Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), bạn bè quốc tế đánh giá ASEAN đã rất sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm thúc đẩy các ý tưởng, nỗ lực ứng phó với COVID-19.
Đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó với COVID-19 tại AMM 53 Đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó với COVID-19 tại AMM 53

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), ngày 10/9 sẽ có Đối thoại giữa các Bộ trưởng ...

Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 Việt Nam chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

Hôm nay (7/9) sẽ diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và ...

5011 ttxvnlimsungnam1109 1
Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam trả lời phóng viên TTXVN. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Sungnam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (ASEAN với 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 diễn ra trong tuần này đã kết thúc thành công với ba kết quả nổi bật nhất.

Trả lời TTXVN tại Jakarta ngày 11/9, Đại sứ Lim Sungnam đánh giá ASEAN đã rất sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm thúc đẩy các ý tưởng, chẳng hạn như thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, cũng như xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Nhà ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ vui mừng khi tất cả các nước tham dự đã có thể cùng nhất trí về tầm quan trọng của các dự án này và sẽ cùng nhau hợp tác nhằm tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19.

Liên quan các biện pháp kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của Kế hoạch khôi phục kinh tế ASEAN. Về vấn đề này, Hàn Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đối với nhu cầu xúc tiến thiết lập hàng lang du lịch cho các chuyến công tác thiết yếu, nhất là đối với các doanh nhân. Theo đó, nếu không có các chuyến công tác gấp rút này, không chỉ trong ASEAN mà cả giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại, hầu như sẽ không thể phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, các hội nghị vừa qua của ASEAN cũng là “cơ hội hữu ích và kịp thời” nhằm thảo luận rộng rãi về nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống như khủng bố, an ninh mạng và buôn bán ma túy bất hợp pháp...

Đánh giá về vai trò và đóng góp của Việt nam từ đầu năm đến nay trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Lim Sungnam cho rằng trong lịch sử ASEAN, năm 2020 có thể được ghi nhận là năm khó khăn nhất đối với hoạt động ngoại giao ASEAN do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh khó khăn đó, Việt Nam đã thể hiện được vai trò “lãnh đạo gương mẫu” trong các cuộc họp và các sáng kiến khác nhau của ASEAN. Việt Nam đã thực sự thể hiện khả năng lãnh đạo gắn kết và nhạy bén trong việc ứng phó với COVID-19.

Đại sứ Lim cho biết ví dụ cho thấy khả năng lãnh đạo của Việt Nam đó là tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt về COVID-19 vào tháng 4 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục chứng kiến khả năng lãnh đạo của Việt Nam tại tất cả các cuộc họp quan trọng sắp tới của ASEAN, trong đó có Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới.

Đồng quan điểm nêu trên, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada cũng dành những đánh giá cao cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

5009 asean canada nhat tri som nang quan he doi thoai len doi tac chien luoc 5
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada, ngày 10/9, trong khuôn khổ AMM 53.

Trả lời Báo Quốc tế, ông Jonathan Berkshire Miller nhận định Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào đúng giai đoạn nhiều thách thức, khi thế giới phải đối mặt với cuộc tấn công của đại dịch COVID-19, trong khi những căng thẳng về địa chính trị tại khu vực tiếp tục leo thang. Đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng.

Ông Miller cho rằng Việt Nam đã tận dụng được cơ hội là Chủ tịch ASEAN để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối này.

Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi phải tiếp tục điều hòa các mối quan hệ, đồng thời nỗ lực củng cố quan hệ đối tác trong ASEAN và rộng hơn là tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo ông Miller, “sự lãnh đạo đúng nguyên tắc và kiên quyết của Việt Nam đã tạo bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề dường như khá hóc búa liên quan đến Biển Đông".

Mỹ khẳng định cam kết sát cánh lâu dài cùng các đối tác ASEAN Mỹ khẳng định cam kết sát cánh lâu dài cùng các đối tác ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/9 ra tuyên bố khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với Hiệp hội các quốc gia ...

ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững ASEAN: Cần tăng cường vai trò của Phụ nữ trong hòa bình và an ninh bền vững

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan (AMM 53), tối 10/9, Phó Thủ tướng, Bộ ...

In bài viết

Truyền hình