Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và sách giáo khoa lớp 1, nên các trường học gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với những cách làm linh hoạt, sáng tạo, những khó khăn ban đầu đã được các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ tháo gỡ kịp thời, tạo những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.
Trường Tiểu học An Đạo: 30 năm xây dựng và phát triển Trường Tiểu học An Đạo: 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 30 năm (năm 1991 – 2021) phấn đấu xây dựng và phát triển, trường Tiểu học An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có bề dày truyền thống thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: được công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2007; nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” được UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen.
Tỉnh Phú Thọ cử 84 cán bộ y tế hỗ trợ Bắc Giang Tỉnh Phú Thọ cử 84 cán bộ y tế hỗ trợ Bắc Giang
Sáng ngày 3/6/2021, tại TP Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt 84 cán bộ y tế trước khi lên đường tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi được triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 (CTGDPT 2018) với lớp 1 trong năm học 2020 - 2021, chương trình GDPT 2018 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền, ngành chức năng huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, tổng kết năm học vừa qua cho thấy đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Hà Trung Thành – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết: Thời gian đầu triển khai chương trình GDPT 2018 chúng tôi có phần bỡ ngỡ; song sau đó giáo viên (GV) và học sinh (HS) đã nhanh chóng bắt nhịp. Đặc biệt, sự phối hợp giữa phụ huynh và GV trong giáo dục không ngừng được tăng cường; nhiều hoạt động, bài tập, GV yêu cầu sự phối hợp của phụ huynh đã mang lại hiệu quả, tạo được sự thay đổi trong tư duy, không còn phó mặc chuyện học của con cái cho thầy cô.

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh
Trường Tiểu học Phù Ninh thực hiện tốt chương trình GDPT 2018.

Sau một năm học thực hiện CT GDPT 2018, kết quả kiểm tra, đánh giá HS năm học 2020 – 2021 cho thấy, mặt bằng chất lượng HS có nhiều chuyển biến, nhiều em tiến bộ nhanh, nhất là những em có nền tảng tốt từ bậc Mầm non. Đặc biệt, nội dung một số bài học có ngữ liệu phong phú, hình ảnh minh họa sinh động giúp học sinh hứng thú hơn trong học tập... Điều khiến GV, phụ huynh phấn khởi sau một năm học thực hiện chương trình GDPT2018 là HS tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.

Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuẩn bị triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 cũng gặp một số khó khăn. Trong đó, phải kể đến khó khăn trong việc việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học,…vấn đề cần giải quyết cấp bách ngay đầu năm học là đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất. Ưu tiên bố trí phòng học đảm bảo cho học sinh lớp 1, mua sắm các trang thiết bị dạy học tối thiểu cho học sinh lớp 1 theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT.

Do đó, để thực hiện chương trình GDPT 2018 đạt hiệu quả cao hơn trong những năm học tiếp theo, trường Tiểu học Phù Ninh đề nghị cấp trên: bổ sung đủ số lượng giáo viên, nhân viên theo quy định. Hỗ trợ thiết bị giáo dục tối thiểu phục vụ cho việc thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh
Môi trường sư phạm trường Tiểu học Phù Lỗ khang trang, Xanh - Sạch - Đẹp.

“Để chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1, 2 năm học 2021 - 2022, trường Tiểu học Phù Ninh tiếp tục rà soát, sắp xếp lại cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy học; thực hiện đổi mới về chuyên môn, dạy học sinh theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực, phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh…”, thầy giáo Hà Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai chương trình GDPT 2018, cô giáo Bùi Thị Kim Hiền – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phù Lỗ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết: Nhà trường có nhiều thuận lợi khi triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018 bởi: trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, có đủ phòng học, các phòng hành chính; các lớp học có đủ bàn ghế đạt chuẩn đáp ứng cho hoạt động dạy và học. 100% CBQL, giáo viên, nhân viên trong biên chế có trình độ chuyên môn đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 93,6%.

Qua một năm học thực hiện chương trình GDPT 2018 cho thấy, học sinh đã đọc thông, viết thạo; các môn học khác cũng đạt được mục tiêu theo kế hoạch nhà trường đề ra. So với các năm trước, chất lượng giáo dục ở một số môn của học sinh lớp 1 năm nay tốt hơn, nhất là ở môn Tiếng Việt. Các em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, biết tự học, tự chủ, tự giác làm một số việc nhỏ;...

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh
HS trường Tiểu học Phù Lỗ tích cực đọc sách tại Thư viện của nhà trường.

“Trên cơ sở kết quả đạt được trong năm học 2020 - 2021 và tình hình thực tế của địa phương; năm học 2021 - 2022, trường Tiểu học Phù Lỗ tiếp tục về đổi mới chương trình GDPT 2018 và thay sách giáo khoa lớp 2 cho học sinh bậc Tiểu học. Nhà trường sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Lựa chọn đội ngũ giáo viên dạy lớp 2 cho tập huấn các môn học vào hè 2021. Bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hợp lí, ưu tiên bố trí đội ngũ trẻ, nhiệt huyết cho khối lớp 1, lớp 2...”, cô giáo Bùi Thị Kim Hiền – Hiệu trưởng trường thông tin thêm.

Còn tại trường Tiểu học Phú Lộc, thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Năm học 2020 – 2021, cơ sở vật chất của nhà trường khanh trang, sạch đẹp phục vụ cơ bản cho việc dạy học lớp 1 theo chương trình giáo dục 2018. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình lớp 1 phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Giáo viên trực tiếp dạy lớp 1 chương trình GDPT mới 2018 đảm bảo về trình độ, năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm và phương pháp dạy học, được tập huấn đầy đủ. Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra, khảo sát nắm bắt tình hình, trao đổi kinh nghiệm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên tập thể CBGV và phụ huynh đồng tình cao với chương trình một cách tích cực.

