Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:38 | 22/12/2024 GMT+7

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh: đổi mới hoạt động, lan tỏa giá trị nhân văn

aa
Năm 2024, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh (Hội) có nhiều bước tiến đáng ghi nhận, với các hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác xã hội mang giá trị nhân văn sâu sắc. Những hoạt động này không chỉ góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia, mà còn nâng cao uy tín và vai trò của Hội trên địa bàn thành phố.
Sẽ tiếp tục vun đắp để quan hệ Việt Nam - Campuchia gặt hái nhiều thành công chung trong tương lai
Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận 8, TP Hồ Chí Minh

Phát huy hiệu quả các chương trình đối ngoại

Theo báo cáo của Hội, trong năm 2024 Hội đã triển khai hàng loạt chương trình giao lưu, sự kiện quan trọng, tạo dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng. Các hoạt động tiêu biểu là:

Gặp gỡ, giao lưu với 180 sinh viên Lào và Campuchia nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 tại Địa đạo Củ Chi. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện sự quan tâm của Hội đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên quốc tế đang học tập tại Việt Nam. Buổi giao lưu không chỉ tạo cơ hội cho các sinh viên Lào và Campuchia tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam mà còn củng cố quan hệ hữu nghị giữa thế hệ trẻ của ba quốc gia.

Lưu học sinh Lào, Campuchia tham quan Địa đạo Củ Chi, tháng 1/2024.
Lưu học sinh Lào, Campuchia tham quan Địa đạo Củ Chi vào tháng 1/2024.

Họp mặt kỷ niệm 45 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng, ôn lại truyền thống lịch sử và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai dân tộc; tổ chức Tết Chol Chnăm Thmây 2024 cho sinh viên Lào và Campuchia tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu và trò chơi dân gian.

Tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia - Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này không chỉ thúc đẩy giao thương mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp của ba nước.

Đáng chú ý, sau 12 năm, Hội đã tổ chức đoàn đại biểu thăm và làm việc với Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam thủ đô Phnom Penh, với sự tham gia của Đô trưởng Phnom Penh kiêm Chủ tịch Hội.

Hội cũng tích cực tham gia các hoạt động mừng Xuân Giáp Thìn 2024 do Trung ương Hội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, đồng thời chỉ đạo xây dựng và ra mắt Chi hội quận 8 và Chi hội huyện Bình Chánh.

Dấu ấn trong công tác xã hội từ thiện

Công tác xã hội từ thiện của Hội trong năm 2024 đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, với tổng giá trị hỗ trợ lên tới hơn 6,55 tỷ đồng. Các hoạt động từ thiện nổi bật bao gồm:

Xây dựng 2 nhà quàn hài cốt liệt sĩ Việt Nam tại Campuchia: Hội đã vận động các doanh nghiệp và mạnh thường quân tài trợ kinh phí xây dựng hai nhà quàn tại các tỉnh Banteay Meanchey và Tboung Khmum, với tổng trị giá 1 tỷ đồng. Đặc biệt, bà Lê Thị Giàu, Phó Chủ tịch Hội, đã đóng góp 350 triệu đồng cho dự án này. Bà Giàu cũng tham gia lễ khởi công và lễ khánh thành nhà quàn tại tỉnh Tboung Khmum, trao thêm 5.000 USD hỗ trợ cho Quân đội Campuchia và tặng quà cho người dân địa phương.

Đoàn công tác Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn bác sĩ Tâm Việt khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 1.000 bà con nghèo, khó khăn ở tỉnh Sihanouk Ville (Campuchia), tháng 11/2024.
Đoàn công tác Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn bác sĩ Tâm Việt khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 1.000 bà con nghèo, khó khăn ở tỉnh Sihanouk Ville (Campuchia), tháng 11/2024.

Khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho dân nghèo: Nhân kỷ niệm 47 năm ngày nguyên Thủ tướng Hun Sen thực hiện hành trình tìm đường cứu nước, Hội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Tây Ninh, Đoàn Bác sĩ Tâm Việt tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 800 dân nghèo xã biên giới Tân Bình (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và xã Kọ (huyện Krết, tỉnh Tboung Khmum, Campuchia). Dịp này, Bộ Tư lệnh Thành phố và quận Bình Thạnh đã tặng 4 căn nhà tình nghĩa cho huyện Tân Biênvới tổng trị giá hơn 700 triệu đồng.

Sau đó, đoàn tiếp tục khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho 800 dân nghèo xã biên giới Hưng Hà (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) và xã Krous (huyện Svay Chrum, tỉnh Say Riêng). Đoàn vận động quận 5 và quân 10 tặng 3 căn nhà tình nghĩa dân quân, tổng trị giá gần 650 triệu đồng. Các hoạt động này góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Đoàn Bác sĩ Tâm Việt đã thực hiện 30 chuyến công tác từ thiện tại nhiều địa phương trong cả nước và Campuchia, khám bệnh, phát thuốc cho hơn 10.743 bệnh nhân nghèo, trao tặng 7.163 phần quà, xây dựng 2 cây cầu và 5 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí gần 4,25 tỷ đồng.

Hội cũng hỗ trợ 216 triệu đồng cho sinh viên Campuchia đang học tại Thành phố Hồ Chí Minh; tài trợ mổ mắt cho 350 bệnh nhân nghèo và tặng quà Tết cho cựu Bộ đội Biên phòng.

Hướng tới năm 2025, Hội đặt ra kế hoạch tiếp tục vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân đồng hành trong các chương trình công tác xã hội. Đặc biệt, Hội dự kiến phối hợp với Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức hai chuyến công tác xã hội từ thiện tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia, .

Những hoạt động này không chỉ là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của Hội mà còn thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, góp phần xây dựng tình đoàn kết quân dân và quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia.

Sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia Sinh khí mới trong hoạt động Ươm mầm hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Vun đắp tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia Vun đắp tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận 8, TP Hồ Chí Minh

Ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận 8, TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/8, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội cựu chiến binh quận 8 tổ chức Hội nghị công bố quyết định và ra mắt Chi hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia quận 8.
Sẽ tiếp tục vun đắp để quan hệ Việt Nam - Campuchia gặt hái nhiều thành công chung trong tương lai

Sẽ tiếp tục vun đắp để quan hệ Việt Nam - Campuchia gặt hái nhiều thành công chung trong tương lai

Sáng ngày 07/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (07/01/1979 - 07/01/2022).

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động