Ngoại trưởng Pakistan nhận định “môi trường đang tốt lên” tại Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh Taliban cần “cho thấy những tiến bộ công bằng".
Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban Quan chức Pakistan đến Kabul đàm phán với chính quyền Taliban
Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan Taliban tiết lộ Hoa Kỳ đã đồng ý viện trợ nhân đạo cho Afghanistan

Trong khuôn khổ chuyến công du chính thức Afghanistan, ngày 21/10, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi đã đề xuất một số nguyên tắc với Taliban, lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này, về cách thức đạt được sự công nhận từ quốc tế.

Pakistan gợi ý cách thức để Taliban được quốc tế công nhận
Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi (thứ 2, phải) đón Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Qureshi đã có cuộc trao đổi ý kiến với người đứng đầu “chính phủ lâm thời” của Taliban, ông Hasan Akhund, cùng phần lớn thành viên nội các này. Nội dung thảo luận tập trung vào việc mở rộng chính phủ, tôn trọng quyền phụ nữ và nhu cầu đến trường của học sinh nữ và siết chặt kiểm soát các tổ chức khủng bố quốc tế.

Ngoại trưởng Pakistan khẳng định đã trao đổi với phía Afghanistan một cách đầy thiện chí về những biện pháp để đạt được sự công nhận từ cộng đồng quốc tế.

Ông nhận định “môi trường đang tốt lên” tại Afghanistan, đồng thời nhấn mạnh Taliban cần “cho thấy những tiến bộ công bằng" về những vấn đề nêu trên.

Được biết, Pakistan từ lâu đóng vai trò quan trọng đặc biệt ở Afghanistan. Pakistan là một trong các đồng minh mạnh nhất của Mỹ trong cuộc chiến của Mỹ chống khủng bố. Tuy nhiên, chính quyền Pakistan cũng được cho là đã bí mật hậu thuẫn cho Taliban trong nhiều năm qua.

Trong khi các nước phương Tây đang tạm thời tránh công nhận chính quyền mới ở Afghanistan thì các nước trong khu vực như Nga, Trung Quốc, Iran, và Pakistan vẫn duy trì đại sứ quán của họ hoạt động ở Kabul và bày tỏ sẵn lòng làm việc với Taliban.

"Bộ tứ" tổ chức tập trận hải quân
Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong Quân kháng chiến Afghanistan tập hợp cựu quan chức tìm cách lập chính phủ lưu vong
In bài viết

Truyền hình