Else Lasker-Schüler là một nhà thơ và nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái được Googll Doodle vinh danh nhân 83 năm ngày xuất bản bài thơ nổi tiếng Me Me Blaues Klavier (của My My Piano Piano).
else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh Google Doodle chào mừng mùa thu 2019 với biểu tượng trái đất đội chiếc lá vàng
else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles
else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh
Google Doodle vinh danh nữ thi sĩ vĩ đại Else Lasker Schuler

Hôm nay 7/2, Google thay hình ảnh Doodle do Cynthia Kittler thiết kế nhằm kỷ niệm tác phẩm thi ca nổi tiếng được ra mắt công chúng của Nhà thơ, nhà viết kịch và nghệ sĩ người Đức gốc Do Thái Else Lasker-Schüler.

Else Lasker-Schüler sinh ngày 11 tháng 2, 1869, Elberfeld, Wuppertal, Đức. Bà là con út trong một gia đình trung lưu với 6 người con.

Gia đình bà phản ánh sự phát triển của người Đức gốc Do Thái Đức trong thế kỷ XIX khi ông cố của bà là một giáo viên và giáo sĩ tại một ngôi làng ở Trinidad. Một trong những anh em họ của mẹ bà, Leopold Sonnemann (1831 - 1909), người sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung tự do, là đại biểu quốc hội.

Bản thân Else Lasker-Schüler được xếp hạng trong số những nhà thơ vĩ đại nhất của tiếng Đức. Elisabeth (Else) Schüler có một tuổi thơ thoải mái, được bảo vệ mà nữ thi sĩ mô tả trong nhiều văn bản tự truyện.

Năm 1894, Schüler kết hôn với Jonathan Lasker và chuyển đến Berlin, nơi sau đó bà xuất bản những bài thơ đầu tiên. Bà đã trở thành một vật cố nổi tiếng trong giới nghệ thuật của Berlin, có cơ hội cọ sát với một số nhân vật văn học hàng đầu của thành phố. Tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu không hạnh phúc, hôn nhân đầu tan vỡ.

Năm 1903, Else Lasker-Schüler kết hôn với Georg Lewin - cây viết của tạp chí Der Sturm, nơi bà cộng tác với bút danh Herwarth Walden. Cuộc hôn nhân thứ hai cũng nhanh chóng kết thúc năm 1911.

else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh

Nữ nhà thơ, nhà viết kịch vĩ đại gốc Do Thái Lasker-Schüler. (Ảnh: Weimarberlin)

Năm 1910 Walden thành lập tạp chí Der Sturm(Cơn bão) là nơi xuất bản các tác phẩm nổi bật trong phong trào văn học hiện đại của các nhà thơ và nghệ sĩ trẻ và hơn một trăm bài thơ và văn bản văn xuôi của Lasker-Schüler.

Kể từ khi kết hôn và hợp tác với Herwarth Walden, Else đã đứng ở trung tâm của cộng đồng nghệ thuật ở Berlin. Toàn bộ thế hệ hoạt động nghệ thuật hiện đại là một trong những người ngưỡng mộ.

Những bài thơ của Else Lasker-Schüler xuất hiện trong tất cả các tạp chí và tuyển tập quan trọng, bao gồm cả Das Kinobuch, một bộ sưu tập các kịch bản phim năm 1914 do Kurt Pinthus biên soạn (1886 - 1975). Không có kịch bản nào từng được dựng thành phim nhưng Lasker-Schüler trở thành người đam mê điện ảnh trong suốt quãng đời còn lại.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Else bị buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà và cuối cùng bà định cư tại Jerusalem. Bà tiếp tục xuất bản nhiều tác phẩm từ đây..

Else tự khẳng định mình trở thành điểm sáng trong nền văn học mang tính biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo Bão tố) cùng những câu thơ có chủ đề về sự tưởng tượng, nỗi cô đơn, sự lãng mạn và mang tính tôn giáo.

Năm 1932, sau những cống hiến của mình cho văn học Đức, Else Lasker-Schüler nhận được giải thưởng Kleist - danh hiệu văn học cao nhất của Đức vào thời điểm đó. Sau khi nhận giải thưởng này, bà đã trốn khỏi Berlin sang Zürich (Thụy Sĩ).

else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh Nkosi Johnson - cậu bé 12 tuổi nhiễm HIV có bài phát biểu khiến hàng ngàn người chết lặng

Google Doodle đã tôn vinh Nkosi Johnson, một đứa trẻ Nam Phi bị nhiễm HIV, qua đời ở tuổi 12 và là đứa trẻ sống sót lâu ...

else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh Ignacio Anaya García - cha đẻ của món Nachos nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

Ngày 15/8, Google Doodle đã vinh danh Ignacio Anaya García - người tạo ra món nachos nổi tiếng khắp thế giới nhân dịp 124 năm ngày sinh của ...

else lasker sch ler nu thi si tru tinh vi dai cua duc duoc google doodle vinh danh Vì sao phố cổ Hội An được vinh danh trên Google Doodles?

Ngày 16/7, Google Doodles đã để hình ảnh phố cổ Hội An trên trang chủ Tiếng Việt nhân dịp Hội An được bình chọn là ...

In bài viết

Truyền hình