Ngày 30/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng (DAFO) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cụm Liên hiệp Hữu nghị địa phương số 03 (Cụm số 3). Đây là Hội nghị trực tuyến đầu tiên trong 5 Cụm để thảo luận thống nhất nội dung Quy chế hoạt động của Cụm, Biên bản ghi nhớ, Chương trình phối hợp của Cụm.
Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước

Hội nghị còn có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng ban Công tác địa phương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp Hữu nghị địa phương số 03 tại đầu cầu Hà Nội.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch DAFO đã trình bày tóm tắt nội dung của 03 dự thảo gồm: Kế hoạch phối hợp thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân 2021; Quy chế phối hợp hoạt động và Biên bản ghi nhớ Chương trình phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân của Cụm Liên hiệp địa phương số 03 giai đoạn 2021 - 2024.

Ngay sau đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về nội dung của 03 dự thảo. Trong đó, nhiều đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực của DAFO trong việc soạn thảo các văn bản liên quan đến quy chế phối hợp và kế hoạch hoạt động của Cụm số 3.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Điều lệ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam khóa VI đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt ngày 23/03/2021 và được áp dụng thống nhất đối với Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Liên hiệp Hữu nghị địa phương. Điều 9 của Điều lệ đã ghi “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là các tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân ở địa phương, được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hoạt động theo Điều lệ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, ngày 20/7/2021 Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 780-HD/LHHN-BCTĐP về việc chia Cụm đối với các tổ chức thành viên ở địa phương. Tính đến nay 4/5 Cụm đã tiến hành các bước đi ban đầu trong việc xây dựng các văn bản liên quan đến việc tổ chức hoạt động của Cụm.

Ông Trần Khánh Phôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị cho rằng, cần có cơ chế chia sẻ thông tin và kết nối đối tác với bạn bè quốc tế thông qua hình thức trao đổi, giới thiệu các tổ chức, cá nhân bạn bè quốc tế có quan tâm đến hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa các Liên hiệp hữu nghị địa phương. Ông Phôi cũng đề xuất DAFO tiếp tục làm cụm trưởng Cụm số 03 trong năm 2022, sau đó các địa phương sẽ luân phiên làm Cụm trưởng và Cụm phó.

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03.

Tại Hội nghị, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương cũng đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan tới thi đua, khen thưởng, xây dựng đặc san về tổ chức, hoạt động của các Liên hiệp địa phương trong Cụm số 03, chế độ làm việc của cụm...

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao việc Liên hiệp địa phương trong Cụm số 3 đã tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia tích cực của các thành viên và việc xây dựng văn bản đầy đủ, chất lượng, được các Liên hiệp địa phương thống nhất cao. Ông Nguyễn Văn Doanh cũng đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại diện các Liên hiệp địa phương tại Hội nghị này.

Thực hiện chương trình công tác năm 2021, Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam xác định công tác kiện toàn, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Liên hiệp địa phương là một trong những trọng tâm công tác lớn. Vì vậy, từ đầu năm tới nay, trong điều kiện khó khăn nhưng Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo và 1 trong những chỉ đạo đó là hình thành cơ chế thành lập cụm hoạt động của các Liên hiệp địa phương trong cả nước. Có 5 Cụm được đặt tên từ Cụm 01-05.

"Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam xác định các cụm không phải là đơn vị hành chính, mà đây là cơ chế để các Liên hiệp địa phương tăng cường phối hợp hoạt động. Trọng tâm là chia sẻ các hoạt động, kinh nghiệm, mô hình, điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó có thể đề cập đến những khó khăn vướng mắc để cùng bàn bạc và đưa ra những biện pháp tháo gỡ. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng, hiệu quả của các Liên hiệp địa phương cũng như toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị" - ông Nguyễn Văn Doanh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh cũng lưu ý hoạt động của cụm cũng như hoạt động chung của hệ thống Liên hiệp Hữu nghị cần có nguyên tắc phải bám sát vào Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố; Điều lệ khóa VI của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và chương trình kế hoạch hàng năm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các Liên hiệp hữu nghị địa phương trong Cụm số 3. Các ý kiến cho thấy, Liên hiệp địa phương thuộc Cụm số 3 cơ bản thống nhất về Quy chế, Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2024 và Kế hoạch năm 2021. Sau Hội nghị, DAFO sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh các văn bản, tài liệu gửi đến các Liên hiệp địa phương trong cụm để tiến hành ký kết và ban hành các văn bản để Cụm 03 có phương hướng hoạt động chính thức.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bình, được sự tín nhiệm của các Liên hiệp địa phương đề cử DAFO tiếp tục đảm nhiệm vai trò Cụm trưởng cụm 03 trong năm 2022, DAFO khẳng định sẽ chủ động, phát huy trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của cụm trưởng trong năm 2022. Trong các năm tiếp theo, Cụm trưởng và Cụm phó của Cụm số 3 sẽ được chọn trên cơ sở đề cử, đóng góp ý kiến của các thành viên.

Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh
VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam

In bài viết

Truyền hình