Đây là một trong những đề xuất được đoàn đại biểu Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20) tổ chức ngày 24/9.
Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN Việt Nam tích cực và trách nhiệm trong hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEAN
ASEAN+3 triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 triển khai các sáng kiến hợp tác tài chính

Sáng 24/9, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20) được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Philippines. Đoàn đại biểu Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an dẫn đầu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện các nước ASEAN đánh giá cao nước chủ nhà Philippines đã nỗ lực chuẩn bị, tiến hành hội nghị theo đúng kế hoạch trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. Điều này thể hiện sự ứng phó, thích ứng với tình hình cũng như sự đoàn kết, thống nhất và quyết tâm mạnh mẽ của các nước ASEAN.

Chia sẻ về tình hình và những thách thức trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ở mỗi quốc gia và khu vực trong bối cảnh mới, đại biểu các nước đều nhấn mạnh tới tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19. Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới mọi khía cạnh của đời sống và làm gia tăng mức độ rủi ro đối với những người yếu thế trong xã hội, đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em.

tiep tuc duy tri cung co quan he hop tac trong dau tranh phong chong toi pham xuyen quoc gia
Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Đối ngoại-Bộ Công an, Trưởng SOMTC Việt Nam, Trưởng Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Đại dịch COVID-19 đã buộc Chính phủ các nước phải thực hiện nhiều biện pháp giãn cách xã hội, gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng kéo theo các vấn đề về an sinh xã hội, gây áp lực gia tăng tội phạm và phức tạp về trật tự xã hội. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế tập trung vào công tác phòng chống dịch, bất cứ sự lơ là về an ninh, trật tự nào sẽ làm gia tăng bất ổn, thậm chí khủng hoảng xã hội.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh việc giãn cách xã hội và tăng cường làm việc trực tuyến đã khiến tội phạm triệt để lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phạm tội. Vấn nạn tin giả, thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Các hoạt động giao dịch thương mại điện tử, thanh toán qua hệ thống ngân hàng, trung gian thanh toán tăng mạnh trong thời kỳ dãn cách xã hội trở thành điều kiện khiến hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có chiều hướng gia tăng, trong đó nhiều vụ việc liên quan đến hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

tiep tuc duy tri cung co quan he hop tac trong dau tranh phong chong toi pham xuyen quoc gia
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Mặt khác, tội phạm ma túy, đưa người di cư trái phép, mua bán người… vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong nửa đầu năm 2020 tăng 9,46% so với cùng kỳ năm 2019; bắt giữ 11.215 vụ 15.775 đối tượng phạm tội về ma túy… Phát hiện và xử lý 1.914 vụ với 10.993 đối tượng vi phạm về xuất nhập cảnh và tổ chức môi giới xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện 74 vụ mua bán người, giải cứu được 98 nạn nhân.

Hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, quý hiếm có chiều hướng gia tăng, thậm chí diễn ra công khai trên mạng Internet. Các loại tội phạm xuyên quốc gia khác như buôn lậu vũ khí, cướp biển, tội phạm kinh tế quốc tế, rửa tiền vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp khi các băng nhóm tội phạm đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội.

Tại Hội nghị, Việt Nam đề nghị các nước tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

tiep tuc duy tri cung co quan he hop tac trong dau tranh phong chong toi pham xuyen quoc gia
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; đẩy mạnh trao đổi thông tin, tình hình, xu hướng và tăng cường mở các chiến dịch điều tra chung, triệt phá các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực.

Đồng thời, hoàn thiện các văn bản pháp lý tạo khuôn khổ cho hợp tác phòng, chống tội phạm của ASEAN và giữa ASEAN với các nước Đối tác, Đối thoại. Các nội dung đã được thống nhất tại SOMTC/AMMTC cần phải được triển khai theo lộ trình cụ thể.

Bộ Công an Việt Nam cam kết tích cực phối hợp cùng cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN chung tay giải quyết các vấn đề khó khăn, phức tạp cũng như các thách thức khu vực và toàn cầu, đe doạ đến hoà bình, an ninh, ổn định khu vực. Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng hướng tới một Cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ, tự cường, giàu bản sắc, hướng tới nhân dân vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở quốc gia và khu vực.

Việt Nam mong muốn tổ chức Hội nghị AMTCC trực tiếp

Sau Hội nghị SOMTC 20, Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) và các Hội nghị liên quan (dự kiến vào trung tuần tháng 11/2020). Bộ Công an dự kiến đề xuất chủ đề của Hội nghị AMMTC 14 là: “Vì một ASEAN gắn kết phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”.

Theo Trung tướng Nguyễn Thanh Sơn, nếu các nước trong khu vực kiểm soát được dịch COVID-19, Bộ Công an mong muốn tổ chức Hội nghị AMMTC 14 theo hình thức trực tiếp. Nếu dịch chưa được kiểm soát trong tháng 11, 12, hội nghị có thể được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

AMM 53: Phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định AMM 53: Phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác quốc tế, duy trì hòa bình, ổn định

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan được tổ chức trực tuyến từ 9-12/9/2020 ...

AMM 53: Hàn Quốc, Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN AMM 53: Hàn Quốc, Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), bạn bè quốc tế đánh giá ASEAN đã rất sáng ...

ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan (AMM 53), tối 10/9, Phó Thủ tướng, Bộ ...

In bài viết

Truyền hình