Vừa qua, trang mạng Salamlab.pl của Ba Lan đã đăng tải bài viết ca ngợi sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt tại Ba Lan dành cho các y, bác sỹ và nạn nhân COVID-19 của nữ nhà báo Laura Maksimowicz. Bài viết được đăng với tựa đề: "Chúng tôi không muốn họ đơn độc".
Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã được tiêm vaccine phòng COVID-19
Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam – Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu
cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực và ý nghĩa nhằm giúp đỡ
Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã có những hành động thiết thực và ý nghĩa nhằm hỗ trợ y, bác sỹ và các nạn nhân COVID-19.

Bài báo đề cập đến tình trạng quá tải về y tế Ba Lan, về những khó khăn của y, bác sỹ trong các bệnh viện trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Trong hoàn cảnh đó, sự trợ giúp của nhóm hỗ trợ y, bác sỹ và các nạn nhân COVID-19 #VNJestesmyzWami đã xuất hiện và trở nên đáng quý hơn bao giờ hết.

"Khẩu trang và hàng nghìn suất ăn do người Việt Nam tại Ba Lan tự tay chế biến để trợ giúp y, bác sỹ trong điều kiện bản thân họ cũng không dư dả về kinh tế. Họ làm điều đó bởi họ cảm thấy rằng, Ba Lan là nhà của họ và họ có trách nhiệm với ngôi nhà của mình” - bài báo mở đầu.

Hàng nghìn suất ăn được chuyển đến cho các bệnh viện; về những chuyến xe chở đồ ăn trực trước cửa bệnh viện Bộ Nội vụ. “Các tình nguyện viên cung cấp suất ăn cho hơn 800 người trong một ca làm việc” và “Quán ăn Việt Nam Pitaya là trái tim của chiến dịch" nhờ việc chị Vân - Hùng, chủ quán Pitaya - người đã cho nhóm sử dụng miễn phí bếp nấu ăn - bài báo viết.

Tác giả trích dẫn lời của kênh phát thanh tại Ba Lan Radio Plus Warszawa rằng: “Người Việt không ngừng giúp đỡ. Họ chuyển tới các công sở và bệnh viện ở thủ đô Warszawa và các vùng lân cận nhiều sản phẩm phòng dịch".

Nhiều chủ nhà hàng Việt cho mượn địa điểm để nấu hàng trăm suất ăn gửi các bác sỹ, y tá bệnh viện Ba Lan.
Nhiều chủ nhà hàng Việt cho mượn địa điểm để nấu hàng trăm suất ăn gửi các bác sỹ, y tá bệnh viện Ba Lan.

Bài báo trích dẫn lời của một người Ba Lan là cô Anna Archacka-Sierminska cho hay: “Lúc đầu các y, bác sỹ rất bất ngờ, một số thậm chí còn nghi vấn, rằng vì sao người châu Á nấu cho chúng ta ăn? Nhưng rồi các y, bác sỹ thay đổi ý nghĩ và sự nghi vấn chuyển thành sự biết ơn...”

Ông Hoàng Thế Diễm, người điều hành chính của nhóm, chia sẻ: “Chúng tôi không biết chữa bệnh, nhưng chúng tôi biết nấu ăn! Vậy là chúng tôi hoạt động. Không ai trong chúng tôi mong chờ được khen ngợi hoặc trở nên nổi tiếng. Chúng tôi chỉ muốn các y, bác sỹ không đơn độc, rằng chúng tôi cũng tham gia chống dịch, chung lưng sát cánh cùng họ. Ngày và đêm!”

Bài báo cho biết: “Với nhiều người Việt, Ba Lan là quê hương thứ hai. Đây là nhà của họ, con cái họ có tương lai phát triển. Sự giúp đỡ của họ chính là biểu hiện của lòng biết ơn đối với đất nước Ba Lan, đất nước đã cưu mang họ".

Báo Ba Lan ca ngợi hành động trợ giúp y, bác sỹ trong đại dịch COVID-19 của cộng đồng người Việt
Những món quà của cộng đồng người Việt tại Ba Lan được trao đến các y, bác sĩ - những người ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Trong bài viết, tác giả cũng nhắc đến nhiều nghĩa cử của người Việt trong các phong trào giúp đỡ người nghèo, vô gia cư ở thủ đô Warszawa và các địa phương khác trong cả nước. "Cộng đồng người Việt hy vọng rằng người Ba Lan sẽ thay đổi cách nhìn về họ và tăng cường mối quan hệ khi thấy sự nỗ lực rất lớn của họ để xây đắp và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta: đất nước Ba Lan”- bài báo kết luận.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam-Ba Lan lần IV: Ông Nguyễn Thế Thảo giữ chức vụ Chủ tịch Hội
Tổng thống Ba Lan đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ba Lan Tổng thống Ba Lan đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ba Lan
In bài viết

Truyền hình