Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:11 | 19/05/2019 GMT+7

Học giả Nga nói về di sản tinh thần Hồ Chí Minh sau 50 năm

aa
Tại Cung điện Smolnyi ở Saint-Petersburg đã diễn ra Hội thảo khoa học “Di sản tinh thần của Hồ Chí Minh - 50 năm sau” thảo luận về các di sản quý mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân loại.
Bác Hồ trong trái tim kiều bào Bác Hồ trong lòng nhân dân Ai Cập Bến Nhà Rồng là ở đâu?

hoc gia nga noi ve di san tinh than ho chi minh sau 50 nam

Hội thảo được tổ chức trang trọng tại khán phòng chính của trụ sở thành phố cho thấy sự kính trọng từ phía Chính quyền Saint-Petersburg với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Những ngày tháng Năm này thành phố Saint-Petersburg của Liên bang Nga, thành phố kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam, trong khuôn khổ “Ngày Thành phố Hồ Chí Minh”, chính quyền kết hợp các hội người Việt, các doanh nhân tài trợ đã tổ chức nhiều hoạt động triển lãm, hội thảo khoa học, đóng góp to lớn vào chuỗi sự kiện năm nhân kỷ niệm chéo Việt-Nga 2019-2020.

Tham dự hội thảo, về phía Nga có Phó Thống đốc thành phố St. Petersburg Nikolay Bondarenko, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Vyacheslav Kalganov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Quốc gia St. Petersburg, giáo sư Vladimir Kolotov.

Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của đoàn đại biểu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh do Viện Trưởng Viện Triết học, tiến sỹ Trần Văn Phòng dẫn đầu.

Sự kiện còn có sự góp mặt của hàng trăm sinh viên, học viên Việt Nam đến từ các trường đại học trong thành phố cùng các bạn sinh viên Nga đến từ Đại học Tổng hợp St.Petersburg.

Khai mạc hội thảo, ông N.Bondarenco đã có bài phát biểu chào mừng những người tham dự hội thảo, những người có tâm huyết được hiểu thêm về lịch sử dân tộc và những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ giữa thành phố St.Petersburg và Việt Nam đang ở mức độ gắn bó nhất từ trước đến nay.

Sự kiện trọng tâm của thành phố chính là tổ chức thành công dự án “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh - 50 năm sau”, sẽ kéo dài đến tháng Chín. Phó Thống đốc St.Petersburg cho biết khi đó thành phố sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm “Ngày vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam rời xa chúng ta".

hoc gia nga noi ve di san tinh than ho chi minh sau 50 nam

Tham dự Hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh có đông đảo sinh viên Việt Nam và LB Nga từ các trường Đại học trong thành phố (Ảnh: TTXVN)

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận về những nghiên cứu Hồ Chí Minh. Phó Giám đốc Viện Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Đỗ Xuân Tuất bày tỏ sự vinh dự khi được tham gia một Hội thảo khoa học về Chủ tịch Hồ Chí Minh có đông đảo bạn bè Nga tham dự.

Ông đã chia sẻ những quan điểm về vấn đề: "Văn hóa-Hòa bình-Hồ Chí Minh, giá trị tỏa sáng dân tộc". Ông khẳng định: Việt Nam là một quốc gia tự do luôn yêu chuộng hòa bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của văn hóa hòa bình, Người đã nâng truyền thống văn hóa hòa bình của đất nước, của dân tộc Việt Nam lên một tầm cao mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông cũng trích dẫn lời nói của của nhà sử học Mỹ William Burk: “Hồ Chí Minh có khả năng đặc biệt làm cho người ta thấy Người hiểu họ, hiểu những vấn đề ngăn cách giữa hai bên, có khả năng làm cho họ tin tưởng rằng ông là một người bạn tốt của họ".

Di sản lớn thứ hai được các đại biểu trình bày tại Hội thảo mang tên: “Đạo đức Hồ Chí Minh, giá trị và sự lan tỏa". Lịch sử nhân loại có những vĩ nhân không chỉ được nhân dân của dân tộc mình ca ngợi, kính mến mà còn giành được tình cảm và sự quý trọng của nhân dân nhiều nước trên thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người như vậy. Nhà báo Nga Osip Mandelshtam, người đã vinh dự được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh, từng nói: “từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa châu Âu, mà có lẽ là nền văn hóa tương lai".

Đại diện Đại học Tổng hợp St.Petersburg Sergey Andryushin nhận định, tất cả các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn có ý thức đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra, đó là con đường đúng đắn giúp Việt Nam có thêm nhiều thành tựu, đạt vị thế nhất định trên thế giới. Ông cũng cho rằng, hợp tác giữa 2 trường Đại học của St.Petersburg và Thành phố Hồ Chí Minh là giúp thành phố của Nga, nơi có Viện Hồ Chí Minh duy nhất tại Liên bang Nga, có thể phổ biến kiến thức về văn hóa, xã hội, kinh tế và cả tư tưởng Hồ Chí Minh.

