Tối 13/10, tại Hà Nội, Hội nghị Liên chính phủ lần thứ 25, phần thứ hai của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (IGM-25.2) do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.
Bình Dương và Daejeon (Hàn Quốc) tăng cường quan hệ hợp tác Bình Dương và Daejeon (Hàn Quốc) tăng cường quan hệ hợp tác
Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Lào Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Lào
Hội nghị COBSEA: Tăng cường hợp tác bảo vệ hệ sinh thái biển
Hội nghị bàn giải pháp xử lý rác thải nhựa đại dương (Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường).

Hội nghị đi đến thống nhất chung cần hành động khẩn cấp, tìm ra các giải pháp hữu hiệu và thực hiện để đối phó với ô nhiễm nhựa; các thách thức khác đối với hệ sinh thái biển và ven biển hiện nay và trong tương lai.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Phạm Thu Hằng cho biết, tại Hội nghị, Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) gồm 9 quốc gia thành viên là: Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã thống nhất chung về nhận thức rằng, suy thoái hệ sinh thái biển và ô nhiễm nhựa là những vấn đề môi trường nghiêm trọng của mỗi quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. Các quốc gia cũng khẳng định thực hiện nghiêm túc các cam kết của mỗi nước ở cấp khu vực và toàn cầu nhằm tăng cường công tác chống ô nhiễm trên đất liền và biển như rác thải đại dương, ô nhiễm phú dưỡng (dư thừa hàm lượng Ni-tơ và phốt-pho trên biển); đồng thời thúc đẩy các hoạt động bảo tồn các hệ sinh thái biển và ven biển.

Hội nghị cũng là dịp để khẳng định lại sự ủng hộ, sẵn sàng tham gia và đóng góp tích cực của Việt Nam vào các sáng kiến khu vực và toàn cầu về rác thải nhựa đại dương, kinh tế biển xanh, quy hoạch không gian biển và ven biển, các khu bảo tồn biển.

Bà Kerstin Stendhal, Trưởng Chi nhánh Hệ sinh thái tổng hợp, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cho biết, dưới sự tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng và điều phối của Việt Nam, Hội nghị đã thành công, thu hút được sự quan tâm và đồng lòng của tất cả các quốc gia thành viên trong vấn đề bảo vệ môi trường biển, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đây chính là thời điểm đánh dấu mốc quan trọng cho tình hữu nghị, hợp tác bền vững của các nước trong khu vực Biển Đông Á.

Hội nghị COBSEA: Tăng cường hợp tác bảo vệ hệ sinh thái biển
Phần 1, Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Tài nguyên và môi trường).

Qua 2 ngày làm việc (12 - 13/10), các đại biểu đã nghe báo cáo của Giám đốc Điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc về tình hình thực hiện các hoạt động của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (2021 - 2022); thông qua Kế hoạch hành động khu vực của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á về rác thải đại dương; thành lập Nút khu vực Biển Đông Á (EAS Regional Node) trong khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn cầu về rác thải đại dương; cập nhật về các cuộc đàm phán hướng tới Công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế nhằm chấm dứt ô nhiễm nhựa.

Bên cạnh đó, các đại biểu đến từ 9 nước thành viên đã thảo luận, rà soát chính sách quy hoạch không gian biển và vùng bờ; phân tích tình hình các khu bảo tồn biển trên các vùng biển Đông Á; xây dựng khung cho các hệ sinh thái biển và ven biển, Nhóm công tác hệ sinh thải biển và ven biển; cập nhật về các hoạt động toàn cầu bao gồm cả Khung đa dạng sinh học toàn cầu, Mạng lưới giám sát rạn san hô toàn cầu và các Hệ sinh thái biển và ven biển của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc; theo dõi và rà soát các các mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến đại dương; tăng cường khung thể chế của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á...

Do đại dịch COVID-19, Hội nghị IGM-25 do Việt Nam chủ trì đã được các quốc gia thành viên Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á thống nhất tổ chức thành 2 phần. Phần thứ nhất đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 9/2021; phần thứ hai được tổ chức trực tuyến kết hợp trực tiếp từ ngày 12 - 13/10 tại Hà Nội.

Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á COBSEA lần thứ 26 sẽ do Campuchia đăng cai, chủ trì vào năm 2023.

Hội nghị liên Chính phủ của Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á (COBSEA) (sau đây gọi tắt là IGM) được tổ chức luân phiên 02 năm một lần. Trước đó, từ ngày 02 - 05 tháng 11 năm 2009 Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị liên Chính phủ COBSEA lần thứ 20 tại thành phố Hạ Long. Hội nghị có sự tham dự của đại diện 7 nước thành viên của COBSEA.

Năm 2021, Việt Nam là quốc gia luân phiên tổ chức Hội nghị liên Chính phủ Cơ quan Điều phối các Biển Đông Á lần thứ 25 (sau đây gọi tắt là IGM25). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội nghị IGM25 được các quốc gia thành viên thống nhất tổ chức thành 2 phần. Phần 1, Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phần 2, Hội nghị sẽ tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam do Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì vào các ngày 10 – 14/10 tới đây.

Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị này là sự kiện quan trọng, sẽ tạo được tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên trường quốc tế, góp phần thúc đẩy can kết và triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.

Tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh biên giới Đắk Nông và Mondulkiri (Campuchia) Tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh biên giới Đắk Nông và Mondulkiri (Campuchia)
Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam Tây Ban Nha coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam
In bài viết

Truyền hình