Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) kêu gọi cộng đồng không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng dịch
Phạm Lý 07/05/2021 09:03 | Hướng về đất nước


Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Ban hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Hội người Việt Nam TP Kiev (Ukraine) cho biết, hiện nay trong tổng số 176 bệnh nhân chính thức được ghi nhận ở cộng đồng người Việt tại Kiev (Ukraine) đã có 174 bệnh nhân được bình phục (bao gồm cả 1 ca tái nhiễm) và 2 ca đang còn tiếp tục điều trị.
Đây là 2 bệnh nhân có diễn biến bệnh nặng nhất kể từ đầu đại dịch, trải qua một thời gian dài nằm viện đến nay đều đã được xuất viện về nhà để tiếp tục điều dưỡng. Theo dự đoán, trong thời gian tới các bác sỹ gia đình có thể sẽ xác nhận khỏi bệnh hoàn toàn sau khi tái khám. Như vậy, tình hình chung về dịch bệnh trong cộng đồng đã lắng xuống, là một thực tế rất đáng mừng.
Kể từ đầu tháng 5/2021, thủ đô Kiev kết thúc kiểm dịch nghiêm ngặt, bắt đầu nới lỏng nhiều hạn chế sau hơn 1 tháng đóng cửa hoàn toàn. Điều đó sẽ giúp cho bà con chúng ta và các thành viên trong gia đình khôi phục lại phần nào những hoạt động của mình trong cuộc sống, học tập và kinh doanh, buôn bán.
Tuy nhiên, như Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, hiện nay đại dịch coronavirus trên toàn cầu đang gia tăng. Đặc biệt, những hình ảnh từ Ấn Độ đang bị tàn phá bởi Covid-19 trong những ngày vừa qua đã làm cho cả thế giới thật sự lo sợ bởi chủng coronavirus "biến thể kép" nguy hiểm xuất hiện ở đất nước này.
Tại Ukraine, các quan chức nhà nước và các chuyên gia y tế đều thống nhất cho rằng, sau những kỳ nghĩ lễ tháng Năm số lượng ca mắc bệnh sẽ gia tăng. Và điều nguy hiểm hơn là chủng "Ấn Độ" có thể sẽ thâm nhập vào Ukraine vào cuối tháng Năm, khi những người đi du lịch nước ngoài quay trở về. Chủng "Ấn Độ" này cũng đã được ghi nhận ở nhiều nước châu Âu, và do đó việc nó xuất hiện ở Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian.
Chính vì vậy BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev kêu gọi bà con không nên chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh. Tất cả mọi người, dù đã hoặc chưa bị mắc bệnh, cũng đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế cơ bản như: đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và giữ khoảng cách xã hội.
![]() |
TP Kiev (Ukraine), nơi có rất nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc. |
Theo thống kê, nếu như số ca nhiễm của cộng đồng người Việt trong làn sóng thứ nhất và thứ hai chủ yếu phát sinh tại nơi làm việc (như: chợ, nhà máy, văn phòng, trường học...), thì trong làn sóng thứ ba hiện nay phần lớn là từ các nơi tập trung ăn uống, ca hát của người Việt Nam. Do đó, BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev khuyến nghị: các hội, đoàn, nhóm gia đình, nhóm bạn bè... tuyệt đối không nên tổ chức tập trung đông người, đề phòng dịch bệnh lại xuất hiện trong cộng đồng trong thời gian tới với cường độ mạnh hơn.
Ngoài ra, hiện nay còn có một vấn đề được sự quan tâm lớn của bà con trong cộng đồng - đó là tiêm chủng. Tại Ukraine, việc chủng ngừa coronavirus là hoàn toàn tự nguyện và miễn phí theo chương trình của nhà nước. Bên cạnh đó, do chưa có vaccine thương mại bán tại các hiệu thuốc hay phòng khám tư nhân để có sự lựa chọn, nên mọi công dân đều phải đăng ký vào danh sách chờ đợi trong "Kế hoạch tiêm chủng quốc gia chống Covid-19" và thực hiện theo đúng trình tự các nhóm ưu tiên và lứa tuổi do Bộ Y tế quy định.
BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev xin nhắc lại 3 phương án đăng ký xếp hàng để tiêm chủng như sau:
1/ Trên cổng thông tin (diia.gov.ua) hoặc trong ứng dụng di động "Дія".
2/ Gọi đến Trung tâm liên lạc của Bộ Y tế Ukraine theo số điện thoại: 0800602019.
3/ Đăng ký thông qua Bác sỹ gia đình (đây có thể là cách nhanh nhất hiện nay).
Theo nhận định của WHO và các chuyên gia y tế, chỉ có tiêm chủng đại trà cho người dân và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh mới có thể chiến thắng được Covid-19. Mặc dù vẫn có những trường hợp rủi ro sau khi tiêm vaccine, nhưng đó là con số tỷ lệ rất nhỏ, còn hiệu quả tích cực của vaccine vẫn lớn hơn rất nhiều, có ý nghĩa quyết định để kết thúc đại dịch. Do vậy, BCH Hội người Việt Nam thành phố Kiev khuyến nghị bà con cân nhắc kỹ lưỡng để tiến hành đăng ký tiêm phòng. Đối với những người có các bệnh nền, nhất thiết phải tư vấn với bác sỹ gia đình để nhận được lời khuyên đúng đắn.


Truyền hình

Ngắm hoa kèn hồng đẹp rạng ngời những con đường thành phố Hồ Chí Minh
Đáng chú ý
Đến vùng đất hoa ban, HDBank phục vụ tài chính hơn nửa triệu người dân Điện Biên

Chuyên đề

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, nhưng hợp tác kinh tế Việt Nam và Hàn Quốc luôn phát triển mạnh mẽ, thực chất, là điểm sáng và trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác hai nước.