Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:56 | 28/08/2019 GMT+7

Hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về khảo sát dấu vết bom đạn

aa
Khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm là một trong những sáng kiến đã được thử nghiệm và áp dụng tại tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn, trong điều kiện diện tích ô nhiễm lớn, nguồn lực có hạn và yêu cầu an toàn cao của cộng đồng bị ô nhiễm bom mìn.
PeaceTrees Vietnam trao học bổng cho hơn 260 học sinh Quảng Trị có hoàn cảnh khó khăn Dự án RENEW trao xe lắc cho người bị ảnh hưởng của chất độc da cam Hơn 1400 vật liệu chưa nổ tại Triệu Phong (Quảng Trị) được MAG xử lý an toàn
hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri
Hai nữ nhân viên rà phá hiện trường của NPA-RENEW đang điều khiển máy rà khung rộng để xác định tín hiệu bom mìn tại hiện trường rà phá ở xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hiền Ngô / NPA-RENEW.

Hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom đạn chùm lần thứ hai đã khai mạc ngày 27/8 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của các đại biểu đến từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam; các tổ chức trong nước, quốc tế và đại diện các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, và Quảng Trị.

Đây là hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về vấn đề này. Hội thảo được chủ trì bởi chính quyền tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam.

Hội thảo nhằm xác định bài học kinh nghiệm tốt nhất trong khảo sát dấu vết bom chùm ở Đông Nam Á, để hỗ trợ tốt hơn cho các chính phủ Campuchia, Lào và Việt Nam để giải quyết mức độ ô nhiễm bom chùm hiện có ở khu vực và cho phép các quốc gia này lập kế hoạch tốt hơn các nguồn lực rà phá của mình.

Chính quyền quốc gia của mỗi nước, cũng như các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan hoạt động trong khu vực, sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện khảo sát dấu vết bom chùm và thảo luận các nguyên tắc và cách tiếp cận có thể được xem xét là bài học tốt nhất. Các đại biểu chia sẻ mục tiêu chung: giải quyết hậu quả chiến tranh có hiệu lực hơn và hiệu quả hơn thông qua áp dụng khảo sát dấu vết bom chùm, cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân trong khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo năm nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, là một trong những tỉnh có mức độ ô nhiễm bom chùm và vật liệu chưa nổ khác và là một mô hình hợp tác và minh bạch trong khắc phục hậu quả bom mìn.

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NPA

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Từ khoảng 70 vụ tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế từ năm 1995 triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn.

Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung, vẫn cần có những đóng góp về nguồn lực, kinh nghiệm, phương pháp, sự hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá cao việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước, cứu được nhiều mạng sống và giải phóng hàng triệu mét vuông đất để phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Từ năm 2000 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai với tổng ngân sách trên 52,5 triệu USD.

Thêm vào đó, những hoạt động mà các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện ở Quảng Trị sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm, xác định những điểm cần cải thiện, nâng cao; từ đó hoàn thiện phương thức tốt nhất và nguyên tắc cho hoạt động khảo sát bom đạn chùm…/.

Xem thêm

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Trẻ em Quảng Trị vừa chơi bóng vừa học về bom mìn

Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác mới năm 2019 giữa Dự án RENEW và đoàn cơ sở, ngày hội bóng đá ‘Chơi với bóng ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Tổ chức Medipeace - cầu nối sinh viên Hàn Quốc và trẻ khuyết tật Quảng Trị

Vừa qua, 12 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc đã đến Quảng Trị và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, giao lưu, hỗ ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Tổ chức Cây hòa bình xử lý 75 quả bom bi BLU-24 tại Quảng Trị

Trong quá trình làm cỏ sắn, một người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên ...

hoi thao khu vuc ve khao sat dau vet bom dan chum lan dau tien to chuc tai quang tri Plan hỗ trợ 17.000 người dân Quảng Trị chống chịu thiên tai

Tổ chức Plan International Việt Nam phụ trách triển khai dự án tại 6 xã bao gồm Triệu Lăng, Triệu Vân, Hướng Hiệp, Mò Ó, ...

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Tổ chức Zhi Shan Foundation vừa phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Nam Quảng Trị tổ chức chương trình hỗ trợ Tết cho hơn 3.000 trẻ em tại 15 trường vùng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thông qua các hoạt động chăm lo dinh dưỡng và trao quà Tết.
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.

Các tin bài khác

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Đại sứ Saadi Salama được trao danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội

Ngày 16/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội cho ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pedersen ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động