Chiều 30/6, tại Hà Nội, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư với Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA), đánh dấu một chương mới trong quan hệ Việt Nam – EU, đồng thời mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhiều tờ báo và hãng tin lớn đã đưa tin về sự kiện này.
Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam Việt Nam chính thức ký EVFTA và IPA với EU Hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng tới hơn 7%
hang loat bao quoc te dua tin viet nam va eu ky evfta
Reuters đưa tin Việt Nam ký EVFTA và IPA với EU. Ảnh chụp màn hình

Trang Reuters (Anh) dẫn lời Liên minh châu Âu mô tả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là "thỏa thuận thương mại tự do tham vọng nhất từng có với một quốc gia đang phát triển".

Reuters đánh giá, việc ký EVFTA sẽ mở đường cho việc giảm tới 99% hàng rào thuế quan hàng hóa giữa EU và Việt Nam, cũng như mở cửa thị trường dịch vụ và mua sắm công trong các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Trong bài báo, Reuters nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Xuất khẩu và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ. Trước đó, Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm cả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), giúp cắt giảm thuế quan trên phần lớn châu Á-Thái Bình Dương.

Trang France 24 (Pháp) cũng đăng tải bài viết về việc Việt Nam ký EVFTA và IPA với EU, gọi đây là một thoả thuận “lịch sử”. France 24 đánh giá việc ký kết là bước khởi đầu quan trọng để EU hợp tác tốt hơn với các nền kinh tế Đông Nam Á. Đồng thời, bài viết cũng đưa thông tin cho biết thỏa thuận vẫn cần sự thông qua của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu để có hiệu lực.

Trên NYTimes (Mỹ), Euronews (Pháp) dành bài viết về sự kiện này. Những bài viết thông tin Việt Nam và EU sẽ dỡ bỏ 99% hàng rào thuế quan, trong đó sẽ có khoảng 2/3 số hàng hóa lập tức không còn thuế quan khi EVFTA có hiệu lực. Giá trị xuất khẩu sang EU của Việt Nam đạt gần 50 tỷ Euro năm 2018 và dự đoán sẽ tăng hơn 40% vào năm 2025 với thoả thuận mới này.

Tờ Channel News Asia (Singapore) thì đánh giá đây là một thỏa thuận “có chất lượng cao”, vì bao gồm các điều khoản quy định về các quyền lao động và bảo vệ sở hữu trí tuệ và môi trường.

hang loat bao quoc te dua tin viet nam va eu ky evfta Thủ tướng: Hiệp định EVFTA và IPA là "tuyến đường cao tốc" nối gần EU-Việt Nam

Thủ tướng đánh giá, EVFTA và IPA là hai hiệp định quan trọng, mở ra chân trời mới, hợp tác rộng lớn toàn diện và ...

hang loat bao quoc te dua tin viet nam va eu ky evfta Việt Nam chính thức ký EVFTA và IPA với EU

Chiều nay (30/6), tại Hà Nội, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu ...

hang loat bao quoc te dua tin viet nam va eu ky evfta Hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng tới hơn 7%

Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 ...

In bài viết

Truyền hình