Các nhà cầm quyền Taliban mới của Afghanistan đã giành được sự ủng hộ từ 10 cường quốc trong khu vực tại các cuộc đàm phán ở Moscow hôm 20/10.
Động thái của Taliban sau vụ tấn công thánh đường Hồi giáo khiến hơn 100 người thương vong Động thái của Taliban sau vụ tấn công thánh đường Hồi giáo khiến hơn 100 người thương vong
Taliban đề nghị NATO cần Taliban đề nghị NATO cần "nói chuyện" với lực lượng đang cầm quyền tại Afghanistan
Hội nghị Moscow đồng thuận
Phó Thủ tướng chính phủ lâm thời Afghanistan(giữa) và các thành viên của phái đoàn Taliban tại Moscow hôm 20/10. Ảnh: CNN

Nga, Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ, Iran và 5 quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây đã tham gia cùng Taliban trong việc kêu gọi LHQ triệu tập một hội nghị càng sớm càng tốt để giúp tái thiết đất nước đang phải gánh chịu sức nặng tài chính "bởi các lực lượng có lực lượng quân sự đã hiện diện ở đất nước này trong 20 năm qua".

Nga đã dẫn đầu các cuộc kêu gọi viện trợ quốc tế vì "bất kỳ cuộc xung đột nào lan tràn từ Afghanistan đều có thể đe dọa sự ổn định của khu vực".

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng, việc thiếu sự công nhận của Taliban, lĩnh vực kinh tế - xã hội và tài chính, cũng như những thách thức nhân đạo mà các nhà chức trách trên thực tế ở Kabul đang phải đối mặt, không phải là một tình huống ổn định.

Ở diễn biến khác, Washington đã chọn không tham dự các cuộc đàm phán với lý do kỹ thuật, nhưng cho biết họ có thể tham gia các vòng đàm phán trong tương lai.

Được biết, kể từ khi trở lại nắm quyền, Taliban nói rằng họ đã tiến nhanh nhất có thể trong việc mở cửa chính phủ và đảm bảo quyền cho phụ nữ, và rằng họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào khác.

Moskva nêu rõ quan điểm về Taliban Moskva nêu rõ quan điểm về Taliban
Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức Đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan xin từ chức
In bài viết

Truyền hình