Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
06:52 | 20/07/2023 GMT+7

Hoàn thiện luật pháp bảo vệ người chưa thành niên trên không gian mạng

aa
Ở Việt Nam hiện nay, pháp luật về bảo vệ quyền cho người chưa thành niên, trẻ em đã được quan tâm xây dựng tương đối đồng bộ; đặc biệt là pháp luật về bảo vệ người chưa thành niên (NCTN), trẻ em trên không gian mạng đã được qui định ở nhiều văn bản qui phạm pháp luật.
Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ khỏi xâm hại tình dục trên mạng?
Phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Bảo vệ bí mật riêng tư và thông tin cá nhân

Báo chí hiện nay vẫn tự do đưa thông tin cá nhân, vấn đề riêng tư đặc biệt của NCTN, trong đó thông tin về chỗ ở, địa chỉ của trẻ như trường hợp trẻ em bị bạo hành tại Thái Bình. Dù việc đưa thông tin được bố mẹ em đồng ý nhưng chính họ cũng chưa nhận thức được việc để lộ thông tin của trẻ trên mạng có thể dẫn đến việc bị kẻ xấu lợi dụng. Việc một số cha mẹ đăng tải hình của trẻ trên các trang mạng xã hội có thể dẫn đến việc kẻ xấu lợi dụng các hình ảnh, thông tin này xâm hại trẻ hay công bố các hình ảnh, thông tin này cho kẻ khác sử dụng vì mục đích xấu.

Trong một số trường hợp, trẻ em chính là đối tượng đăng tải những thông tin cá nhân của mình mà không lường được hậu quả. Những thông tin này được lưu trên mạng xã hội giống như một hồ sơ cá nhân, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ khi các nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin ứng viên hoặc kẻ xấu lợi dụng để dụ dỗ trẻ.

Bảo vệ người chưa thành niên trên không gian mạng
Bảo vệ người chưa thành niên trên không gian mạng cần sự vào cuộc của các cấp (Ảnh minh họa).

Một số Youtuber xây dựng các clip về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của đối tượng yếu thế trong xã hội nhằm quyên góp của cộng đồng mạng hay nhằm “câu like”, “câu view” trên mạng xã hội. Việc NCTN và trẻ em bị xâm hại tình dục được các Youtuber này đăng tải trên mạng xã hội không bao giờ mất đi mà tồn tại vĩnh viễn trên không gian mạng, dẫn tới nguy cơ trẻ lớn lên và mang theo những thông tin tổn thương đó.

Nghị định 56/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ qui định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em đã có các qui định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (chương V), trong đó Điều 36 có qui định các biện pháp bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư cho trẻ em trên môi trường mạng.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng và cá nhân khi đưa thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em lên mạng phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên; có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ em.

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải sử dụng các biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em.

Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 07 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo qui định của pháp luật có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và cá nhân tham gia hoạt động trên môi trường mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Điều 326 Bộ luật hình sự năm 2015 có qui định về chế tài đối với người làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy. Tuy nhiên, mức phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù phụ thuộc vào dung lượng của dữ liệu số hoá, số lượng ảnh, sách báo in vật phẩm, số lượng người phố biến hoặc trường hợp tái phạm.

Với tốc độ và sự phát triển của công nghệ, qui định này đã còn không phù hợp. Việc cố tình hay vô tình lưu giữ, truyền tải một bức ảnh xâm hại của trẻ em đã gây tác động và hậu quả không lường trước được với một cá nhân, đặc biệt là trẻ em.

Bên cạnh đó, qui định này chưa rõ ràng về việc tải xuống, lưu trữ các hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Việc các hình ảnh khiêu dâm trẻ dù vô tình hay hữu ý được lan truyền trên mạng cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng sâu sắc tới tâm lý của trẻ bị phát tán hình ảnh, do vậy không cần phải tính đến số lượng hình ảnh mà cần coi đây là hành vi cần phải nghiêm cấm.

Một số văn bản qui phạm pháp luật khác cũng đưa ra các biến pháp để giám sát, phát hiện và điều tra các hành vi vi phạm trong quá trình lư truyền, lưu trữ thông tin số, tạo cơ sở bảo đảm NCTN trên không giam mạng (Luật Công nghệ thông tin, (Điều 16, Điều 20;Theo Nghị định số 72/2013/NĐ-CP (Điều 24, 25);Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT (Điều 4).

Mặt khác, hiện nay các thông tin độc hại vẫn liên tục được lan truyền trên các mạng xã hội. Cụ thể gần đây, xuất hiện Youtuber xây dựng các clip có nội dung bạo lực để tăng lượng view (Timmy TV) và nội dung mê tín dị đoan đối với trẻ (Thơ Nguyễn) hay group kín “Hội nói xấu cha mẹ” trên Facebook làm cho trẻ có nhận thức lệch lạc về các chuẩn mực, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Trên thế giới, Youtuber Cá Voi Xanh khuyến khích trẻ tự làm tổn thương mình bằng cách thực hiện các thử thách nguy hiểm trong đó có việc tự tử, nhiều trường hợp trẻ đã thực hiện theo và mất mạng.

