Đa dạng hình thức phát huy vai trò kiều bào, quan tâm đến công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài; nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo thành phố sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN)... Đó là một số kết quả nổi bật sau 2 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Ban thường trực giai đoạn 2020- 2024 giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM được nêu tại Hội nghị sơ kết diễn ra ngày 26/8/2022 tại TP HCM.
Lan tỏa tình yêu văn hóa Việt trong thế hệ trẻ kiều bào và bạn bè quốc tế Lan tỏa tình yêu văn hóa Việt trong thế hệ trẻ kiều bào và bạn bè quốc tế
Đà Nẵng mời gọi doanh nhân kiều bào đầu tư vào 7 dự án trọng điểm Đà Nẵng mời gọi doanh nhân kiều bào đầu tư vào 7 dự án trọng điể

Tại Hội nghị, bà Đinh Thị Phương Thảo - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cho biết: TP HCM là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất, chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước. Năm 2021, mặc dù bị tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 nhưng lượng kiều hối gửi về thành phố vẫn tăng khoảng 9% so với năm 2020, ước đạt khoảng 6,6 tỷ USD.

Dòng tiền này góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố. Bên cạnh đó, hàng nghìn doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia liên kết, thúc đẩy xuất nhập khẩu, góp phần thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong cộng đồng.

Vai trò, vị thế và ảnh hưởng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, tham gia sâu rộng vào mọi mặt đời sống ở nước sở tại, từ chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa nghệ thuật..., qua đó góp phần giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước, thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Quá trình phối hợp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP HCM và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM rất quan tâm đến công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là kiều bào hai nước Lào và Campuchia.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã tham mưu Thường trực Thành ủy hỗ trợ các điểm lớp, điểm trường dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia, hỗ trợ kinh phí cho các giáo viên giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam tại Campuchia với mức hỗ trợ 30 USD/tháng/người, trích từ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố. Từ năm 2015 đến năm 2021 đã tham mưu hỗ trợ các giáo viên giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam tại Campuchia (thông qua Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia) với mức kinh phí 30 USD/tháng/người, tổng số tiền 64.800 USD.

Cũng trong năm 2021, TPHCM trao tặng 590 triệu đồng kinh phí hỗ trợ Trường Tiểu học Hữu nghị tỉnh Champasak mua sắm thiết bị trường học gồm 25 bộ máy vi tính, 25 bộ bàn ghế và 01 máy photocopy.

Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM trao quà cho các em học sinh vượt khó học giỏi tại trường Song ngữ Lào –Việt Nam Nguyễn Du tại bản Dongaleb, quận Chanthabouly, Thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Năm 2022 đã tham mưu hỗ trợ kinh phí các giáo viên giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam tại Campuchia và các giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (thông qua Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn, Lào) với mức kinh phí 40 USD/tháng/người, tổng số tiền là 41.040 USD. Bên cạnh đó, trường trung học cơ sở Nguyễn Du (Quận 1) cũng thực hiện kết nghĩa với trường Song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (thủ đô Viêng Chăn), hỗ trợ trang thiết bị giáo dục, dụng cụ học tập cho trường.

Tháng 6/2022 vừa qua, hai đơn vị đã chức thành công chuyến thăm, khám bệnh, tặng quà cho hơn 500 lượt kiều bào và người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Dự kiến cuối tháng 9/2022 hai đơn vị sẽ tổ chức thăm tặng quà cho kiều bào và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Campuchia.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị sơ kết, ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho biết: Hai đơn vị sẽ phối hợp đẩy mạnh hơn các hoạt động “Vì biển đảo quê hương, vì tuyến đầu Tổ quốc”, thu hút đông đảo NVNONN tham gia; nghiên cứu tham mưu, đề xuất lãnh đạo thành phố mở rộng mô hình chăm lo cho kiều bào Lào, Campuchia đến một số nước trong khu vực; tăng cường các hoạt động kết nối trong và ngoài nước; đẩy mạnh công tác đại đoàn kết dân tộc, tập trung vào vận động thế hệ trẻ, đa dạng hóa các hình thức vận động thu hút doanh nhân, trí thức, nhà khoa học NVNONN, tạo điều kiện thuận lợi thu hút nguồn lực chất lượng phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM.

Hiệu quả thiết thực từ việc phối hợp trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài
Ông Võ Thành Sơn (kiều bào Bỉ) phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa UBMTTQ TP.HCM và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, ông Võ Thành Sơn (kiều bào Bỉ) nói: kiều bào muốn về Việt Nam đầu tư, đóng góp cho đất nước nhưng còn gặp nhiều rào cản về thủ tục.

Các cơ quan nhà nước cần quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ kiều bào, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ đầu tư, đóng góp. Khi kiều bào được hỗ trợ tận tâm, làm việc có hiệu quả thì chính họ sẽ là người tuyên truyền thuyết phục những kiều bào khác về đầu tư đóng góp cho quê hương. Đó là cách làm hiệu quả “hữu xạ tự nhiên hương”.

Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt Kiều bào trẻ Thái Lan tự hào khi giới thiệu mình là người gốc Việt
Gắn kết quan hệ Việt - Lào bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả Gắn kết quan hệ Việt - Lào bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
In bài viết

Truyền hình