Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:50 | 05/07/2015 GMT+7

Hỗ trợ nạn nhân của nạn mua bán người trở về tái hòa nhập cộng đồng

aa
Dự án "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về tái hòa nhập với cộng đồng" do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam thực hiện đã và đang giúp hàng trăm nạn nhân hiện ở tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy lại niềm tin vào cuộc sống. Trong khuôn khổ dự án, các nhóm "Tự lực" đã hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức đào tạo nghề theo nhu cầu và khả năng của các nạn nhân, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình hành động phòng chống tội phạm giai đoạn 2011- 2015 của Chính phủ.

Huyện miền núi A Lưới là địa phương có 49 người là nạn nhân của nạn mua bán người. Đây là địa phương có số nạn nhân của nạn mua bán người nhiều nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vì nhẹ dạ, cả tin nên nhiều nạn nhân ở A Lưới bị lừa bán làm gái mại dâm hoặc bị đẩy vào các bãi đào đãi vàng trái phép ở nhiều địa phương khác. Hầu hết các nạn nhân khi trở về đều phải đối mặt với hàng loạt khó khăn như: Không có việc làm hoặc có nhưng thu nhập thấp, không ổn định; thiếu vốn sản xuất, thiếu kỹ năng sống. Họ lại tự ti, mặc cảm, xa lánh cộng đồng. Do đó, các nạn nhân này rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ của các tổ chức, đoàn thể tại địa phương.

Năm 2012, IOM đã thực hiện việc hỗ trợ các nạn nhân của nạn mua bán người, hiện ở A Lưới. Dự án đã khảo sát và vận động các nạn nhân tham gia nhóm "Tự lực" với 20 thành viên. Bước đầu, dự án đã hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu về y tế, học văn hóa, học nghề và trợ cấp khó khăn ban đầu phù hợp với từng trường hợp; đặc biệt là hỗ trợ cho những nạn nhân là người dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa thấp, gặp khó khăn trong việc tự bảo vệ hoặc khả năng giao tiếp.

ho tro nan nhan cua nan mua ban nguoi tro ve tai hoa nhap cong dong

Hội thảo tổng kết "Hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về tái hòa nhập
với cộng đồng" tại tỉnh Thái Nguyên.

Để giúp các nạn nhân tạo sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống, dự án còn hỗ trợ nhóm "Tự lực" 20 con dê giống, 80 con lợn giống và nhiều giống cây trồng; mời cán bộ nông nghiệp đến hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phát triển cây trồng, vật nuôi. Sau gần 1 năm được hỗ trợ, mỗi người nuôi 1 con lợn giống đã có mức lãi 2 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều người đã phát triển đàn lợn lên 10 con/hộ và đàn dê lên đến 6 con/hộ.

Anh Kê Văn Hải, thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, một trong những nạn nhân bị lừa, bóc lột sức lao động trong các mỏ vàng ở Quảng Nam hồi năm 2008 là một điển hình. Khi trở về địa phương, anh Hải đã tham gia nhóm “Tự lực” và được hỗ trợ vốn để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Anh Hải cho biết: Khi trở về quê, sức khỏe của anh bị giảm sút, anh chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Nhờ được dự án hỗ trợ vốn, lợn giống để chăn nuôi, cuộc sống của anh Hải đã được cải thiện. Giờ đây, gia đình anh Hải không còn lo thiếu cái ăn. Niềm tin vào một cuộc sống bình yên, ấm no đã hiện hữu trong gia đình anh. Ngoài anh Hải, nhiều nạn nhân của nạn mua bán người ở A Lưới đã nhận được sự giúp đỡ; trong đó có 18 nạn nhân là nữ đã lập gia đình, có chồng con và tích cực phát triển kinh tế.

Thừa Thiên - Huế có gần 40.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số, tập trung ở hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới. Đời sống của người dân ở đây còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mỗi năm, tình trạng người dân di cư đi làm ăn xa, đến các vùng khác lên đến hàng ngàn người, trong đó có khoảng gần 8.000 người làm việc ở Lào, Thái Lan... Đây là nhóm đối tượng dễ bị bọn tội phạm sử dụng các thủ đoạn để lừa gạt ra nước ngoài bóc lột sức lao động hoặc vì các mục đích vụ lợi khác. Theo thống kê, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra 14 vụ liên quan đến tội phạm mua bán người, với hơn 48 nạn nhân bị bán ra nước ngoài, chưa kể đến hàng trăm trường hợp bị mua bán trong nước đang được các cơ quan chức năng xác minh hoặc có dấu hiệu bị lừa bán. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, nam thanh niên ở huyện A Lưới.

Dự án hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng do IOM hỗ trợ trên địa bàn Thừa Thiên - Huế bao gồm nhiều giai đoạn. Giai đoạn 2013 - 2014, dự án duy trì với nội dung hỗ trợ và củng cố mô hình nhóm "Tự lực" ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Năm 2015, IOM tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên - Huế ở hoạt động “Hỗ trợ và quy chế hóa mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân nam bị mua bán trở về”.

Đến nay, tại tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có 4 nhóm "Tự lực" ở thành phố Huế và huyện A Lưới. Hiện nay, mỗi nhóm “Tự lực” có khoảng 10 - 20 người. Mỗi tháng, các thành viên tổ chức sinh hoạt một lần với nhiều nội dung phong phú như: Tư vấn về sức khỏe, hướng nghiệp, trang bị kiến thức trồng trọt, chăn nuôi; cập nhật thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác phòng chống buôn bán người, cũng như các giải pháp phòng ngừa... Dự án đã thành lập 2 tổ vay vốn quay vòng, tư vấn sinh kế, tạo việc làm ổn định cho các thành viên góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Nhóm tự lực đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy, giúp các nạn nhân hòa nhập cộng đồng. Một số thành viên trong nhóm đã mạnh dạn cung cấp thông tin để tìm kiếm những nạn nhân chưa trở về.

Ông Hồ Quang Minh, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Thông qua các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, các tổ chức trong và ngoài nước, hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về và nhóm người có nguy cơ cao được hỗ trợ sinh kế để ổn định cuộc sống và tránh được tình trạng bị mua bán lại. Dự án hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng do IOM hỗ trợ đã thực sự phát huy hiệu quả với việc hình thành các nhóm "Tự lực". Các thành viên trong nhóm đã được đào tạo nghề và tìm được việc làm sau đào tạo để cải thiện cuộc sống. Nhiều người từng là nạn nhân của nạn mua bán người cũng đã trở thành tuyên truyền viên tích cực về phòng chống mua bán người trong cộng đồng.

Theo TTXVN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

600 người tham gia đi bộ vì hòa bình tại Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) năm 2026, sáng ngày 7/4, tại Đà Nẵng đã diễn ra chương trình đi bộ vì hòa bình với chủ đề “Những bước chân hòa bình”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ lễ hội, được tổ chức lần đầu vào năm 2025.
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động