Hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về khảo sát dấu vết bom đạn
![]() |
| Hai nữ nhân viên rà phá hiện trường của NPA-RENEW đang điều khiển máy rà khung rộng để xác định tín hiệu bom mìn tại hiện trường rà phá ở xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hiền Ngô / NPA-RENEW. |
Hội thảo khu vực về Khảo sát dấu vết bom đạn chùm lần thứ hai đã khai mạc ngày 27/8 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của các đại biểu đến từ Văn phòng Tháo gỡ và Giải trừ vũ khí - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam; các tổ chức trong nước, quốc tế và đại diện các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, và Quảng Trị.
Đây là hội thảo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á về vấn đề này. Hội thảo được chủ trì bởi chính quyền tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam.
Hội thảo nhằm xác định bài học kinh nghiệm tốt nhất trong khảo sát dấu vết bom chùm ở Đông Nam Á, để hỗ trợ tốt hơn cho các chính phủ Campuchia, Lào và Việt Nam để giải quyết mức độ ô nhiễm bom chùm hiện có ở khu vực và cho phép các quốc gia này lập kế hoạch tốt hơn các nguồn lực rà phá của mình.
Chính quyền quốc gia của mỗi nước, cũng như các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan hoạt động trong khu vực, sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện khảo sát dấu vết bom chùm và thảo luận các nguyên tắc và cách tiếp cận có thể được xem xét là bài học tốt nhất. Các đại biểu chia sẻ mục tiêu chung: giải quyết hậu quả chiến tranh có hiệu lực hơn và hiệu quả hơn thông qua áp dụng khảo sát dấu vết bom chùm, cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân trong khu vực Đông Nam Á.
Hội thảo năm nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, là một trong những tỉnh có mức độ ô nhiễm bom chùm và vật liệu chưa nổ khác và là một mô hình hợp tác và minh bạch trong khắc phục hậu quả bom mìn.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: NPA |
Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững. Từ khoảng 70 vụ tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế từ năm 1995 triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn.
Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung, vẫn cần có những đóng góp về nguồn lực, kinh nghiệm, phương pháp, sự hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá cao việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước, cứu được nhiều mạng sống và giải phóng hàng triệu mét vuông đất để phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.
Từ năm 2000 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai với tổng ngân sách trên 52,5 triệu USD.
Thêm vào đó, những hoạt động mà các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện ở Quảng Trị sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.
Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm, xác định những điểm cần cải thiện, nâng cao; từ đó hoàn thiện phương thức tốt nhất và nguyên tắc cho hoạt động khảo sát bom đạn chùm…/.
Xem thêm
Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác mới năm 2019 giữa Dự án RENEW và đoàn cơ sở, ngày hội bóng đá ‘Chơi với bóng ... |
Vừa qua, 12 tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc đã đến Quảng Trị và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, giao lưu, hỗ ... |
Trong quá trình làm cỏ sắn, một người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên ... |
Tổ chức Plan International Việt Nam phụ trách triển khai dự án tại 6 xã bao gồm Triệu Lăng, Triệu Vân, Hướng Hiệp, Mò Ó, ... |
Tin bài liên quan
World Land Trust hỗ trợ phục hồi động vật hoang dã tại Quảng Trị
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập
Khúc tráng ca Quảng Trị nhìn từ câu chuyện của bến phà huyền thoại và hành trình vươn mình mạnh mẽ
Các tin bài khác
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







