Các chuyên gia quốc tế đến từ Anh, Australia, Malaysia đều ấn tượng trước việc Việt Nam phản ứng nhanh, mạnh mẽ và giám sát chặt chẽ dịch COVID-19 trở lại.
Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại Chuyên gia quốc tế Nga ra mắt sách 200 trang về một Việt Nam đổi mới và hiện đại

Cuốn sách ''Việt Nam cất cánh'' của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia về các vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hội đồng chuyên ...

Giá vàng chiều 6/8 gần 62 triệu đồng/ lượng, chuyên gia nhận định còn tăng cao Giá vàng chiều 6/8 gần 62 triệu đồng/ lượng, chuyên gia nhận định còn tăng cao

Giá vàng SJC chốt phiên chiều nay tăng vọt lên gần 62 triệu đồng/lượng, mức giá bán ra cao chưa từng có tại thị trường ...

Nhanh chóng giám sát chặt chẽ dịch bệnh

Trong một phỏng vấn phát trên đài BBC tối 8/8, GS Michael Toole, nhà dịch tễ học và là thành viên nghiên cứu chính tại Viện Burnet ở Melbourne (Australia) cho rằng, giống như đợt dịch Covid-19 đầu tiên, Việt Nam đã phản ứng nhanh và mạnh mẽ khi dịch đột ngột xuất hiện trở lại tại Đà Nẵng.

Theo báo VN&TG, cụ thể, Đà Nẵng đã nhanh chóng ngừng đón khách du lịch và phong tỏa hoàn toàn ngay sau khi phát hiện bệnh nhân số 416 - ca bệnh trong cộng đồng đầu tiên sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng nào, trong khi vẫn đảm bảo cách ly toàn bộ người nhập cảnh.

Tại Đà Nẵng, người dân sẵn sàng ứng phó với dịch. Các bãi biển và đường phố một lần nữa hầu như vắng bóng người vì mọi người chỉ rời nhà để mua thức ăn. Tất cả các quán ăn đã đóng cửa, bao gồm cả đồ ăn mang đi và đồ giao tới nhà. Các chuyến bay bị hủy. Mỗi người dân được chuẩn bị để xét nghiệm virus và một bệnh viện dã chiến đã được xây dựng khi mọi nguồn lực được sử dụng để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Nội cũng đã đóng cửa các quán bar và tiệm karaoke để đề phòng và một số thành phố bao gồm, cả thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh, đã bắt buộc đeo khẩu trang trở lại ở những nơi công cộng.

1835 4
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi kiểm tra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng. Ảnh: Dân trí

Trong khi đó, TS Justin Beardsley, giảng viên cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Sydney (Australia) nhấn mạnh rằng Việt Nam đã thể hiện sự tham gia đặc biệt mạnh mẽ của cộng đồng trong việc hạn chế sự lây lan của virus. Theo ông, ở Việt Nam "có một niềm tự hào dân tộc lớn về việc kiểm soát đại dịch".

Giáo sư Rogier Van Doorn - Giám đốc Khoa nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Anh) bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam một lần nữa nhanh chóng giám sát chặt chẽ dịch bệnh. Với hơn 80.000 du khách trở về nhà từ Đà Nẵng, tổng cộng 13 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát hiện các ca nhiễm mới, và các ca nhiễm này đều có liên quan đến đợt bùng phát tại Đà Nẵng.

Theo ông, điều quan trọng là không có báo cáo về sự lây truyền từ cộng đồng ra bên ngoài thành phố và tỉnh giáp ranh. Ông đánh giá đây là thành công của Việt Nam, đồng thời nêu rõ: "Những gì đã thành công trước đây đang được thực hiện một lần nữa. Tôi lại bị ấn tượng".

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Viện Chính sách chiến lược Australia Lê Thu Hương thì khẳng định, các trường hợp tử vong mới được báo cáo cho thấy có sự minh bạch trong việc báo cáo Covid-19 ở Việt Nam và tất cả các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Việt Nam cho đến nay đều là những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền.

Việt Nam là hình mẫu cho các chính phủ khác trong khu vực và trên thế giới

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Malaysia, Tiến sỹ Ngeow Chow Bing- Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Malaya cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc kiểm soát đại dịch và xứng đáng được ca ngợi và chúc mừng như vậy.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam bất ngờ phải chuẩn bị cho việc sắp xếp lại lịch trình và nhiều diễn biến bất ngờ khác, cũng như đang phải đối phó với những diễn biến khó lường. Tất cả các nước ASEAN đánh giá cao những trách nhiệm to lớn mà Việt Nam phải đảm nhận tại thời điểm này.

Trong khi đó, Tiến sỹ Hoo Chiew-Ping- Giảng viên cao cấp về nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia Malaysia cho rằng Việt Nam đã thể hiện được năng lực trong quản trị an ninh y tế và điều này góp phần củng cố vị thế của Việt Nam không chỉ trong ASEAN mà còn là hình mẫu cho các chính phủ khác trong khu vực và trên thế giới.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thành công của Việt Nam trong điều trị cho bệnh nhân 91 Truyền thông quốc tế đánh giá cao thành công của Việt Nam trong điều trị cho bệnh nhân 91

Mới đây, các cơ quan truyền thông Australia, Canada đã có những bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong quá trình ...

Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ Tác động của đại dịch Covid - 19 sẽ tồn tại trong vài thập kỷ

Tại hội nghị cấp cao trực tuyến ngày 22/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố, dịch viêm đường hô hấp ...

In bài viết

Truyền hình