Luật Trẻ em (Điều 33) và Luật Công nghệ thông tin (Điều 73) qui định về quyền được tiếp cận thông tin của trẻ em và trách nhiệm của Nhà nước, xã hội và nhà trường bảo vệ trẻ em không bị tác động tiêu cực của thông tin trên môi trường mạng có. Tuy nhiên, khái niệm “thông tin có hại” vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Cần có qui định rõ về khái niệm “văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em” theo nghĩa rộng như trong Công ước về quyền trẻ em về việc buôn bán trẻ em, mại dâm trẻ em và văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em (OPSC) và bao gồm cả những hình ảnh ảo, những sự trình bày về trẻ em mang tính bóc lột tình dục mà không nhất thiết phải sử dụng trẻ em thật để sản xuất những hình ảnh đó.

Việt Nam đã đặt ra yêu cầu tuân thủ hệ thống phân loại và cảnh cáo nội dung cho người sử dụng CNTT&TT song chưa có bất kỳ qui định nào đối với lĩnh vực CNTT&TT phải sử dụng công nghệ xác thực độ tuổi để hạn chế trẻ em tiếp cận những nội dung hay văn hóa phẩm chỉ dành cho những người ở một độ tuổi nhất định. Hiện chưa có “đường dây nóng” để trẻ em và có thể thông báo về những nội dung xấu trên Internet và chưa có chế độ “thông báo và gỡ bỏ” đối với văn hóa phẩm khiêu dâm trẻ em.

Bảo vệ trẻ trước hành vi bắt nạt trực tuyến

Việc trẻ đi bắt nạt và bị bị bắt nạt trên môi trường mạng đang là vấn đề phổ biến hiện nay tại trường học. Trẻ em sử dụng mạng xã hội trong việc cô lập, nói xấu bạn bè, dẫn đến các vụ việc đau lòng như trẻ buồn bã, tìm đến hành vi tiêu cực như tự tử, tự làm đau chính mình. Việc em bé 13 tuổi tại Long An uống thuốc sâu tự tử vì bị bạn bè tẩy chay, cô lập vào tháng 3/2021 là là một ví dụ điển hình.

Luật pháp Việt Nam chưa có qui định rõ ràng về bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt trực tuyến. Tuy nhiên, đã có qui định các biện pháp xử phạt hành chính và hình sự đối với hành vi xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác. Cần phải qui định cụ thể hơn để bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt trực tuyến với các biện pháp nâng cao nhận thức về an toàn CNTT&TT để giúp trẻ em trở thành những công dân số có trách nhiệm và biết tôn trọng người khác và cung cấp cho các em những kỹ năng để đấu tranh chống lại hành vi bắt nạt và tự bảo vệ chính mình; và một cơ chế dễ dàng tiếp cận để trẻ em và cha mẹ thông báo và yêu cầu gỡ bỏ những nội dung bắt nạt trực tuyến.

Theo báo cáo số liệu của UNICEF, thế giới có khoảng 2,2 tỷ người dưới 18 tuổi, người chưa thành niên, trẻ em thành nhóm đối tượng dễ tổn thương có dân số lớn nhất trong xã hội. Vấn đề sử dụng Internet, công cụ trực tuyến để tấn công, lạm dụng tình dục người chưa thành niên, tình dục trẻ em đang trở thành vấn nạn không chỉ của bất kỳ một quốc gia nào mà đó là cuộc chiến của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Theo báo cáo khảo sát của MSD, tại Việt Nam cứ 10 trẻ em thì có 7 trẻ tham gia khảo sát sử dụng Internet hơn một tiếng/ngày; 43,4% trẻ em tham gia khảo sát sử dụng Internet từ 1-3 tiếng/ngày; 80,8% trẻ em nói rằng cha mẹ hoặc người thân biết trẻ sử dụng Internet; 50,4% trẻ em chia sẻ việc tiếp cận Internet với bố mẹ/người thân và 30,4% bố mẹ/người thân chủ động kiểm soát việc sử dụng Internet của trẻ.
Hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng Hoàn thiện khung pháp lý bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
“Siết” nội dung mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng “Siết” nội dung mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Ths. Đinh Tiến Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Phòng ngừa lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian vừa qua, các vụ lừa đảo trực tuyến đã và đang diễn biến phức tạp trên môi trường số. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng.
Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Qua công tác theo dõi, đấu tranh với các thủ đoạn của đối tượng tội phạm công nghệ cao, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước một số thủ đoạn phổ biến.
Hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng

Hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng

Chiều ngày 19/10, tọa đàm “Hoàn thiện khuôn khổ pháp luật để tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng” đã được tổ chức.

Các tin bài khác

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiếp cận và áp dụng giảm nghèo đa chiều

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trên thế giới trong cuộc chiến chống đói nghèo và là một trong những quốc gia tiên phong trong tiếp cận và áp dụng phương pháp giảm nghèo đa chiều để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội toàn dân và giảm nghèo bền vững.
Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà Trí tuệ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/10, tại trụ sở Thư viện Quốc hội Mỹ, thủ đô Washington D.C, đã diễn ra lễ trao giải thưởng thường niên mang tên Xoá mù chữ và Phổ biến tri thức.
Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Nâng cao vai trò làm chủ kinh tế của phụ nữ dân tộc Hà Giang

Dự án AWEEV đã góp phần tăng cường thúc đẩy các quyền về kinh tế, đặc biệt cho phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số ở Việt Nam; tăng cường sự tham gia của phụ nữ nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số vào các hoạt động kinh tế có thu nhập.
Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ: Kiên quyết xoá bỏ tổ chức Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ

Bộ Nội vụ đề nghị tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện kịp thời và kiên quyết đấu tranh, xóa bỏ về phương diện tổ chức đối với Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động