Khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm là một trong những sáng kiến đã được thử nghiệm và áp dụng tại tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn, trong điều kiện diện tích ô nhiễm lớn, nguồn lực có hạn và yêu cầu an toàn cao của cộng đồng bị ô nhiễm bom mìn.
PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam Hơn 1400 vật liệu chưa nổ tại Triệu Phong (Quảng Trị) được MAG xử lý an toàn
hoi thao quoc te lan dau tien duoc to chuc tai khu vuc dong nam a ve khao sat dau vet bom dan
Hai nữ nhân viên rà phá hiện trường của NPA-RENEW đang điều khiển máy rà khung rộng để xác định tín hiệu bom mìn tại hiện trường rà phá ở xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hiền Ngô / NPA-RENEW.

Hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom đạn chùm lần thứ hai đã khai mạc ngày 27/8 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của các đại biểu đến từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam; các tổ chức trong nước, quốc tế và đại diện các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, và Quảng Trị.

Đây là hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về vấn đề này. Hội thảo được chủ trì bởi chính quyền tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam.

Hội thảo nhằm xác định bài học kinh nghiệm tốt nhất trong khảo sát dấu vết bom chùm ở Đông Nam Á, để hỗ trợ tốt hơn cho các chính phủ Campuchia, Lào và Việt Nam để giải quyết mức độ ô nhiễm bom chùm hiện có ở khu vực và cho phép các quốc gia này lập kế hoạch tốt hơn các nguồn lực rà phá của mình.

Chính quyền quốc gia của mỗi nước, cũng như các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan hoạt động trong khu vực, sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện khảo sát dấu vết bom chùm và thảo luận các nguyên tắc và cách tiếp cận có thể được xem xét là bài học tốt nhất. Các đại biểu chia sẻ mục tiêu chung: giải quyết hậu quả chiến tranh có hiệu lực hơn và hiệu quả hơn thông qua áp dụng khảo sát dấu vết bom chùm, cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân trong khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo năm nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, là một trong những tỉnh có mức độ ô nhiễm bom chùm và vật liệu chưa nổ khác và là một mô hình hợp tác và minh bạch trong khắc phục hậu quả bom mìn.

hoi thao quoc te lan dau tien duoc to chuc tai khu vuc dong nam a ve khao sat dau vet bom dan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NPA

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Từ khoảng 70 vụ tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế từ năm 1995 triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn.

Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung, vẫn cần có những đóng góp về nguồn lực, kinh nghiệm, phương pháp, sự hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá cao việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước, cứu được nhiều mạng sống và giải phóng hàng triệu mét vuông đất để phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Từ năm 2000 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai với tổng ngân sách trên 52,5 triệu USD.

Thêm vào đó, những hoạt động mà các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện ở Quảng Trị sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm, xác định những điểm cần cải thiện, nâng cao; từ đó hoàn thiện phương thức tốt nhất và nguyên tắc cho hoạt động khảo sát bom đạn chùm…/.

Xem thêm

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Trẻ em Quảng Trị vừa chơi bóng vừa học về bom mìn

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác mới năm 2019 giữa Dự án RENEW và đoàn cơ sở, ngày hội bóng đá ‘Chơi với bóng ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Tổ chức Medipeace - cầu nối sinh viên Hàn Quốc và trẻ khuyết tật Quảng Trị

Vừa qua, 12 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc đã đến Quảng Trị và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, giao lưu, hỗ ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị

Trong quá trình làm cỏ sắn, một người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Plan hỗ trợ 17.000 người dân Quảng Trị chống chịu thiên tai

Tổ chức Plan International Việt Nam phụ trách triển khai dự án tại 6 xã bao gồm Triệu Lăng, Triệu Vân, Hướng Hiệp, Mò Ó, ...

In bài viết

Truyền hình