AMM 53: Hàn Quốc, Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53), ngày 10/9 sẽ có Đối thoại giữa các Bộ trưởng ... |
Hôm nay (7/9) sẽ diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và ... |
![]() |
| Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam trả lời phóng viên TTXVN. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN) |
Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Sungnam, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc-ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (ASEAN với 3 nước đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 diễn ra trong tuần này đã kết thúc thành công với ba kết quả nổi bật nhất.
Trả lời TTXVN tại Jakarta ngày 11/9, Đại sứ Lim Sungnam đánh giá ASEAN đã rất sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Việt Nam nhằm thúc đẩy các ý tưởng, chẳng hạn như thành lập Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN, cũng như xây dựng Quy trình ứng phó chuẩn của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.
Nhà ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ vui mừng khi tất cả các nước tham dự đã có thể cùng nhất trí về tầm quan trọng của các dự án này và sẽ cùng nhau hợp tác nhằm tiếp tục ứng phó với đại dịch COVID-19.
Liên quan các biện pháp kinh tế, ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của Kế hoạch khôi phục kinh tế ASEAN. Về vấn đề này, Hàn Quốc đánh giá cao sự ủng hộ của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đối với nhu cầu xúc tiến thiết lập hàng lang du lịch cho các chuyến công tác thiết yếu, nhất là đối với các doanh nhân. Theo đó, nếu không có các chuyến công tác gấp rút này, không chỉ trong ASEAN mà cả giữa ASEAN và các nước đối tác đối thoại, hầu như sẽ không thể phục hồi kinh tế nhanh chóng.
Theo nhà ngoại giao Hàn Quốc, các hội nghị vừa qua của ASEAN cũng là “cơ hội hữu ích và kịp thời” nhằm thảo luận rộng rãi về nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh khu vực, trong đó có các vấn đề an ninh phi truyền thống như khủng bố, an ninh mạng và buôn bán ma túy bất hợp pháp...
Đánh giá về vai trò và đóng góp của Việt nam từ đầu năm đến nay trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Đại sứ Lim Sungnam cho rằng trong lịch sử ASEAN, năm 2020 có thể được ghi nhận là năm khó khăn nhất đối với hoạt động ngoại giao ASEAN do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Trong bối cảnh khó khăn đó, Việt Nam đã thể hiện được vai trò “lãnh đạo gương mẫu” trong các cuộc họp và các sáng kiến khác nhau của ASEAN. Việt Nam đã thực sự thể hiện khả năng lãnh đạo gắn kết và nhạy bén trong việc ứng phó với COVID-19.
Đại sứ Lim cho biết ví dụ cho thấy khả năng lãnh đạo của Việt Nam đó là tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt về COVID-19 vào tháng 4 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục chứng kiến khả năng lãnh đạo của Việt Nam tại tất cả các cuộc họp quan trọng sắp tới của ASEAN, trong đó có Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới.
Đồng quan điểm nêu trên, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada cũng dành những đánh giá cao cho Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN.
![]() |
| Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada, ngày 10/9, trong khuôn khổ AMM 53. |
Trả lời Báo Quốc tế, ông Jonathan Berkshire Miller nhận định Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào đúng giai đoạn nhiều thách thức, khi thế giới phải đối mặt với cuộc tấn công của đại dịch COVID-19, trong khi những căng thẳng về địa chính trị tại khu vực tiếp tục leo thang. Đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng.
Ông Miller cho rằng Việt Nam đã tận dụng được cơ hội là Chủ tịch ASEAN để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối này.
Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi phải tiếp tục điều hòa các mối quan hệ, đồng thời nỗ lực củng cố quan hệ đối tác trong ASEAN và rộng hơn là tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Theo ông Miller, “sự lãnh đạo đúng nguyên tắc và kiên quyết của Việt Nam đã tạo bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề dường như khá hóc búa liên quan đến Biển Đông".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11/9 ra tuyên bố khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với Hiệp hội các quốc gia ... |
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 và các Hội nghị liên quan (AMM 53), tối 10/9, Phó Thủ tướng, Bộ ... |
Tin bài liên quan
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân
Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026
Các tin bài khác
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan
Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






