Trang chủ Việt kiều
10:03 | 24/07/2022 GMT+7
Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn:

Gắn kết quan hệ Việt - Lào bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

aa
Gần năm mươi năm qua, kể từ khi thành lập đến nay Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn (Lào) đã trở thành "cầu nối" góp phần gắn kết quan hệ Việt Nam - Lào và là điểm tựa vững chắc cho cộng đồng người Việt tại Viêng Chăn nói riêng, tại Lào nói chung.
60 năm quan hệ Việt - Lào: Nghĩa tình sắt son bên dòng sông Mã 60 năm quan hệ Việt - Lào: Nghĩa tình sắt son bên dòng sông Mã
Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Luang Namtha (Lào) với các địa phương của Việt Nam

Đoàn kết, tương thân tương ái vượt qua đại dịch

Năm 2021, trong những ngày dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết của dân tộc được phát huy cao độ trong cộng đồng người Việt tại Viêng Chăn.

Ông Khamoui Keomani (Lê Văn Mùi) - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam, cố vấn Công ty Taio Lào, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn kể: Có thời điểm 68 bà con Việt kiều ở Viêng Chăn mắc Covid-19 và trong khu vực họ sinh sống còn hơn 100 gia đình. Dựa theo bài học phòng, chống dịch ở Việt Nam, Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn kêu gọi bà con thực hiện giãn cách xã hội "ai ở đâu, ở yên đó", nhà cách ly với nhà trong vòng 21 ngày. Để bà con yên tâm cách ly, bếp cơm 0 đồng của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn ra đời, cung cấp những suất cơm nóng hổi, miễn phí cho người dân trong khu vực cách ly.

Ông Khamoui Keomani, Chủ tịch Hội người Việt thủ đô Viêng Chăn, thỉnh chuông tại (Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa)
Ông Khamoui Keomani, Chủ tịch Hội người Việt thủ đô Viêng Chăn thỉnh chuông tại Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa. (Ảnh: Nguyễn Tùng).

"Những người khỏe mạnh ở Viêng Chăn tự nguyện đến hỗ trợ Hội: sáng đi chợ, về nấu ăn rồi ngày ba bữa đưa cơm đến tận cửa cho các gia đình. Cứ như vậy, bếp liên tục đỏ lửa trong suốt thời gian các gia đình cách ly nhằm chia sẻ với bà con", ông Khamoui Keomani cho biết.

Việc làm của Hội được Ủy ban phòng chống dịch Covid-19 của Lào đánh giá cao. Khi dịch diễn biến phức tạp ở Khăm Muộn, sau khi được phép, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn còn cử đoàn công tác có kinh nghiệm phòng, chống Covid-19 hỗ trợ, hướng dẫn Hội người Việt Nam ở Khăm Muộn.

Trong gian khó, tình dân tộc, nghĩa đồng bào càng tỏa sáng. Tháng 4/2021, dịch bệnh lan ra hầu khắp các địa phương của Lào, trong đó thủ đô Viêng Chăn có số lượng ca nhiễm nhiều nhất. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn đã chung tay ủng hộ tinh thần và vật chất góp phần giúp Lào vượt qua thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đến tháng 6/2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, các nhà hảo tâm, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào đã tham gia quyên góp, hỗ trợ nguồn lực cho các tỉnh của Việt Nam phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hội người Việt thủ đô Viêng Chăn khẳng định, sự đoàn kết, sát cánh bên nhau của cộng đồng người Việt Nam tại Lào trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19” không chỉ góp phần giúp bà con vượt qua khó khăn của đại dịch, mà còn tô thắm thêm hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè Lào, góp phần củng cố thêm quan hệ truyền thống đặc biệt, vĩ đại Việt - Lào.

Tiếng Việt - nhịp cầu vững chắc kết nối quan hệ Việt Nam - Lào

Gần hai mươi năm nay, Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (bản Dong Paleb, quận Chanthabouly, thủ đô Viêng Chăn, Lào) do Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn quản lý dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và sự chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào được giao sứ mệnh giúp các thế hệ con em cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào giữ gìn tiếng nói, chữ viết, đồng thời bảo tồn và phát huy văn hóa cội nguồn của dân tộc và góp phần vun đắp cho quan hệ hai nước.

Hiện trường có khoảng 20 giáo viên người Việt Nam và hơn 1.000 học sinh ở các cấp học từ nhà trẻ đến hết lớp 12, chủ yếu là con em kiều bào và người Lào tại thủ đô Viêng Chăn.

Chương trình giảng dạy của nhà trường được xây dựng trên khung chương trình của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. Tuy nhiên, theo ông Khamoui Keomani, điều đặc biệt là thay vì chỉ dạy tiếng Việt vào thứ 6 theo quy định, nhà trường xen kẽ tiếng Việt vào các tiết học hàng ngày để học sinh làm quen. Học sinh của trường cũng được thầy cô giới thiệu kỹ về truyền thống, văn hóa Việt Nam để hiểu biết về ngôn ngữ mà các em đang học. Với nỗ lực này, Chủ tịch Hội người Việt thủ đô Viêng Chăn khẳng định "không sợ thế hệ con em cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào không biết tiếng Việt".

Trong 2-3 năm trở lại đây, trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du ngày càng nhận được nhiều suất học bổng đến từ các trường đại học Việt Nam. Tháng 2/2022, mười học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2020-2021 của trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du được trao học bổng của trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Trước đó, vào năm 2020, 20 học sinh ưu tú của trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du cũng đã nhận suất các học bổng toàn phần của một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam.

"Thế hệ con em Việt kiều Lào là những hạt nhân tiếp tục duy trì, vun đắp mối quan hệ vĩ đại Lào - Việt Nam ngày càng bền chặt", ông Khamoui Keomani nói.

Chuyện cảm động về những nữ thạc sĩ, cử nhân trên nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào Chuyện cảm động về những nữ thạc sĩ, cử nhân trên nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào
Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An): Nghĩa trang duy nhất mang tên hai quốc gia, hai dân tộc Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt - Lào (Anh Sơn, Nghệ An): Nghĩa trang duy nhất mang tên hai quốc gia, hai dân tộc
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Hiến kế để nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài thực sự chảy về Thủ đô

Nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là một trong những nguồn lực quan trọng đối với quá trình phát triển của Hà Nội trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành động lực thực sự, theo nhiều chuyên gia, nhà ngoại giao và đại diện các tổ chức nhân dân, Thủ đô cần xây dựng cơ sở dữ liệu bài bản, hoàn thiện cơ chế thu hút nhân tài, tạo môi trường thuận lợi cho chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài cống hiến và hình thành mạng lưới kết nối hiệu quả với cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới.

Các tin bài khác

Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã được bầu làm Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham gia cơ quan tài phán quốc tế này.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động