Sir John Tenniel được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên, đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.
hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh Google lần đầu tiên tôn vinh nghệ thuật ca trù Việt Nam trên trang chủ
hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh Jaan Kross - nhà văn người Estonia được Google Doodlle vinh danh là ai?
hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh
Ngày 28/2, Google Doodle vinh danh hiệp sĩ John Tenniel nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông

Ngày 28/2, Google Doodle kỷ niệm 200 năm ngày sinh hiệp sĩ John Tenniel (28/2/1820 - 25/2/1914).

John Tenniel là họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh, được biết đến với tác phẩm trong Punch và minh họa cho Alice's Adventures in Wonderland (1865) - Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên và Through the Looking-Glass – Xứ xở trong gương (1872).

Sir John Tenniel sinh ngày 28/2/1820 ở Bayswater, Tây London. Gia đình John Tenniel có năm anh chị em. Ông theo học tại các trường Học viện Hoàng gia. Năm 1836, ông gửi bức họa đầu tiên của mình đến triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Năm 1845, hiệp sĩ John Tenniel đã đóng góp một bức hoạt hình 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới và nhận được 100 bảng và hoa hồng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.

hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh
Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel.

Năm 1850, John Tenniel được mời kế nhiệm Richard Doyle, với tư cách là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn cuộc đời ông. Về sau, ông tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Cả cuộc đời mình, hiệp sĩ John Tenniel đã minh họa nhiều cuốn sách. Những bức vẽ của ông cho Alice's Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Nhờ những tác phẩm minh họa của mình, ông tên tuổi ông vang xa mang tầm quốc tế.

John Tenniell được phong tước hiệp sĩ năm 1893 và nghỉ hưu năm 1901. Ngày 25/2/1914 ông trút hơi thở cuối cùng tại London.

hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh Nise da Silveira: Nữ bác sĩ được Google Doodle vinh danh là ai?

Nise da Silveira là bác sĩ tiên phong trong trị liệu bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật và bà đã dành cả đời ...

hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh Else Lasker-Schüler - nữ thi sĩ trữ tình vĩ đại của Đức được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler là một nhà thơ và nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái được Googll Doodle vinh danh nhân 83 năm ngày xuất bản bài ...

hiep si sir john tenniel danh hoa noi tieng nguoi anh duoc google doodle vinh danh Nkosi Johnson - cậu bé 12 tuổi nhiễm HIV có bài phát biểu khiến hàng ngàn người chết lặng

Google Doodle đã tôn vinh Nkosi Johnson, một đứa trẻ Nam Phi bị nhiễm HIV, qua đời ở tuổi 12 và là đứa trẻ sống sót lâu ...

In bài viết

Truyền hình