Chính quyền của Tổng thống Biden ngày 22/10 thông báo rằng, nước này gần đạt được thỏa thuận với Pakistan về việc sử dụng không phận của nước này cho các chiến dịch quân sự và tình báo tại Afghanistan.
Pakistan gợi ý cách thức để Taliban được quốc tế công nhận Pakistan gợi ý cách thức để Taliban được quốc tế công nhận
Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban
Hoa Kỳ sắp sửa đạt thỏa thuận sử dụng không phận với Pakistan
Nguồn minh họa

Thông tin này đã được thông báo tới các thành viên Quốc hội theo quy trình tối mật. Theo đó, Pakistan được cho là đã bày tỏ mong muốn ký một bản ghi nhớ với Hoa Kỳ để đổi lấy các khoản hỗ trợ cho nỗ lực chống khủng bố của mình.

Các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Pakistan đang diễn ra. Điều khoản của thỏa thuận vẫn chưa được thống nhất.

Hiện tại, Hoa Kỳ đang sử dụng không phận của Pakistan để tiếp cận lãnh thổ Afghanistan cho các hoạt động thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, vẫn chưa có bất cứ thỏa thuận chính thức nào để đảm bảo hoạt động tiếp tục diễn ra bình thường.

Được biết, hành lang không phận giữa Pakistan và Afghanistan sẽ còn quan trọng hơn trong trường hợp Hoa Kỳ khôi phục các chuyến bay tới Kabul nhằm sơ tán công dân từng làm việc cho Hoa Kỳ hiện vẫn đang ở lại quốc gia Tây Nam Á.

Pakistan chật vật tìm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng Pakistan chật vật tìm nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng
Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan
In bài viết

Truyền hình