Hướng tới giới trẻ với mối quan tâm công nghệ, Giáo sư Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Quốc gia St. Petersburg đã thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều bạn sinh viên, học viên có mặt tại khán phòng bằng chia sẻ ở Việt Nam hiện nay di sản tinh thần của Hồ Chí Minh đang được phát triển sáng tạo trên cơ sở khoa học.

Giá trị thực tiễn và hiện đại của Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đại diện khoa Phương Đông thuộc Đại học Tổng hợp St.Petersburg Andrey Vassoevich nhắc lại. Ông nhấn mạnh ngay cả ngày hôm nay, khi Nga phải chịu nhiều áp lực từ sự trừng phạt của các nước phương Tây, bài học của Hồ Chí Minh trong lựa chọn nước đồng minh đáng tin cậy đã mang ý nghĩa thực tiễn hơn bao giờ hết.

Hội thảo “Di sản tinh thần Hồ Chí Minh-50 năm sau” được coi là sự tiếp nối hợp tác giữa St. Petersburg và Việt Nam trong các vấn đề về chính trị, khoa học và giáo dục.

hoc gia nga noi ve di san tinh than ho chi minh sau 50 nam Thái Lan xuất bản sách quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” bằng hai ngôn ngữ tiếng ...

hoc gia nga noi ve di san tinh than ho chi minh sau 50 nam Kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ tại Mông Cổ

Sáng 17/5, Đại sứ Đoàn Thị Hương và toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ (ĐSQ) đã đến dâng hoa ...

hoc gia nga noi ve di san tinh than ho chi minh sau 50 nam Nhà văn Ai Cập xuất bản sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam

Trong cuốn sách “55 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ai Cập”, nhà văn Ai Cập Refat Khaled dành một chương lớn viết ...

TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Ngày 29/7, trước sự chứng kiến của bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Quảng trường Hồ Chí Minh đã chính thức được khánh thành tại quận Vyborg, thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga).
Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tình cảm sâu đậm của bạn bè quốc tế

Tư tưởng và sự nghiệp cách mạng vĩ đại, tấm gương và ảnh hưởng mang tầm thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh là di sản quý báu và biểu tượng đặc sắc, đồng thời kết tinh thành giá trị trong đời sống tinh thần của đông đảo nhân dân các dân tộc trên thế giới.
Dấu ấn cách mạng Việt Nam tại Quảng Châu

Dấu ấn cách mạng Việt Nam tại Quảng Châu

Quảng Châu là nơi chứng kiến tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam, các nhà lãnh đạo tiền bối như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đến đây triển khai hoạt động cách mạng, để lại nhiều dấu tích đỏ quý báu.

Các tin bài khác

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Kadrinka Kadrinova - Nhà báo Bulgaria và hai thập kỷ viết về "phép màu Việt Nam"

Từ ký ức tuổi thơ ở Moscow đến những chuyến đi xuyên Việt, nhà báo Bulgaria Kadrinka Velichkova Kadrinova đã dành hai thập kỷ viết về Việt Nam bằng sự gắn bó, tin yêu. Những trang sách, bài báo và câu chuyện của bà không chỉ kể về lịch sử và đổi mới mà còn lưu giữ những rung động chân thành với Việt Nam như một phần trái tim.
Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Câu chuyện Việt Nam trong trái tim Alisher Mukhamedov

Ngày 30/4/2025, tại thủ đô Tashkent, công chúng Uzbekistan lần đầu được chiêm ngưỡng những bức ảnh quý về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đất nước này năm 1959. Sau hơn nửa thế kỷ, những hình ảnh ấy không chỉ là dấu ấn lịch sử mà còn như nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại. Người khởi xướng và bền bỉ vun đắp nhịp cầu ấy là ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam, một người bạn đặc biệt của Việt Nam.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Ra mắt trung tâm xúc tiến quảng bá hàng Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản)

Tại thành phố Osaka, Nhật Bản vừa ra mắt Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Hàng Việt Nam tại Nhật Bản (Vietnam House).
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Áo dài Việt Nam rực rỡ tại Ngày hội văn hóa Đông Nam Á ở London

Hình ảnh Việt Nam đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả quốc tế trong lễ hội CelebrASIA Festival 2025 – lễ hội văn hóa Đông Nam Á lớn nhất tại Vương quốc Anh diễn ra từ ngày 5 – 7/9/2025.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động