Chiều 27/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba đã trao hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay tay diệt khuẩn cho nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19, thông qua Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.
viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19 Người dân Việt Nam quyên góp hơn 1 tỷ đồng và hàng chục tấn gạo giúp Cuba chống COVID-19
viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19 78 tổ chức PCPNN đánh giá cao biện pháp chống dịch COVID-19 trong thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam
viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19
Đại sứ Lianys Torres Rivera (váy xanh) tiếp nhận món quà từ Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba.

Tham dự buổi lễ có: Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera; PGS. TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Món quà trao tặng là kết quả của đợt vận động ủng hộ nhân dân Cuba chống đại dịch COVID-19 do Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba khởi xướng và phát động. Sau hơn 2 tuần kêu gọi, từ ngày 8-25/4/2020, đợt vận động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều tổ chức, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, những người từng học tập, công tác tại Cuba và yêu mến Cuba với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng và 2000 lọ gel rửa tay tay diệt khuẩn.

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh, món quà tặng là tâm huyết, tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam đóng góp cùng chung sức với nhân dân Cuba chiến thắng đại dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo đánh giá cao kết quả mà Cuba đạt được trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ông cũng bày tỏ sự cảm phục trước tấm gương đoàn kết quốc tế của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trong việc cử các đội chuyên gia y tế đi hỗ trợ công tác phòng chống COVID-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới và những nỗ lực của Hòn đảo tự do trong điều trị và phòng chống COVID-19 dù Cuba đang trải qua rất nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhấn mạnh, món quà tặng là tâm huyết, tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam nói chung và của những cá nhân, tập thể, doanh nghiệp, những người từng học tập, công tác tại Cuba, yêu mến đất nước Cuba, đóng góp cùng chung sức với nhân dân Cuba chiến thắng đại dịch COVID-19. Đồng thời, bày tỏ tin tưởng Cuba sẽ khắc phục được khó khăn và giành thắng lợi trong cuộc chiến chống COVID-19.

Thay mặt cho những cựu sinh viên đã từng học tập và công tác tại Cuba, bà Trần Thanh Động, Chủ nhiệm CLB cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba chia sẻ: “Số tiền tuy rất khiêm tốn, không thấm vào đâu so với những khó khăn mà các bạn Cuba đang phải đối diện, nhưng là những tấm lòng bằng cả tình yêu đối với nhân dân Cuba anh em thân thương nhất”.

Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam sẽ là đối tác Cuba đại diện nhân dân Cuba tiếp nhận món quà này.

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19

Về phần mình, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đã gửi lời cảm ơn đến nhân dân Việt Nam nói chung và tới Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam nói riêng về sáng kiến phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba.

Đại sứ nhấn mạnh rằng, cuộc chiến chống COVID-19 là nơi sự đoàn kết được khẳng định, là vaccine chính để ngăn ngừa đại dịch và dịch bệnh, và là loại thuốc tốt nhất để chữa trị chúng. Những món quà đoàn kết của nhân dân Việt Nam ngay lúc này sẽ là nguồn động viên to lớn về tinh thần và góp phần hỗ trợ Cuba trong tình hình khó khăn hiện nay.

"Thay mặt nhân dân Cuba, tôi xin nhận sự ủng hộ này với cảm xúc đặc biệt vì điều này xuất phát từ cái mà Fidel gọi là "những người Cuba sinh ra ở một quốc gia khác". Đây là các kết quả của tình yêu mà mọi người bày tỏ với đất nước tôi, cũng là đất nước thứ hai của các bạn, như nhiều người đã nói với tôi", Đại sứ bày tỏ.

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19
Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết bà cảm thấy rất an toàn khi sống và làm việc tại Việt Nam

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, Đại sứ Lianys Torres Rivera cho biết các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã mang lại kết quả như hiện nay đó là rất ít trường hợp nhiễm, chưa có ai tử vong. Đóng góp vào thành công chung ấy là sự chung tay của người dân, kỉ luật nghiêm túc trong phòng, chống dịch. Kết quả này đã được toàn thế giới ghi nhận và Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với sự ghi nhận này.

"Với các kết quả rất tích cực mà Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19, là người nước ngoài, chúng tôi cảm thấy rất an toàn, yên tâm khi sống tại Việt Nam", Đại sứ chia sẻ.

Hiện tại, không có công dân Cuba nào tại Việt Nam bị nhiễm bệnh. Về phía Sứ quán, Đại sứ cho biết luôn nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành, Bộ Ngoại Giao Việt Nam trong việc cập nhập thông tin, giải quyết những khó khăn gặp phải cũng như hướng dẫn trong trường hợp có công dân nhiễm bệnh.

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19 Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận hơn 900 tỷ đồng ủng hộ chống dịch COVID-19

Số tiền và hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 qua UBTƯ MTTQ Việt Nam đến ngày 24/4 đã lên tới hơn 900 tỷ ...

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19 Đại sứ Gareth Ward viết thư cảm ơn hai chị em Việt Nam tặng 20.000 khẩu trang giúp Anh chống COVID-19

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward đã viết thư ngợi khen hành động của Trương Thị Linh Nhạn và Trương Cao Khôi, ...

viet nam trao hon 15 ty dong giup nhan dan cuba chong dai dich covid 19 Người dân Việt Nam quyên góp hơn 1 tỷ đồng và hàng chục tấn gạo giúp Cuba chống COVID-19

Mới đây, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba và câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba khởi xướng, phát động đợt vận động ...

In bài viết

Truyền hình