trước mắt là Chính phủ cần có chủ trương làm sao ngăn ngừa những hiện tượng đó làm cho đồng bằng sông Cửu Long phát triển. Về phía doanh nghiệp phải theo dõi biến đổi khí hậu để thích ứng. Nhất là về vùng nguyên liệu phải gieo trồng theo mùa vụ thích hợp hoặc theo khuyến cáo của ngành chức năng."

Còn anh Huỳnh Sa Rây, một trong những nông dân sản xuất giỏi ở xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh cho rằng, từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 120, các địa phương được hưởng thụ nhiều chương trình, dự án.

Nông dân Huỳnh Sa Rây.
Nông dân Huỳnh Sa Rây.

Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu được đưa ra để người dân ứng dụng. Những mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả mà còn tiết kiệm được sức lao động.

Vườn dưa lưới của nông dân Huỳnh Sa Rây đã cho cắt nước, chuẩn bị thu hoạch.
Vườn dưa lưới của nông dân Huỳnh Sa Rây đã cho cắt nước, chuẩn bị thu hoạch.

"Ngoài những mặt được kể trên, thì vẫn còn một bộ phận nông dân gặp khó rất nhiều vì vào mùa hạn mặn xâm nhập, bà con phải hạn chế xuống giống nên không có thu nhập. Từ thực tế khó khăn này, tôi xin đề xuất với trên tìm giải pháp tháo gỡ cho bà con; nghiên cứu xem trong thời gian này phải có cây trồng, vật nuôi gì cho phù hợp để hỗ trợ cho bà con; hỗ trợ kỹ thuật, vốn, đầu ra sản phẩm…để bà con nông dân tiếp tục bám đất, nâng cao thu nhập ” - anh Huỳnh Sa Rây cho biết.

Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, khu vực này đã đạt được kết quả bước đầu trên tất cả các lĩnh vực.

Nhiều mô hình sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu đã được nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả. Tuy nhiên người dân ĐBSCL vẫn còn phụ thuộc nhiều về yếu tố thời tiết, thiên tai và biến đổi khí hậu.

Làm gì để người dân ĐBSCL chủ động tốt hơn trong biến đổi khí hậu, nước biển dâng?

Đây cũng là mong muốn chung của các cấp chính quyền, các nhà khoa học, doanh nghiệp và bà con nông dân trong khu vực kỳ vọng tại hội nghị sơ kết này.

Thường trực Chính phủ thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn Thường trực Chính phủ thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn
Sáng 11/3, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về dự kiến phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng yêu cầu tập trung vào những hạ tầng quan trọng, then chốt, tạo cú hích cho phát triển kinh tế xã hội mở đầu cho giai đoạn 5 năm.
Thủ tướng: Phát triển Chính phủ điện tử là một điểm sáng nổi bật trong nhiệm kỳ Thủ tướng: Phát triển Chính phủ điện tử là một điểm sáng nổi bật trong nhiệm kỳ
Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử tổ chức cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban.
Đối thoại Việt Nam - 2045 Đối thoại Việt Nam - 2045
Đối thoại Việt Nam - 2045.

Theo VOV
Nguồn: vov.vn

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa ghi dấu mốc lịch sử khi lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến chết não. Thành tựu này nằm trong quy trình lấy – vận chuyển – ghép 5 đơn vị tạng đầy tính nhân văn, với sự phối hợp chặt chẽ của các bệnh viện tuyến trung ương và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, mở ra bước tiến quan trọng cho lĩnh vực ghép tạng tại khu vực.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

Các tin bài khác

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Bế mạc kỳ họp họp thứ 7 HĐND TP Cần Thơ khóa X, thông qua 37 nghị quyết quan trọng

Chiều 10/12, Kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 của HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 - đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Cần Thơ: Công bố quyết định nhân sự các Hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Ngày 9/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ.
Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Cần Thơ Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Chiều 8/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 7, kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhằm xem xét, thảo luận và quyết định nhiều chủ trương, chính sách quan trọng theo thẩm quyền.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động