Ngày 21/9, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã có buổi làm việc trực tuyến với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen nhằm trao đổi thông tin về công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga gặp gỡ và làm việc  với các đối tác, bạn bè tại Cuba Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga gặp gỡ và làm việc với các đối tác, bạn bè tại Cuba
VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam VUFO trao phần thưởng cao quý nhất cho ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam
VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước
Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Giang đã chia sẻ một số thông tin, kế hoạch của Liên hiệp Hữu nghị nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Na Uy, mong muốn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Đại sứ quán Na Uy trong việc trong việc tổ chức các sự kiện.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đánh giá cao quan hệ hữu nghị Việt Nam – Na Uy. Đại sứ cho biết sẽ tiếp tục trao đổi thông tin với Liên hiệp Hữu nghị để lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm sắp tới.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, mang hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với nhân dân Na Uy và ngược lại, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia.

VUFO và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam thống nhất đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại giữa nhân dân hai nước
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen. (Ảnh: Tuấn Việt)

Na Uy là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ với Việt Nam (25/11/1971-25/11/2021). Hai nước đã tổ chức thành công nhiều chuyến thăm cao cấp, triển khai hợp tác trên các lĩnh vực đa dạng như kinh tế biển, văn hóa, giáo dục, du lịch...

Việt Nam - Na Uy là những quốc gia có đường bờ biển dài, do đó có thế mạnh về hợp tác nuôi trồng thủy hải sản, hàng hải, dầu khí, năng lượng sạch, cải thiện môi trường. Hiện nay, hàng nghìn lao động Việt Nam đã có mặt ở các trang trại của Na Uy và có những đóng góp đáng kể cho nền nông nghiệp của quốc gia Bắc Âu này.

Na Uy có khoảng 41 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD, xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Quốc gia này cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam trong Chương trình Liên Hợp Quốc về giảm phát thải khí nhà kính, thông qua việc hạn chế mất rừng và suy thoái rừng (UN-REDD).

“Na Uy và Việt Nam có nhiều tiềm năng đẩy mạnh hợp tác song phương và đa phương” “Na Uy và Việt Nam có nhiều tiềm năng đẩy mạnh hợp tác song phương và đa phương”
Na Uy và Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực”. Đó là nhận định của bà Greta Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, trước thềm lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Na Uy.
Grete Lochen - nữ Đại sứ Grete Lochen - nữ Đại sứ "nối nhịp cầu" ngoại giao Việt Nam - Na Uy
Khi bắt đầu nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam (tháng 9/2018), Đại sứ Na Uy, bà Grete Lochen đã đặt ra mục tiêu sẽ làm hết sức mình trong vai trò "cầu nối" để đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Na Uy đạt được những thành tựu mới. Trong chương trình làm việc của mình, thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ luôn là những vấn đề được bà ưu tiên hàng đầu.
In bài viết

Truyền hình