Sáng 10/4, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada đã phối hợp với trường THPT Lương Văn Can tổ chức buổi chia sẻ thông tin về du học Canada. Tại đây, rất nhiều bạn trẻ đã có cơ hội được chia sẻ những kinh nghiệm du học quý báu cũng như giải đáp những thắc mắc về đất nước, môi trường đào tạo tại Canada.
Hội hữu nghị Việt Nam - Canada trao hơn 1 tỷ đồng tiền quyên góp từ Cuộc chạy Vì trẻ em Hà Nội Hội hữu nghị Việt Nam - Canada trao hơn 1 tỷ đồng tiền quyên góp từ Cuộc chạy Vì trẻ em Hà Nội
Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada Tết cổ truyền ấm áp của cộng đồng người Việt tại Singapore và Canada
Hội hữu nghị Việt Nam - Canada chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada
Quang cảnh buổi Chia sẻ thông tin về du học Canada.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Canada; ông Phạm Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Canada; bà Nguyễn Tâm Anh - Ủy viên Thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; ông Trần Xuân Bách - Phó chủ tịch Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các đại diện du học sinh Canada và đông đảo học sinh của trường THPT Lương Văn Can.

Phát biểu tại sự kiện, TS Đặng Đình Long - Hiệu trưởng trường THPT Lương Văn Can chia sẻ với kinh nghiệm hơn 10 năm học tập tại Canada, ông có rất nhiều kỷ niệm và coi đây là quê hương thứ hai của mình. TS Đặng Đình Long cũng bày tỏ hy vọng sau buổi hội thảo có nhiều học sinh tìm thấy những điểm thú vị và đất nước, con người cũng như nền giáo dục của Canada, từ đó chọn nơi đây là điểm đến để học tập.

Bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Canada chia sẻ, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada được thành lập để tiến hành các hoạt đông tăng cường hợp tác, phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Và trong các mảng thúc đẩy quan hệ, giáo duc là mảng trọng tâm, có tiềm năng ở cả hai phía. Thông qua các hoạt động của mình, Hội có thể tạo nên những cầu nối, cung cấp thông tin cho người dân hai nước, đặc biệt là những bạn trẻ Việt Nam có nhu cầu du học biết đến và tìm hiểu về đất nước Canada.

“Canada là điểm đến rất đáng khích lệ, rất mong những thông tin hữu ích trong buổi chia sẻ sẽ là cú hích để các bạn trẻ có thêm quyết tâm đến với “xứ sở lá phong” - bà Nguyễn Thị Hồi nhấn mạnh.

bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Canada
Bà Nguyễn Thị Hồi, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Canada

Tại buổi chia sẻ, các học sinh của trường THPT Lương Văn Can đã có cơ hội được nghe các khách mời, các cựu du học sinh chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân về những thách thức và cơ hội khi học tập tại Canada, phương pháp tìm kiếm học bổng và cách thức nộp hồ sơ.... Thống kê năm 2019, Việt nam đứng ở vị trí số 5 về số lượng du học sinh tại Canada với gần 21.000 học sinh, sinh viên.

Theo bà Nguyễn Tâm Anh - Ủy viên Thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, “xứ sở lá phong” có một hệ thống giáo dục ấn tượng với 26 trường lọt vào Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu (Theo QS World University Ranking 2020). Bên cạnh đó, Canada liên tục được xếp hạng là quốc gia tốt nhất thế giới về chất lượng cuộc sống.

Mức sinh hoạt phí dành cho sinh viên du học Canada thường thấp hơn ở các quốc gia khác như Mỹ và Anh. Học phí tại các trường ở Canada cũng ở mức phải chăng cho một bằng cấp có giá trị quốc tế . Trung bình, học phí chỉ dao động từ 250.000.000 – 500.000.000 VNĐ cho một chương trình Cao đẳng, Đại học tại Canada. Thêm vào đó, sinh viên Việt Nam có thể tìm kiếm và chinh phục học bổng du học Canada để giảm gánh nặng tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho mình.

Hội hữu nghị Việt Nam - Canada chia sẻ thông tin hữu ích về du học Canada
Bà Nguyễn Tâm Anh - Ủy viên Thương mại Đại sứ quán Canada tại Việt Nam

Chia sẻ kinh nghiệm du học của bản thân với các bạn trẻ, ông Phạm Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Canada cho rằng Canada có môi trường đa văn hóa được ví như bức tranh khảm (mosaic), và khi đến sinh sống và học tập tại đây, bạn sẽ trở thành mảnh ghép của bức tranh khảm đó. Điều này có nghĩa, bạn và văn hoá của mình luôn được tôn trọng và có vị trí riêng khi đến đây học tập.

Còn theo ông Trần Xuân Bách, Phó chủ tịch Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, các bạn trẻ nên lắng nghe, học tập kinh nghiệm từ những người đi trước để chuẩn bị kỹ càng cho mình hành trang trước khi đi du học. Điều này không chỉ giúp các du học sinh hoà nhập nhanh chóng với môi trường mới mà còn có tránh nguy cơ bị sốc văn hóa. Ngoài ra, giới trẻ cũng cần phải dám mơ ước, và có định hướng cũng như đặt kỳ vọng của mình trong tương lai để sắp xếp các bước đi của bản thân một cách trình tự và hợp lý.

Cộng đồng người Việt tại Canada đón Tết Tân Sửu trực tuyến Cộng đồng người Việt tại Canada đón Tết Tân Sửu trực tuyến
Hội hữu nghị Việt Nam-Canada: sẽ triển khai 7 trọng tâm năm 2021 Hội hữu nghị Việt Nam-Canada: sẽ triển khai 7 trọng tâm năm 2021
In bài viết

Truyền hình