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh
Cảnh quan môi trường sư phạm trường Tiểu học Phú Lộc khang trang, Xanh - Sạch- Đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lộc đánh giá: “Qua một năm học thực hiện chương trình GDPT 2018, đến thời điểm này tôi thấy HS nhà trường đã đọc bài trôi chảy, giọng đọc to, rõ ràng, phong thái mạnh dạn, tự tin; chữ viết cũng được cải thiện. Nhìn chung kĩ năng nghe, đọc, viết của các em tốt hơn rất nhiều, các em nghe chuẩn, đọc nhanh, viết đẹp, đúng chính tả,…

Song song với việc thực hiện chương trình GDPT 2018 cho khối lớp 1, trong thời gian vừa qua, trường Tiểu học Phú Lộc đã tiến hành thực hiện một số kế hoạch chuẩn bị cho việc triển khai chương trình dạy lớp 2, năm học 2021 - 2022: Chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho chương trình dạy lớp 2 trong năm học tới. Lập kế hoạch lựa chọn đội ngũ giáo viên có đầy đủ các yếu tố đáp ứng nhu cầu dạy lớp 2 theo quy định hiện hành.

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh
Qua một năm học thực hiện chương trình GDPT 2018, nhìn chung kĩ năng nghe, đọc, viết của HS các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh tốt hơn rất nhiều, các em nghe chuẩn, đọc nhanh, viết đẹp, đúng chính tả,… (Ảnh: Cô giáo và học sinh trường Tiểu học Phú Lộc).

Bảo đảm điều kiện thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018

Theo ông Bùi Tuấn Long - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết: Năm học 2020 - 2021, huyện Phù Ninh có 20/20 trường Tiểu học đạt Chuẩn quốc gia (trong đó có 06 trường đạt Chuẩn quốc gia mức độ 2); với gần 11.400 học sinh. Thực hiện chương trình GDPT 2018, Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện Phù Ninh ban hành và trực tiếp ban hành nhiều chủ trương, văn bản, kế hoạch chỉ đạo, hướng dẫn tạo hành lang pháp lý cơ bản để các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai hiệu quả công tác này.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục huyện Phù Ninh đã tổ chức, hướng dẫn các trường học rà soát, đánh giá chất lượng đội ngũ nhà giáo hiện có, cũng như căn cứ lộ trình triển khai áp dụng Chương trình GDPT 2018. Qua đó, xác định đối tượng, số lượng giáo viên cần đào tạo, bồi dưỡng từng năm để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Thầy giáo Bùi Tuấn Long – Trưởng Phòng GD&ĐT Phù Ninh trao tặng Cờ lưu niệm cho các trường Tiểu học tham gia giao lưu Câu lạc bộ Tiếng Anh cấp huyện năm học 2020 – 2021

Đối với cấp Tiểu học, cấp học đầu tiên triển khai thực hiện chương trình GDPT 2018, ngành Giáo dục huyện Phù Ninh đã bố trí các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy bộ môn sẵn sàng dạy học lớp 1, đều được tập huấn, bồi dưỡng chương trình mới. Hiện nay, 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021 đạt chuẩn theo yêu cầu. Tất cả trường Tiểu học ở huyện Phù Ninh đã nghiêm túc lựa chọn, công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1 đúng quy định, đảm bảo phục vụ học sinh.

“Đến thời điểm này, việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 tại các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh đã có những thành công nhất định. Các giáo viên đều đánh giá học sinh có phần tiến bộ hơn kể cả ở việc tiếp thu kiến thức và hình thành, phát triển các năng lực phẩm chất cần thiết khác;

Hiệu quả bước đầu từ Chương trình giáo dục phổ thông mới tại huyện Phù Ninh

Thầy giáo Bùi Tuấn Long – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh trao thưởng cho các HS đạt giải giao lưu Câu lạc bộ Tiếng Anh cấp huyện năm học 2020 – 2021.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn có những khó khăn cần tháo gỡ. Đơn cử như để triển khai tốt chương trình với thiết kế dạy học 2 buổi/ngày yếu tố then chốt là đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, nhưng cả 2 yếu tố này ở một số trường đang gặp nhiều khó khăn”, người có trách nhiệm của Phòng GD&ĐT huyện Phù Ninh thông tin thêm.

Sau một năm các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Ninh thực hiện chương trình GDPT 2018 cho thấy những chuyển biến tích cực bước đầu trong triển khai chương trình đối với lớp 1, đây là tiền đề quan trọng để ngành giáo dục huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai chương trình GDPT 2018 các năm học tiếp theo đạt hiệu quả và chất lượng giáo dục cao hơn.

Trường Tiểu học An Đạo: 30 năm xây dựng và phát triển Trường Tiểu học An Đạo: 30 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 30 năm (năm 1991 – 2021) phấn đấu xây dựng và phát triển, trường Tiểu học An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có bề dày truyền thống thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, đạt được nhiều thành tích đáng tự hào: được công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2007; nhiều năm liền, nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động Xuất sắc” được UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen.
Tỉnh Phú Thọ cử 84 cán bộ y tế hỗ trợ Bắc Giang Tỉnh Phú Thọ cử 84 cán bộ y tế hỗ trợ Bắc Giang
Sáng ngày 3/6/2021, tại TP Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt 84 cán bộ y tế trước khi lên đường tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang.
Danh sách 70 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026 Danh sách 70 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày 1/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ công bố kết quả bầu cử và danh sách đại biểu trúng cử HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, có 70 người trúng cử.
In bài viết

Truyền hình