Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:15 | 01/10/2021 GMT+7

Hội nghị đầu tiên của cụm Liên hiệp Hữu nghị địa phương thống nhất 3 vấn đề cơ bản

aa
Ngày 30/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng (DAFO) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cụm Liên hiệp Hữu nghị địa phương số 03 (Cụm số 3). Đây là Hội nghị trực tuyến đầu tiên trong 5 Cụm để thảo luận thống nhất nội dung Quy chế hoạt động của Cụm, Biên bản ghi nhớ, Chương trình phối hợp của Cụm.
Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển Tiến sĩ Josefine Wallat: tình hữu nghị nhân dân Đức - Việt Nam luôn được quan tâm, củng cố và phát triển
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước

Hội nghị còn có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Trưởng ban Công tác địa phương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp Hữu nghị địa phương số 03 tại đầu cầu Hà Nội.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch DAFO đã trình bày tóm tắt nội dung của 03 dự thảo gồm: Kế hoạch phối hợp thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân 2021; Quy chế phối hợp hoạt động và Biên bản ghi nhớ Chương trình phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân của Cụm Liên hiệp địa phương số 03 giai đoạn 2021 - 2024.

Ngay sau đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về nội dung của 03 dự thảo. Trong đó, nhiều đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực của DAFO trong việc soạn thảo các văn bản liên quan đến quy chế phối hợp và kế hoạch hoạt động của Cụm số 3.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Điều lệ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam khóa VI đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt ngày 23/03/2021 và được áp dụng thống nhất đối với Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và Liên hiệp Hữu nghị địa phương. Điều 9 của Điều lệ đã ghi “Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là các tổ chức chuyên trách về đối ngoại nhân dân ở địa phương, được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; hoạt động theo Điều lệ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, ngày 20/7/2021 Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 780-HD/LHHN-BCTĐP về việc chia Cụm đối với các tổ chức thành viên ở địa phương. Tính đến nay 4/5 Cụm đã tiến hành các bước đi ban đầu trong việc xây dựng các văn bản liên quan đến việc tổ chức hoạt động của Cụm.

Ông Trần Khánh Phôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị cho rằng, cần có cơ chế chia sẻ thông tin và kết nối đối tác với bạn bè quốc tế thông qua hình thức trao đổi, giới thiệu các tổ chức, cá nhân bạn bè quốc tế có quan tâm đến hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa các Liên hiệp hữu nghị địa phương. Ông Phôi cũng đề xuất DAFO tiếp tục làm cụm trưởng Cụm số 03 trong năm 2022, sau đó các địa phương sẽ luân phiên làm Cụm trưởng và Cụm phó.

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03.

Tại Hội nghị, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương cũng đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan tới thi đua, khen thưởng, xây dựng đặc san về tổ chức, hoạt động của các Liên hiệp địa phương trong Cụm số 03, chế độ làm việc của cụm...

Hội nghị trực tuyến Cụm Liên hiệp hữu nghị địa phương số 03
Ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao việc Liên hiệp địa phương trong Cụm số 3 đã tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia tích cực của các thành viên và việc xây dựng văn bản đầy đủ, chất lượng, được các Liên hiệp địa phương thống nhất cao. Ông Nguyễn Văn Doanh cũng đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại diện các Liên hiệp địa phương tại Hội nghị này.

Thực hiện chương trình công tác năm 2021, Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam xác định công tác kiện toàn, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Liên hiệp địa phương là một trong những trọng tâm công tác lớn. Vì vậy, từ đầu năm tới nay, trong điều kiện khó khăn nhưng Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo và 1 trong những chỉ đạo đó là hình thành cơ chế thành lập cụm hoạt động của các Liên hiệp địa phương trong cả nước. Có 5 Cụm được đặt tên từ Cụm 01-05.

"Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam xác định các cụm không phải là đơn vị hành chính, mà đây là cơ chế để các Liên hiệp địa phương tăng cường phối hợp hoạt động. Trọng tâm là chia sẻ các hoạt động, kinh nghiệm, mô hình, điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó có thể đề cập đến những khó khăn vướng mắc để cùng bàn bạc và đưa ra những biện pháp tháo gỡ. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng, hiệu quả của các Liên hiệp địa phương cũng như toàn hệ thống Liên hiệp Hữu nghị" - ông Nguyễn Văn Doanh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Doanh cũng lưu ý hoạt động của cụm cũng như hoạt động chung của hệ thống Liên hiệp Hữu nghị cần có nguyên tắc phải bám sát vào Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố; Điều lệ khóa VI của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam; Nghị quyết Đại hội VI của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam và chương trình kế hoạch hàng năm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch DAFO đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các Liên hiệp hữu nghị địa phương trong Cụm số 3. Các ý kiến cho thấy, Liên hiệp địa phương thuộc Cụm số 3 cơ bản thống nhất về Quy chế, Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2024 và Kế hoạch năm 2021. Sau Hội nghị, DAFO sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn chỉnh các văn bản, tài liệu gửi đến các Liên hiệp địa phương trong cụm để tiến hành ký kết và ban hành các văn bản để Cụm 03 có phương hướng hoạt động chính thức.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bình, được sự tín nhiệm của các Liên hiệp địa phương đề cử DAFO tiếp tục đảm nhiệm vai trò Cụm trưởng cụm 03 trong năm 2022, DAFO khẳng định sẽ chủ động, phát huy trách nhiệm, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của cụm trưởng trong năm 2022. Trong các năm tiếp theo, Cụm trưởng và Cụm phó của Cụm số 3 sẽ được chọn trên cơ sở đề cử, đóng góp ý kiến của các thành viên.

Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Chủ tịch VUFO: Mỗi thành viên Liên hiệp Hữu nghị hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh
VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ

Chia sẻ kinh nghiệm quý báu về công tác vận động viện trợ phi chính phủ

Đánh giá qua 6 tháng cho thấy, công tác triển khai công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã được thực hiện có hiệu quả, đem lại nhiều kinh nghiệm quý. Điều này có thể nhận thấy từ nhiều hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương, như: Bến Tre, Bà Rịa Vũng Tàu, Huế, Đà Nẵng Long An, Tiền Giang, Tây Ninh...

Các tin bài khác

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Đọc nhiều

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

WVIV: hỗ trợ sinh kế, cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo tại Thanh Hóa

Ngày 19/5, tại Hà Nội, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) kéo dài 5 năm (2025-2029) nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao thu nhập và cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo thông qua mô hình chăn nuôi bền vững.
Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tin quốc tế sáng 20/5: Điện đàm Trump - Putin, Anh và EU siết chặt hợp tác quốc phòng

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng xúc tiến thỏa thuận hòa bình với Ukraine sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Anh và Liên minh châu Âu ký hiệp ước an ninh - quốc phòng; lực lượng Houthi đe dọa phong tỏa cảng Haifa - thành phố cảng lớn nhất Israel… là những tin tức quốc tế đáng chú ý sáng 20/5.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động