Đây là phát biểu của Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Arun Venkataraman tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vào cuối tuần qua tại Hà Nội.
Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu
Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy chuỗi sản xuất, phát triển hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và kinh tế số

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, góp phần xây dựng lòng tin và sự hợp tác cùng có lợi giữa hai bên, tạo nền tảng vững chắc để nâng tầm quan hệ song phương trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ (Ảnh: Bộ Công thương).
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Arun Venkataraman (Ảnh: Bộ Công Thương).

Đối với những vấn đề kinh tế, thương mại song phương trong thời gian gần đây, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Hoa Kỳ trong việc triển khai các Thỏa thuận đã ký kết; đồng thời nhấn mạnh quan ngại của Việt Nam về tần suất ngày càng gia tăng của các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Hải đề nghị các Cơ quan quản lý của Hoa Kỳ trong quá trình triển khai các quy định mới cần có cơ chế minh bạch, khách quan và cung cấp cơ hội giải trình về nguồn gốc, xuất xứ cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Việt Nam nhằm chứng minh không thực hiện hoạt động lẩn tránh và không tạo thêm gánh nặng tuân thủ quá mức đối với doanh nghiệp.

Về hợp tác năng lượng, bên cạnh việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận tại Bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ vào tháng 10/2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhắc lại sáng kiến đang được Việt Nam, Singapore và Bru-nây xây dựng nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, kết nối mạng lưới điện giữa các nước ASEAN và thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực năng lượng điện tái tạo; đề nghị Hoa Kỳ tham gia sáng kiến trên cùng các nước ASEAN dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ và cung cấp dịch vụ tài chính ưu đãi.

Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao giá trị và tỷ trọng hàng hóa của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt đối với các sản phẩm công nghệ cao và có giá trị như của Boeing hay Intel...

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Arun Venkataraman hoàn toàn nhất trí với những đề nghị của Bộ Công Thương, khẳng định sẽ thúc đẩy tiến trình xem xét nội bộ để sớm ký kết Thỏa thuận giải quyết vụ việc DS 536, thúc đẩy thảo luận về vấn đề kinh tế thị trường, cam kết công bằng, thỏa đáng trong việc xử lý các vấn đề liên quan tới nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đảm bảo xây dựng chuỗi cung ứng sạch, tuân thủ các cam kết về lao động cưỡng bức... Ông cũng cho biết, Hoa Kỳ rất coi trọng và tin cậy vào năng lực của các nhà sản xuất của Việt Nam, bày tỏ mong muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa nhằm kiến tạo chuỗi cung ứng bền vững và có khả năng chống chịu.

Hai bên thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động, trao đổi của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh và thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới. hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh
Bước tiến lớn đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ Bước tiến lớn đưa trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình