Hội đàm cấp cao giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung tâm Những người lao động Brazil
Tại Hội đàm, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội; phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn của hai nước. Nội dung trao đổi tập trung vào chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Ông Nguyễn Đình Khang đã giới thiệu khái quát về tổ chức Công đoàn Việt Nam trải qua 95 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam đã tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động. Công đoàn đã tham gia tích cực trong xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến lao động, như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật Nhà ở và Luật Công đoàn.
Các hoạt động chăm lo cho người lao động được Công đoàn Việt Nam thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, như: Tổ chức Tết sum vầy nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân gắn với kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng An toàn vệ sinh lao động, tháng kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.
![]() |
| Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tại Hội đàm (Ảnh: H.N). |
Hỗ trợ nhau cùng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, hướng tới mục tiêu việc làm thỏa đáng cho mọi người lao động.
Ông Nguyễn Đình Khang đánh giá cao và đề xuất một số nội dung hợp tác với Trung tâm CTB trong thời gian tới, như: Công đoàn hai nước tăng cường trao đổi đoàn trực tiếp cũng như các hình thức trực tuyến với các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác.
| Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tin tưởng rằng, với vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình, Trung tâm CTB sẽ là cầu nối giúp Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với tổ chức công đoàn các nước trong khu vực Nam Mỹ. |
Đồng thời, công đoàn 2 nước có thể chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn về thương lượng tập thể, phát triển đoàn viên, đào tạo và nâng cao năng lực hoạt động cho cán bộ công đoàn của hai nước để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tiếp tục củng cố và phát huy tình đoàn kết, gắn bó, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế thông qua việc trao đổi đoàn song phương, gặp gỡ và cùng tham dự các hội nghị, sự kiện quốc tế do Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) tổ chức, cũng như trên các diễn đàn đa phương quốc tế mà hai bên cùng tham gia.
![]() |
| Ông Adilson Gonçalves de Araújo - Chủ tịch Trung tâm Những người lao động Brazil trao đổi tại Hội đàm (Ảnh: H.N). |
Tại Hội đàm, ông Adilson Gonçalves de Araújo xúc động cho biết, đây là lần đầu tiên đến thăm đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác giữa 2 Công đoàn sẽ ngày càng phát triển trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa 2 đất nước.
Thông tin từ đoàn công tác của CTB cho biết, CTB hiện là Công đoàn lớn thứ 2 ở Brazil với 1.416 Công đoàn cơ sở trực thuộc, đang bảo vệ quyền lợi cho phần lớn người lao động tại Brazil.
Ông Adilson nhấn mạnh cần có sự đoàn kết bền chặt giữa 2 bên để thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn. Một số vấn đề Đoàn đại biểu cấp cao CTB trao đổi tại Hội đàm là đảm bảo tiền lương, năng suất lao động, tình trạng thất nghiệp.
Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao CTB sẽ đi thực tế, tìm hiểu về hoạt động của các tổ chức công đoàn cơ sở trong ngành Hàng hải, Nông nghiệp tại Hải Phòng và Quảng Ninh.
Tin bài liên quan
Học tập và làm theo Bác trở thành động lực trong lao động, sáng tạo
Cán bộ công đoàn xuất sắc là đại diện của phong trào công nhân thời kỳ mới
Phát động Tháng An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026
Các tin bài khác
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027
"Sứ giả" hòa bình và những kỷ vật xuyên thế kỷ
Thường trực Ban Bí thư dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Hà Tĩnh
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






